Xu hướng sử dụng thực phẩm lành mạnh ở Nga

ĐINH LÊ

Thứ ba, 27/08/2019 - 04:13 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Người Nga không còn sử dụng nhiều khoai tây làm thực phẩm chính như trước. Ảnh: TASS

Lượng tiêu thụ khoai tây của người Nga đã giảm một nửa trong vòng 40 năm qua. Họ cũng sử dụng ít hơn một cách đáng kể các sản phẩm từ sữa và bánh mì. Một số chuyên gia nhận định, những thay đổi này không liên quan mức thu nhập của người dân mà xuất phát từ các mối quan ngại về sức khỏe.

Báo cáo mới đây của Cơ quan Thống kê Liên bang Nga (Rosstat) chỉ ra rằng, người Nga đã không còn chuộng khoai tây, sữa và bánh mì như trước. Cụ thể, năm 1980, mỗi người Nga tiêu thụ khoảng 117 kg khoai tây mỗi năm, nhưng năm 2018, con số này giảm còn 59 kg. Lượng tiêu thụ sữa và các sản phẩm làm từ sữa cũng ghi nhận mức giảm đáng kể, từ 390 kg xuống còn 266 kg, trong khi mức tiêu thụ đường và kẹo giảm từ 35 kg xuống 31 kg. Người Nga cũng không còn chuộng các sản phẩm bánh mì như trước, cụ thể, từ 112 kg vào năm 1980 xuống 96 kg vào năm 2018.

Theo báo cáo trên, người Nga bắt đầu ăn nhiều rau hơn, với mức tiêu thụ tăng từ 92 kg/người/năm vào năm 1980 lên 104 kg vào năm 2018, trong khi mức tiêu thụ trái cây và quả mọng tăng từ 35 kg lên 74 kg. Người dân “xứ sở Bạch Dương” cũng ăn nhiều thịt và các sản phẩm từ thịt hơn trước, với mức tăng được ghi nhận từ 70 kg lên 89 kg. Họ cũng hứng thú nhiều hơn với các sản phẩm từ cá, khi mức tiêu thụ tăng từ 17 kg/người năm 1980 lên 22 kg vào năm 2018.

Trả lời câu hỏi của Thời Nay về những thay đổi trong thói quen ăn uống của người Nga, bà Anna Popova, 42 tuổi, hiện sống tại Thủ đô Moscow cho biết, bà gần như không còn mua khoai tây nữa. “Thời gian trước, nhất là những năm 1980, dường như chẳng có gì ngoài bánh mì và khoai tây cả. Còn hiện nay, thực phẩm được bán khắp nơi. Do các sản phẩm nông nghiệp trước không phong phú như giờ, người Nga thường nấu mứt và rượu vang để dành cho mùa đông, vì vậy cần nhiều đường. Hiện nay, mọi thứ có sẵn, người Nga chúng tôi không còn thói quen làm những món như vậy nữa”, bà Anna Popova giải thích.

Cũng theo bà Anna Popova, ngày càng nhiều người Nga quan tâm đến thực phẩm, nhất là sản phẩm có lợi cho sức khỏe. “Nhiều người cho rằng, một số thực phẩm truyền thống của Nga không có lợi cho sức khỏe của họ. Họ mua nhiều thực phẩm tươi hơn, như cá và rau củ, những sản phẩm có lợi cho tim mạch”, bà Anna Popova cho biết thêm.

Trong khi đó, bà Tatyana Maleva, Giám đốc Viện Phân tích và dự báo xã hội thuộc Học viện Kinh tế & Hành chính công của Nga (RANEPA) khẳng định, mức giảm tiêu thụ một số sản phẩm nhất định không liên quan sự thay đổi mức thu nhập của người Nga, mà do sự đa dạng các mặt hàng thực phẩm. “Thị trường thực phẩm đã thay đổi. Trước đây, không có nhiều trái cây và quả mọng, vì vậy người dân chọn khoai tây như là một thực phẩm truyền thống. Còn giờ họ có quá nhiều lựa chọn”, bà Tatyana Maleva cho biết.

Đồng tình với quan điểm trên, người đứng đầu Trung tâm nghiên cứu về dinh dưỡng thuộc Đại học Tổng hợp Xã hội quốc gia Nga (RSSU), ông Alfred Bogdanov cho hay, trên thị trường xuất hiện nhiều loại mì ống mới, và chúng ta có cả một “nền văn hóa” tiêu thụ gạo, ngũ cốc, hay các loại tinh bột khác. Đó là lý do khoai tây không còn được chuộng như trước. Tuy vậy, ông Alfred Bogdanov cũng khẳng định khoai tây là một nguồn dinh dưỡng rất quan trọng; và những người không mắc các bệnh như tiểu đường và béo phì vẫn có thể sử dụng ở một mức nhất định.

Lo ngại về tỷ lệ mắc các bệnh như béo phì, tim mạch, tiểu đường ở Nga vẫn ở mức cao, các chuyên gia dinh dưỡng khẳng định sự gia tăng tỷ lệ rau, củ trong chế độ ăn của người Nga là một xu hướng tích cực. Rau, củ, quả là thành phần nên có trong chế độ ăn uống lành mạnh, giúp giảm tỷ lệ mắc các bệnh kể trên và làm giảm tỷ lệ tử vong. Song, giới chuyên gia cũng không quên cảnh báo về lượng tiêu thụ chất béo gia tăng ở Nga, nhất là các sản phẩm từ thịt, đặc biệt là thịt đỏ.