Mô hình trường học tương lai ở Pháp

ANH THƯ

Thứ sáu, 23/08/2019 - 03:45 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Trường Ecole 42 tại Paris. Ảnh: WN

Tại Thủ đô Paris (Pháp) có một ngôi trường khá kỳ lạ, không có giáo sư, giảng viên trực tiếp giảng dạy hay những khoản học phí thông thường, nhưng mỗi năm có tới 40.000 người nộp đơn để cạnh tranh 1.000 suất tại trường này.

AFP cho biết, ngôi trường nói trên tên là Ecole 42, là trường đào tạo lập trình viên máy tính do tỷ phú viễn thông người Pháp Xavier Niel thành lập vào năm 2013. Ngôi trường này có mục đích chính là nhằm giúp những người trẻ tuổi tìm việc làm trong lĩnh vực công nghệ thông tin (IT).

Khi tỷ phú Xavier Niel tuyên bố thành lập một trường miễn phí cho tất cả mọi người, liên đoàn các chủ lao động trong lĩnh vực IT ở Pháp đã tỏ ra hoài nghi về tính khả thi của ý tưởng này. Nhưng sáu năm sau đó, Ecole 42 đã cho họ thấy kết quả: 100% số sinh viên tốt nghiệp nhận được việc làm. Thậm chí, nhiều sinh viên của Ecole 42 được các công ty IT săn đón ngay cả trước khi họ hoàn thành 21 học phần của chương trình học kéo dài ba năm. Sinh viên Bastien Botella thậm chí mới chỉ hoàn tất hai phần ba chương trình học tại Ecole 42 khi anh đồng sáng lập Clevy - một công ty khởi nghiệp phát triển chatbot (robot tự động trả lời tin nhắn khách hàng).

Cách tiếp cận toàn diện của Ecole 42 cũng rất ưu việt khi không quan tâm tới nền tảng học vấn hay xuất thân xã hội của sinh viên, miễn là người đó có đam mê với ngành IT. Sinh viên Fadia Zementzali cho biết, cô đã nộp đơn xin học tại đây sau khi mất công việc bán hàng qua điện thoại chỉ vì cô đeo mạng che mặt của người Hồi giáo. Sự đa dạng cộng đồng có thể nhận thấy rõ trên những khuôn mặt đang chăm chú trước các màn hình trong phòng máy tính rộng lớn, nơi tiến hành các cuộc thi và thử nghiệm của Ecole 42.

Không chỉ dừng lại ở Paris, tỷ phú Niel - người sáng lập vườn ươm khởi nghiệp lớn nhất thế giới tại Paris năm 2017, đang đưa mô hình của mình ra toàn cầu. Sau khi thành lập một trường đại học tương tự ở Thung lũng Silicon (Mỹ) vào năm 2016, ông đã đặt mục tiêu đến Rio de Janeiro (Brazil), Novosibirsk (Nga), Tokyo (Nhật Bản) và một loạt các thành phố khác, như một phần trong kế hoạch có 20 trường đối tác tại 14 quốc gia vào năm 2020.