Giải pháp sử dụng đất đai hiệu quả

THƯ ANH

Thứ năm, 15/08/2019 - 03:03 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Tăng cường bảo vệ rừng giúp đối phó biến đổi khí hậu. Ảnh: WORLD NEWS

Ăn ít thịt hơn, canh tác sử dụng ít hóa chất hơn và tăng cường bảo vệ rừng được coi là một trong những biện pháp mà con người có thể sử dụng để quản lý đất đai thông minh hơn, qua đó ứng phó hiệu quả với tình trạng biến đổi khí hậu.

Đây là những khuyến cáo được đề cập tới trong báo cáo khoa học do Ủy ban Liên chính phủ về biến đổi khí hậu (IPCC) thuộc LHQ công bố ngày 8-8 vừa qua. IPCC là tổ chức chuyên theo dõi tác động của việc Trái đất ấm lên đối với đất đai, trong đó có việc gia tăng sa mạc hóa, cũng như phân tích các hành vi của con người tác động ngược trở lại với nhiệt độ toàn cầu.

Các nhà nghiên cứu và hoạt động vì môi trường hy vọng bản báo cáo này sẽ góp thêm tiếng nói giúp giảm thiểu lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính, ngăn ngừa tình trạng biến đổi khí hậu đang diễn ra ngày một nhanh thông qua việc điều chỉnh thức ăn, hành vi con người và bảo vệ rừng. Bà Charlotte Streck, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu biến đổi khí hậu có trụ sở Hà Lan, cho biết việc chấm dứt nạn chặt, phá rừng, đồng thời tái trồng rừng, tăng sản lượng lương thực mà không cần mở rộng đất nông nghiệp, tránh lãng phí thực phẩm là những giải pháp hữu hiệu giúp giảm nhiệt cho “hành tinh xanh”.

Theo các nhà nghiên cứu, báo cáo của IPCC cảnh báo nguy cơ xảy ra nạn đói, giá lương thực tăng và người dân phải di cư do sản lượng bị sụt giảm do tác động nghiêm trọng hơn của hạn hán và lũ lụt. Sử dụng đất không hợp lý có thể khiến chi phí gia tăng và khiến các nước gặp khó hơn trong việc đạt được mục tiêu kiềm chế mức tăng nhiệt độ của Trái đất dưới 2 độ C so thời kỳ tiền công nghiệp. Việc chặt, phá rừng để lấy đất canh tác, chăn nuôi còn là một trong những yếu tố chính gây ra tình trạng biến đổi khí hậu, chiếm tới 15-20% lượng khí phát thải gây hiệu ứng nhà kính toàn cầu.

Chính vì vậy, theo bà Streck, các chính phủ cần nhận ra vai trò của sinh thái học nông nghiệp trong việc bảo đảm an ninh lương thực lâu dài.