Chiến lược tham vọng của “Thủ đô Xanh”

THANH NGHĨA

Thứ hai, 12/08/2019 - 05:12 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Chính quyền Oslo khuyến khích người dân sử dụng xe đạp. Ảnh: WN

Gây ấn tượng hồi đầu năm nay với danh hiệu “Thủ đô Xanh” của châu Âu, thủ đô Oslo của Na Uy tiếp tục truyền cảm hứng cho các thành phố khác trên thế giới, khi vừa đặt mục tiêu cắt giảm 95% lượng khí thải CO2 vào năm 2030. Dù còn cần nhiều nỗ lực, song với chiến lược mới, Oslo một lần nữa khẳng định những ưu tiên của mình đối với phát triển bền vững.

Trong tuyên bố đưa ra hôm 9-8, Thị trưởng thành phố Oslo, ông Raymond Johansen nhấn mạnh, mục tiêu cắt giảm 95% lượng khí thải CO2 vào năm 2030 là chiến lược về khí hậu tham vọng nhất của bất kỳ thành phố lớn nào trên thế giới. Ông Johansen cam kết cùng người dân Oslo và các doanh nghiệp hành động để trong vòng 11 năm tới loại bỏ các nguồn phát thải khí độc hại gây ô nhiễm môi trường trong thành phố.

Trong số những biện pháp nhằm đạt mục tiêu nêu trên, chính quyền thành phố Oslo hy vọng tất cả các phương tiện giao thông trong thành phố phải bảo đảm không phát thải khí thải. Trước đó, giới chức thành phố đã ban hành lệnh cấm ô-tô vào trung tâm thành phố bắt đầu từ năm nay, với hy vọng sẽ giảm tải một lượng lớn ô-tô lưu thông trên đường phố, qua đó khuyến khích người dân tăng cường sử dụng phương tiện công cộng, xe đạp hay đi bộ.

Na Uy được biết đến là một trong những nước sản xuất dầu và khí đốt lớn trên thế giới, nhưng bằng chiến lược và tầm nhìn của mình, Oslo dường như không muốn tận dụng lợi thế đó. Cuộc “cách mạng xanh” mà giới chức thành phố này thúc đẩy bấy lâu nay được xem là cơ sở để Oslo hoàn thành mục tiêu cắt giảm 95% lượng khí thải CO2 vào năm 2030. Tháng 1-2019, Oslo được Ủy ban châu Âu (EC) bình chọn là “Thủ đô Xanh” của châu Âu nhờ các sáng kiến phát triển bền vững. Danh hiệu này như sự công nhận của cả “lục địa già” về những thành quả mà thành phố Oslo đạt được, dựa trên các tiêu chí gồm giảm phát khí thải CO2, cải thiện chất lượng không khí, nguồn nước, tăng cường sử dụng năng lượng tái tạo, phát triển xanh, đa dạng sinh học, cải thiện hệ thống cơ sở hạ tầng dành cho xe đạp và giao thông công cộng. Nhiều thành phố châu Âu được Oslo truyền cảm hứng về cách sống hòa cùng thiên nhiên, hạn chế rác thải và bảo vệ môi trường.

Dù cơ quan chức năng Oslo chưa đề cập một lệnh cấm hoàn toàn ô-tô chạy bằng diesel hay xăng, dầu, nhưng những năm gần đây, Oslo nổi tiếng là thành phố sở hữu lượng xe điện đời mới thân thiện môi trường nhiều nhất thế giới. Gần như tất cả dòng ô-tô điện của các hãng xe tên tuổi toàn cầu đều quy tụ về thành phố này. Quốc gia vùng Scandinavia này đặt tham vọng bắt đầu từ năm 2025 sẽ chỉ bán xe không thải khí CO2.

Mục tiêu cắt giảm 95% lượng khí thải CO2 vào năm 2030 của Oslo lập tức nhận được rất nhiều sự quan tâm của người dân thành phố. Bình luận trên trang tin trực tuyến Reddit, tài khoản có tên Foxton01 khẳng định mục tiêu kể trên mang lại nhiều lợi ích cho thành phố. Việc loại bỏ gần như tất cả lượng khí thải sẽ giúp không khí sạch hơn. Ngoài ra, loại bỏ động cơ đốt trong của ô-tô sẽ khiến đường phố trở nên yên tĩnh; và việc sạc xe hơi chạy điện trong nhà vào buổi tối giúp giảm tình trạng tắc nghẽn chung quanh các trạm xăng. Trong khi đó, tài khoản Earthlinger khẳng định, thông tin 40% lượng xe bán ra ở Oslo năm 2018 là xe điện, vốn bị nhiều người ngờ vực, dường như đang trở thành sự thật.

Hầu hết người dân Oslo ủng hộ các mục tiêu phát triển xanh và bền vững mà thành phố đề ra. Nhiều người sẵn sàng thay đổi lối sống của mình, góp phần bảo vệ môi trường thành phố và tin rằng chính họ sẽ hưởng lợi từ những thành quả về chất lượng sống. Thông báo mục tiêu cắt giảm 95% lượng khí thải CO2 vào năm 2030, chính quyền Oslo không chỉ thêm một lần truyền cảm hứng bảo vệ môi trường cho toàn thể công dân và doanh nghiệp thành phố, mà còn đối với người dân trên thế giới, trong bối cảnh biến đổi khí hậu đang gây ra nhiều hệ quả nặng nề đối với môi trường, sinh thái.