Dự án dùng hàu lọc nước tại Mỹ

ANH VŨ

Thứ sáu, 12/07/2019 - 03:32 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Tình nguyện viên tham gia dự án Billion Oyster. Ảnh: VASSAR

Trong nhiều năm, dòng nước chảy qua cảng New York (Mỹ) đã bị ô nhiễm và số lượng sinh vật biển ngày càng cạn kiệt. Trước tình hình đó, các nhà khoa học và nhiều tình nguyện viên của thành phố New York đã tiến hành dự án mang tên “Billion Oyster” (tạm dịch là “Một tỷ con hàu”) nhằm làm sạch nước, đồng thời hồi sinh hệ sinh thái dựa trên hoạt động lọc nước tự nhiên của loài hàu.

Dự án Billion Oyster bắt đầu hoạt động từ năm 2014 nhằm khôi phục các rạn san hô ở vùng biển chung quanh thành phố New York. Trọng tâm của dự án là tận dụng khả năng của loài hàu, được ví như “máy lọc nước tự nhiên”. Mỗi con hàu trưởng thành có thể làm sạch hơn 227 lít nước mỗi ngày. Đồng thời, các rạn san hô do loài hàu tạo ra có thể cung cấp môi trường sống cho các sinh vật biển khác như tôm, cá… và giúp bờ biển New York chống lại thời tiết khắc nghiệt.

Đến nay, nhóm đã khôi phục khoảng 30 triệu con hàu cho vùng biển địa phương. Nhưng đó mới chỉ là bước đầu trong quá trình khôi phục hệ sinh thái đa dạng từng phát triển mạnh trong khu vực này. Trả lời phỏng vấn hãng tin CNN, ông Pete Malinowski, Giám đốc điều hành dự án cho biết: “Nếu có các rạn san hô do loài hàu tạo nên, toàn bộ hệ sinh thái bờ biển chắc chắn được khôi phục. Chúng tôi nghĩ các rạn san hô do loài hàu tạo ra có thể trở thành yếu tố quan trọng trong kế hoạch tích hợp, vừa làm sạch vùng nước vừa giúp chủ động đối phó biến đổi khí hậu”.

Malinowski cho biết, nhóm nghiên cứu của ông đã chứng kiến nhiều dấu hiệu khả quan. Năm 2018, đã có sự gia tăng đáng kể về số lượng hàu hoang dã bám vào các rạn san hô tại cảng. “Để phục hồi thành công, khu vực cần thêm sự phát triển của hàu hoang dã. Số hàu sinh sản tự nhiên này sẽ tăng số lượng theo cấp số nhân”, anh Malinowski cho biết.

Dự án Billion Oyster đã phối hợp hơn 70 nhà hàng tại TP New York. Theo đó, các nhà hàng thu gom vỏ hàu đã sử dụng và chuyển cho nhóm dự án. Toàn bộ vỏ hàu này sẽ được đem tới đảo Thống đốc, một hòn đảo nhỏ ở phía đông tượng Nữ thần Tự do, biểu tượng của thành phố. Sau một năm phơi ngoài trời, vỏ hàu được làm sạch bởi các yếu tố tự nhiên và gửi tới Trường trung học New York Harbor. Tại đây, các em học sinh tham gia nuôi và ấp hàu con. Nhờ phương pháp này, dự án Billion Oyster đã khôi phục được khoảng 12 rạn san hô, trong đó một số nằm gần bờ và một số ở vùng nước sâu.

Một nhiệm vụ khác của việc khôi phục rạn san hô là tạo thành lớp đê chắn sóng tự nhiên. “Trước đây, các rạn san hô làm từ hàu là lớp bảo vệ thành phố New York, nhưng hiện nay phải mất hàng trăm năm để rạn san hô phát triển đủ lớn để bảo vệ bờ biển khỏi các thảm họa thiên nhiên”, Malinowski phân tích. Bởi vậy, các thành viên dự án Billion Oyster đã hợp tác với nhóm nghiên cứu khác mang tên “Living Breakwaters”, tạo ra rạn san hô nhân tạo dài hơn ba km dọc bờ biển của đảo Staten, phía tây nam thành phố. Trong tương lai, hàng tỷ con hàu có thể bám vào đó và tạo nên các rạn san hô tự nhiên với quy mô rộng và tốc độ nhanh hơn.

Dự án Billion Oyster hoạt động dựa vào những khoản tài trợ từ chính phủ, nhiều tổ chức và các cá nhân ở New York. Quỹ Khoa học quốc gia gần đây cũng đã gia hạn hỗ trợ cho dự án, cung cấp khoản tài trợ trị giá 4,5 triệu USD trong hai năm. Bên cạnh đó, dự án còn có sự tham gia của học sinh tại 75 trường công lập trên khắp thành phố. Các em được tham gia nhiều chuyến đi thực địa đến những địa điểm có rạn san hô hoặc trạm nghiên cứu để tìm hiểu cách đo chất lượng nước và theo dõi sự tăng trưởng của hàu.

Chứng kiến sự nhiệt tình của thế hệ trẻ, Malinowski hy vọng dự án này sẽ truyền cảm hứng cho các em tham gia thiết thực hơn vào các vấn đề môi trường và sinh thái. “Người dân sẽ ngày càng nhận thức rõ hơn rằng lý do cảng New York bị ô nhiễm là vì chất thải của con người, bao gồm rác và nhựa. Ngoài ra, nhiều người cũng bắt đầu hiểu vai trò quan trọng của hàu trong việc làm sạch đại dương”, Malinowski nói.