Cây sồi “se duyên” tại Đức

VŨ ANH

Thứ bảy, 03/03/2018 - 09:10 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Người đưa thư Martens và cây sồi "se duyên". Ảnh: ELIOT STEIN

Nằm sâu trong khu rừng Dodauer thuộc thành phố Eutin (Đức) có cây sồi cổ thụ đặc biệt. Không chỉ nổi tiếng với tuổi thọ 500 năm, cây sồi này chính là nơi chứa những bức thư tình, “cầu nối” kết duyên cho nhiều thế hệ thanh niên địa phương và cả du khách.

Được biết đến với tên gọi Der Bräutigamseiche (tạm dịch là “Cây sồi của cô dâu, chú rể”), cây sồi cổ này đã se duyên thành công cho hơn 100 đôi lứa. Nếu như trước đây, cây sồi là điểm hẹn bí mật giúp tìm kiếm bạn đời thì ngày nay nó đã trở thành điểm đến nổi tiếng thế giới. Nhiều người từ khắp nơi thậm chí còn viết những lá thư gửi đến với hy vọng tìm được một người bạn đời.

Ông Karl-Heinz Martens, 72 tuổi, nhân viên bưu chính đều đặn mang thư tới cây sồi trong 20 năm kể từ năm 1984, cho biết: “Đối với tôi, cây sồi mang trong mình sự kỳ diệu và lãng mạn kỳ lạ. Nếu như internet ngày nay có thể kết nối mọi người nhờ công nghệ hiện đại, thì với cây sồi này, sự kết duyên xảy ra hoàn toàn do số phận”. Mặc dù đã về hưu, ông Martens vẫn giữ một cuốn sổ lưu niệm chứa đầy ảnh, thư từ và tờ báo từ thời xưa. Người dân địa phương kể rằng, cách đây 128 năm, cây sồi là một bí mật được chia sẻ chỉ giữa những người yêu nhau. Nhưng trong hơn hai thập niên trở lại đây, cây sồi trở thành điểm đến của vô số thư tín từ khắp nơi trên thế giới.

Một trong số những câu chuyện thú vị về cặp đôi kết hôn nhờ cây sồi diễn ra vào năm 1890. Trong vùng có một cô gái tên là Minna đem lòng yêu một nhà sản xuất chocolate trẻ tên là Wilhelm. Tuy nhiên, cha của Minna đã cấm đoán hai người, vì vậy cả hai bắt đầu bí mật trao đổi những lá thư tình bằng cách đặt chúng trong thân cây sồi. Sau một năm, cha của Minna cuối cùng đã cho phép cô kết hôn với Wilhelm, và đám cưới được tổ chức cũng chính tại cây sồi này.

Câu chuyện trên đã lan rộng và chẳng mấy chốc, những người chưa tìm được người bạn đời trên khắp nước Đức bắt đầu viết thư tình gửi tới cây sồi. Cây sồi nhận được nhiều thư tới mức hãng bưu chính Deutsche Post (Đức) đã phải trao mã bưu chính và địa chỉ bưu điện cho cây sồi vào năm 1927. Người dân địa phương còn chu đáo đặt một cái thang để mọi người dễ dàng mở, đọc và trả lời những bức thư. Quy tắc duy nhất, theo ông Martens giải thích, là nếu mở một bức thư mà bạn không muốn trả lời, hãy nên đặt nó trở lại trong thân cây để những người đến sau đọc. Có một truyền thuyết cho rằng, nếu một phụ nữ đi dạo quanh gốc cây sồi ba lần dưới ánh trăng tròn và nghĩ về người yêu của mình, cô ấy sẽ kết hôn trong năm đó.

Trong 20 năm làm việc, ông Martens cho biết chỉ có tổng cộng 10 ngày cây sồi không có thư, và đã có lúc ông mang 50 bức thư tới cây sồi trong một ngày. Bản thân ông Martens cũng tìm được người bạn đời của mình nhờ cây sồi sau khi nhận được một bức thư viết tay từ một phụ nữ tên là Renate. “Chúng tôi đã cưới nhau vào năm 1994 dưới gốc cây sồi”, ông Martens nhớ lại.

Có những thời điểm trong lịch sử, cây sồi là cầu nối cho tình yêu bất chấp những rào cản khó khăn nhất. Năm 1988, một cô gái 19 tuổi ở Đông Đức tên là Claudia, đã gửi một bức thư tới cây sồi. Khi đó, có một nông dân Tây Đức tên là Friedrich Christiansen đã hồi đáp cho cô. Mặc dù không thể gặp mặt, nhưng cả Friedrich và Claudia đã trao đổi thư từ gần hai năm. Khi bức tường Berlin sụp đổ và hai miền thống nhất, hai người mới gặp nhau lần đầu và kết hôn vào tháng 5-1990.

Ngày nay, cây sồi của thành phố Eutin vẫn là cây duy nhất trên thế giới có địa chỉ gửi thư riêng. Martin Grundler, người phát ngôn của Bưu chính Đức cho biết: “Cây sồi này nhận được khoảng 1.000 thư mỗi năm. Hầu hết đều đến vào mùa hè và tôi cho rằng đó cũng là thời điểm nhiều người muốn kết duyên”. Khách tham quan có thể dễ dàng tìm thấy những bức thư đến từ nhiều vùng của nước Đức như Brandenburg, Saxony… hay thậm chí từ những nơi xa xôi như các nước châu Mỹ, châu Á.