Nhiệm vụ quan trọng

SAN LÊ

Thứ hai, 20/01/2020 - 06:01 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Ảnh: ZEIT

Ngày 16-1, Duma Quốc gia (Hạ viện Nga) đã thông qua đề xuất của đảng Nước Nga Thống nhất cầm quyền, bổ nhiệm ông Mikhail Mishustin (trong ảnh) làm thủ tướng mới. Với 383/424 phiếu ủng hộ, không có phiếu chống và 41 phiếu trắng, kết quả cho thấy sự nhất trí cao trong việc lựa chọn thủ tướng mới, người sẽ nắm giữ những nhiệm vụ quan trọng ở “xứ sở Bạch Dương”.

Trước đó, ngày 15-1, Chính phủ của cựu Thủ tướng Dmitry Medvedev đã đệ trình đơn từ chức lên Tổng thống Vladimir Putin và được chấp thuận, mở đường cho việc thành lập chính phủ mới. Cùng ngày, ông Putin cũng đệ trình lên Hạ viện Nga đề cử ông Mikhail Mishustin, 53 tuổi, làm Thủ tướng mới. Với việc được thông qua ở Hạ viện, ông Mishutin, người đứng đầu Cơ quan Thuế Liên bang Nga chính thức được bổ nhiệm làm Thủ tướng.

Dù được đánh giá là khuôn mặt mới trên chính trường Nga, song trên thực tế, ông Mishutin đã nhận được sự tín nhiệm cao nhờ những đóng góp nổi bật trong nhiệm kỳ ông làm việc và lãnh đạo tại Cơ quan Thuế. Đó là thời gian nền kinh tế Nga đã phải “gồng mình”, vừa chống trả các biện pháp trừng phạt của Mỹ và các nước châu Âu, vừa phát triển và tăng trưởng kinh tế, tìm kiếm những đối tác mới. Trong bối cảnh đó, Cơ quan Thuế của ông Mikhail Mishustin đã đóng góp xuất sắc cho nguồn thu ngân sách Nga. Điều đó được thể hiện qua hơn tám năm ông lãnh đạo cơ quan này, doanh thu từ thuế đã tăng lên gấp ba lần.

Sinh năm 1966, ông Mishutin từng theo học ngành Kỹ thuật hệ thống và sau đó nhận hai bằng tiến sĩ về kinh tế. Ngoài những thành tựu nổi bật trong công việc, ông còn được truyền thông Nga ca ngợi là người có tâm hồn nghệ sĩ, chơi thành thạo piano và đã từng sáng tác một số bản nhạc được nhiều người yêu thích. Ông đã kết hôn và có ba con trai. Tân thủ tướng cũng là một cổ động viên nhiệt tình của môn khúc côn cầu.

Trong thời gian làm việc ở Cơ quan Thuế liên bang, ông đã giúp hiện đại hóa hệ thống thuế và đưa ra nhiều cải cách quan trọng giúp cơ quan đầu ngành thuế của Nga trở thành một trong những đơn vị làm việc hiệu quả nhất trong bộ máy quản lý nhà nước. Năm 2019, tờ Financial Times của Mỹ vinh danh ông Mishutin là một trong những gương mặt đại diện ngành thuế xuất sắc nhất. Trong khi đó, bà Margarita Simonyan, Tổng Biên tập mạng tin Russia Today của Nga ca ngợi ông là người có phong cách “chuyên nghiệp, hiện đại, kiên quyết”. Nhờ sự đóng góp của ông mà ngành thuế đã loại bỏ nhiều rào cản, qua đó hỗ trợ thủ tục cho doanh nghiệp, đồng thời đưa ra các giải pháp sáng tạo về công nghệ giúp “số hóa” ngành thuế và nền kinh tế nói chung.

Do vậy, các nhà quan sát nhận định tân Thủ tướng Nga là một nhà kỹ trị thực thụ, có mục tiêu cụ thể trong việc số hóa nền kinh tế và xã hội. Trong bài phát biểu khi được đề cử, ông Mishutin cũng khẳng định mục tiêu của ông là bảo đảm ổn định tình hình kinh tế, duy trì lạm phát khoảng 4% và đẩy nhanh các dự án quốc gia hàng đầu mà Moscow đang theo đuổi. Ông cam kết tập trung vào các vấn đề an sinh xã hội và cải thiện đời sống của người dân. Theo ông Mishustin, chính phủ mới sẽ chú trọng tăng trưởng kinh tế và giúp tạo ra nhiều việc làm mới, trong đó tăng thu nhập được coi là ưu tiên hàng đầu của chính phủ.

Việc bổ nhiệm ông Mikhail Mishustin làm người đứng đầu Chính phủ Nga được coi là một bước đi lớn trong kế hoạch cải tổ hệ thống chính trị, được Tổng thống Putin thông báo trong Thông điệp Liên bang ngày 15-1. Trong đó, ông Putin đã nêu đề xuất thay đổi Hiến pháp theo hướng tăng quyền cho Thủ tướng và Quốc hội và đề nghị trưng cầu ý dân về những cải cách này. Giới quan sát nhận định, Thông điệp Liên bang 2020 của ông Putin đã đưa ra những cải cách cần thiết cho nền kinh tế Nga. Vì vậy, tân Thủ tướng Mishutin được kỳ vọng sẽ là người gánh vác nhiệm vụ quan trọng, đó là dẫn dắt nước Nga trong thời điểm bước ngoặt khi bước vào thập kỷ thứ ba của thế kỷ 21.