Nhân vật gây tranh cãi ở châu Âu

VÂN KHÁNH

Thứ hai, 23/09/2019 - 04:35 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Rui Pinto bị bắt giữ ở Hungary. Ảnh: AFP

Rui Pinto, nghi phạm trong vụ truy cập trái phép và phát tán những tài liệu bí mật của các câu lạc bộ (CLB) bóng đá nổi tiếng ở châu Âu đã bị cảnh sát Bồ Đào Nha cáo buộc tới hơn 140 tội danh. Trước đó, những thông tin mà nghi phạm này công bố đã khiến dư luận thế giới bất ngờ về những góc khuất của môn thể thao vua.

Các công tố viên Bồ Đào Nha ngày 19-9 công bố tới 147 tội danh chủ yếu liên quan cáo buộc truy cập trái phép dữ liệu, âm mưu tống tiền và xem trộm thư tín đối với Rui Pinto (30 tuổi). Pinto cũng bị cáo buộc tội tống tiền khi đòi hỏi Ban Giám đốc CLB Sporting Lisbon của Bồ Đào Nha từ 500.000 đến một triệu euro đổi lại việc y ngừng công bố các tài liệu lấy cắp trong hệ thống máy tính của CLB này. Nếu bị kết án, Rui Pinto nhiều khả năng phải đối mặt với 10 năm tù giam. Trước đó, hồi tháng 1, Rui Pinto đã bị bắt tại Hungary theo lệnh bắt giữ toàn châu Âu do nhà chức trách Bồ Đào Nha đưa ra. Ngày 21-3 vừa qua, Pinto bị dẫn độ từ Hungary sang Bồ Đào Nha và bị giam giữ tại một nhà tù ở thành phố Lisbon.

Theo The New York Times, Rui Pinto sinh sống ở thị trấn Vila Nova de Gallo Gai gần thành phố Porto (Bồ Đào Nha). Ngay từ khi còn nhỏ, Pinto đã thể hiện sự quan tâm đặc biệt với bóng đá. Cậu xem tất cả các trận bóng, lập những dữ liệu và phân tích về kết quả sau mỗi trận đấu, đánh giá những cầu thủ nổi trội. Qua phân tích những tài liệu sẵn có, Rui Pinto cho rằng môn thể thao này không hoàn toàn “trong sạch”, từ đó y quyết tâm tìm ra những góc khuất đằng sau sân cỏ.

Nghi phạm bị cho là đã cài đặt nhiều phần mềm máy tính và các thiết bị kỹ thuật số khác nhau trên thiết bị của mình. Các phần mềm này giúp y xâm nhập trái phép các hệ thống máy tính và hộp thư của bên thứ ba, đánh cắp các nội dung trong đó. Bằng cách này, Rui Pinto đã phát hiện nhiều bí mật “động trời” như các vụ gian lận tài chính của các liên đoàn bóng đá, ban lãnh đạo các CLB, cầu thủ, huấn luyện viên tầm cỡ thế giới trong những cuộc chuyển nhượng… Hàng loạt ngôi sao như Cristiano Ronaldo, Gareth Bale, Anthony Martial, David De Gea, Mesut Ozil… đều là nạn nhân của Pinto.

Bắt đầu từ năm 2015, Pinto lấy bí danh là “John”, đã phát tán một vài tài liệu mật lên mạng xã hội WordPress. Dù vậy, với quy mô nhỏ của mạng xã hội kể trên, những tài liệu của Pinto chưa nhận được nhiều sự quan tâm. Sau đó, y quyết định thành lập hẳn một trang web gọi là “Football Leaks” để nói lên sự thật đằng sau nền công nghiệp bóng đá. Trang web này được đặt tên dựa theo WikiLeaks, một trang web đình đám chuyên phanh phui bí mật chính trị, chiến tranh, gián điệp, tham nhũng… Tôn chỉ hoạt động của Football Leaks là “không ngừng tìm kiếm và theo đuổi sự thật”, nhằm mục tiêu thay đổi nhìn nhận của dư luận về những khía cạnh được giấu kín trong bóng đá.

Không chỉ đăng tải các thông tin, năm 2016, Pinto bắt đầu cung cấp cho tạp chí Der Spiegel của Đức các tài liệu bí mật. Tạp chí này lập tức chia sẻ thông tin đó với các đối tác của mình trong mạng lưới các phóng viên ở châu Âu làm việc ở thể loại phóng sự điều tra (European Investigative Collaborations). Khoảng 800 bài báo điều tra từ những thông tin của Pinto đã có kết quả.

Sau khi bị bắt, Rui Pinto đã liên tục phủ nhận các cáo buộc. Các luật sư của Pinto cũng cho rằng, thân chủ của họ hành động như vậy là vì lợi ích của cộng đồng. Trước đó, các công tố viên Pháp cho biết họ đã phân tích 12 triệu tệp tin, trong đó có các địa chỉ email do Pinto cung cấp, để tiến hành điều tra và đã phát hiện các vụ bê bối tham nhũng trong làng bóng đá châu Âu. Các công tố viên của Bỉ cũng bày tỏ mong muốn sử dụng dữ liệu của Football Leaks để tiến hành các cuộc điều tra riêng. Song với việc Pinto bị bắt thì điều này là không thể.

Do đó, vụ việc liên quan Rui Pinto vẫn đang là một đề tài tốn giấy mực, gây tranh cãi trong toàn châu Âu và được đánh giá là phải mất nhiều năm điều tra trước khi có thể ngã ngũ.