Bước tiến trong chống khủng bố của Ai Cập

TRẦN ANH

Thứ hai, 03/06/2019 - 05:33 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Ai Cập hứng chịu nhiều vụ tiến công khủng bố thời gian qua. Ảnh: AP

Ai Cập mới đây dẫn độ thành công phần tử khủng bố đặc biệt nguy hiểm Hesham El-Ashmawy từ Libya trở về nước. Đây được xem là bước tiến mới trong cuộc chiến chống khủng bố của quân đội nước này.

Văn phòng truyền thông quân đội Ai Cập ngày 29-5 cho biết, Hesham El-Ashmawy, một trong những đối tượng bị truy nã gắt gao nhất tại “xứ sở kim tự tháp” đã được dẫn độ thành công từ Libya về nước. El-Ashmawy bị lực lượng đặc nhiệm của nước này áp giải ra khỏi một chiếc máy bay quân sự tại sân bay ở Thủ đô Cairo. Quá trình dẫn độ được bảo vệ hết sức nghiêm ngặt. Việc dẫn độ thủ lĩnh khủng bố khét tiếng này diễn ra sau cuộc gặp trước đó tại trụ sở của lực lượng tự xưng Quân đội Quốc gia Libya (LNA) ở Libya, giữa người đứng đầu Cơ quan tình báo quốc gia Ai Cập, ông Abbas Kamel và tướng Khalifa Haftar, Tổng Tư lệnh LNA.

Theo đại diện của Bộ Quốc phòng Ai Cập, LNA đã bắt được El-Ashmawy trong một cuộc đụng độ tại thành phố Derna, miền đông Libya hồi tháng 10 năm ngoái. Việc bắt giữ El-Ashmawy được đánh giá là rất quan trọng nhằm xác định các phần tử khủng bố khác mà đối tượng này có liên hệ không chỉ ở Ai Cập, Libya mà còn ở Syria, cũng như các phần tử mà El-Ashmawy đã huấn luyện để lên kế hoạch tiến công khủng bố.

Hesham El-Ashmawy, 41 tuổi, tốt nghiệp Học viện quân sự Ai Cập năm 2000. Sau đó y là sĩ quan quân đội nước này. Tuy nhiên, năm 2011, y bị đuổi khỏi lực lượng vũ trang Ai Cập do truyền bá các tư tưởng cực đoan, kích động bạo lực. Hesham quyết định gia nhập nhóm phiến quân cực đoan tên gọi Ansar Beit al-Maqdis có trụ sở tại Bán đảo Sinai (Ai Cập). El-Ashmawy rút khỏi Ansar Beit al-Maqdis sau khi nhóm này cam kết trung thành với tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) và trở thành một nhánh của tổ chức này. Y tự thành lập mạng lưới riêng có tên gọi Ansar al-Islam, đặt trụ sở tại thành phố Derna (Libya), có liên kết với tổ chức khủng bố Al-Qaeda.

Với vai trò là thủ lĩnh nhóm này, El-Ashmawy cùng tay chân đã thực hiện nhiều vụ tiến công khủng bố đẫm máu tại cả Libya và Ai Cập. Trong suốt sáu năm qua, y bị truy nã gắt gao do bị cáo buộc liên quan âm mưu ám sát cựu Bộ trưởng Nội vụ Ai Cập Mohamed Ibrahim năm 2013, vụ sát hại công tố viên hàng đầu Hisham Barakat, cũng như gây ra hàng loạt vụ thảm sát lính biên phòng và dân thường.

Cụ thể, tên này bị cho là thực hiện vụ thảm sát ở khu vực sa mạc Farafra (Ai Cập) vào tháng 7-2014 khiến 22 lính biên phòng thiệt mạng cùng hàng chục người khác bị thương. Một tòa án quân sự nước này sau đó đã kết án tử hình vắng mặt đối với El-Ashmawy cùng với 13 kẻ khủng bố khác vì vụ việc trên. Tiếp đó, tháng 1-2015, nhóm của El-Ashmawy dàn dựng một cuộc tiến công đa hướng vào trụ sở của Bộ Chỉ huy Tiểu đoàn 101 ở El-Arish, Bắc Sinai, khiến 30 binh sĩ và sĩ quan thiệt mạng. Hơn hai năm sau, tháng 5-2017, El-Ashmawy cũng bị cáo buộc đứng sau một cuộc tiến công vào những người Ki-tô giáo ở vùng Minya (Ai Cập), khiến ít nhất 29 người thiệt mạng.

Sau khi Hesham El-Ashmawy bị dẫn độ về nước, trong tuyên bố được đăng tải trên mạng xã hội Twitter, Tổng thống Ai Cập Abdel-Fattah El-Sisi đã lên tiếng hoan nghênh hành động kịp thời của lực lượng an ninh Ai Cập, đồng thời đánh giá cao những nỗ lực của quân đội nước này trong công cuộc chống khủng bố, bảo vệ đất nước.

Trong bối cảnh “bóng ma” khủng bố ám ảnh Ai Cập thời gian qua, việc dẫn độ trùm khủng bố khét tiếng El-Ashmawy về nước đã cho thấy những chính sách hiệu quả trong các chiến dịch tiêu diệt khủng bố, phần nào trấn an tinh thần người dân cũng như du khách đến với quốc gia này. Tuy nhiên, Tổng thống El-Sisi khẳng định giới chức an ninh nước này vẫn còn nhiều việc phải làm và cuộc chiến chống khủng bố của quốc gia Bắc Phi này vẫn chưa kết thúc.