Phán quyết nghiêm khắc cho Monsanto

TRẦN ANH

Thứ ba, 02/04/2019 - 04:33 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Thuốc diệt cỏ Roundup của Monsanto được bán tại Mỹ. Ảnh: GETTY IMAGES

Bồi thẩm đoàn Tòa án Liên bang tại thành phố San Francisco (Mỹ) mới đây yêu cầu Công ty hóa chất Monsanto, thuộc sở hữu Tập đoàn Bayer của Đức, bồi thường cho một nguyên đơn hàng chục triệu USD trong vụ kiện liên quan thuốc diệt cỏ bị cáo buộc gây ung thư của hãng này. Đây là cái giá ban đầu mà Monsanto phải trả sau nhiều cáo buộc coi thường sức khỏe của người sử dụng.

Trong kết luận công bố ngày 27-3, bồi thẩm đoàn Tòa án Liên bang tại San Francisco cho biết, Công ty Monsanto đã không cung cấp thông tin cảnh báo nguy cơ từ sản phẩm của mình tới các khách hàng. Phần nội dung thông tin trên bao bì sản phẩm thuốc diệt cỏ Roundup là không đầy đủ, thiếu thông tin cảnh báo nguy cơ tiềm ẩn đối với người sử dụng. Do đó, bồi thẩm đoàn yêu cầu Monsanto phải bồi thường thiệt hại nghiêm trọng lên tới 75 triệu USD cho nguyên đơn là ông Edwin Hardeman, một người làm vườn sống tại hạt Sonoma, bang California. Ngoài ra, hãng phải bồi thường thêm 5,6 triệu USD và thanh toán 200.000 USD chi phí khám, chữa bệnh cho ông Hardeman.

Trước khi đưa ra phán quyết vừa qua, bồi thẩm đoàn Tòa án Liên bang phát hiện việc thường xuyên tiếp xúc với sản phẩm thuốc diệt cỏ Roundup, với thành phần chính là hóa chất glyphosate, là “nguyên nhân chủ yếu” khiến ông Hardeman bị mắc bệnh ung thư hạch. Theo hồ sơ vụ kiện, ông Hardeman đã sử dụng các sản phẩm thuốc diệt cỏ Roundup của Monsanto trong giai đoạn 1980-2012 trên một nông trại rộng hơn 22 ha. Ông bị chẩn đoán mắc bệnh vào tháng 2-2015.

Sau khi tòa án chính thức có phán quyết, đại diện Tập đoàn dược phẩm Bayer, công ty chủ quản của Monsanto, đã bày tỏ sự thất vọng, tuyên bố sẽ kháng cáo. “Chúng tôi vô cùng thất vọng với quyết định của bồi thẩm đoàn. Tuy nhiên, phán quyết sẽ không thay đổi sức thuyết phục của hơn 40 năm nghiên cứu khoa học công phu và sự bảo đảm về mức an toàn của thuốc diệt cỏ chứa hợp chất glyphosate từ các cơ quan quản lý toàn cầu. Phán quyết này sẽ không tác động đến những đơn kiện và phiên tòa khác trong tương lai, vì mỗi vụ việc có các yếu tố pháp lý và chứng cứ khác nhau”, phía Bayer khẳng định.

Theo The Guardian, Roundup là sản phẩm diệt cỏ hàng đầu có chứa glyphosate của Monsanto được sử dụng nhiều nhất trên thế giới. Nhiều nghiên cứu mà công ty này từng đưa ra đã chứng minh rằng sản phẩm của họ không gây nguy hiểm nếu sử dụng đúng cách. Tuy nhiên, trên thực tế, Cơ quan Nghiên cứu quốc tế về ung thư, thuộc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) năm 2015 đã xếp glyphosate vào danh sách “các chất có thể gây ung thư”. Dù vậy, Monsanto vẫn làm lơ trước những thông báo này. Luật sư của ông Hardeman trong vụ kiện vừa qua cho biết: “Rõ ràng Monsanto không quan tâm Roundup có gây ung thư hay không, thay vào đó họ tập trung thao túng dư luận và vùi dập những ý kiến nêu lên lo ngại chính đáng về Roundup”.

Thành lập từ năm 1901 tại bang Missouri (Mỹ), Monsanto ban đầu chỉ chuyên sản xuất đường hóa học. Từ năm 1940, công ty này bắt đầu sản xuất các hóa chất phục vụ nông nghiệp. Năm 1949, Monsanto từng gây rúng động dư luận sau khi một vụ nổ lớn đã xảy ra ở nhà máy sản xuất dioxin (một loại thuốc diệt cỏ và làm rụng lá cây, có thể gây ung thư và nhiều chứng bệnh khác) của công ty này tại thị trấn Nitro, bang Tây Virginia. Vài ngày sau vụ việc, các công nhân làm việc tại nhà máy của Monsanto đều có biểu hiện bị rộp da nặng.

Sau khi sáp nhập Monsanto hồi tháng 6-2018, Tập đoàn Bayer đối mặt với hàng trăm vụ kiện về thuốc diệt cỏ Roundup tại Tòa án Liên bang ở San Francisco, cùng với đó là hơn 9.000 vụ kiện tương tự trên toàn nước Mỹ. Vụ việc vừa qua được cho là phán quyết nghiêm khắc dành cho Monsanto vì đã coi thường sức khỏe của khách hàng, đồng thời sẽ tạo áp lực nhất định đối với các cơ quan Chính phủ Mỹ trong việc quản lý và kiểm soát hoạt động sản xuất của các doanh nghiệp nhằm đưa ra các sản phẩm bảo đảm an toàn đối với người sử dụng.