Giấy không gói được lửa

THANH LINH

Thứ hai, 18/05/2020 - 12:40 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Biếm họa của RODRIGO

Ngày 14-5 vừa qua, Liên hiệp châu Âu (EU) đã triển khai hành động pháp lý chống lại Luxembourg liên quan các điều luật chống rửa tiền và trốn thuế của khối.

Trong một tuyên bố, Ủy ban châu Âu (EC) nêu rõ, những quy định của EU nhằm đẩy mạnh việc kiểm soát các tài sản tài chính của giới chính trị gia và chủ doanh nghiệp đã được thông qua vào tháng 5-2018 để ngăn chặn các hành vi rửa tiền. Tuy nhiên, Luxembourg lại nằm trong số những nước thành viên EU vẫn chưa áp dụng đầy đủ quy định này. Bên cạnh đó, EC cũng yêu cầu Luxembourg thay đổi luật cho phép các công ty giảm thuế vượt quá mức quy định của EU. Các hành động pháp lý trên của EU sẽ dẫn tới án phạt tài chính nếu các nước thành viên không áp dụng luật chung. Trước đó, EU cũng đã có hành động pháp lý tương tự với Bồ Đào Nha.

Nguyên nhân khiến EC đưa ra hành động với Luxembourg là do quốc gia này chỉ có 600.000 dân, nhưng lại thu hút lượng đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) chỉ kém Mỹ và hơn cả Trung Quốc. Theo dữ liệu của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), năm 2019, FDI của Luxembourg là khoảng 4.000 tỷ USD. Các nhà nghiên cứu IMF khẳng định phần lớn khoản tiền này ẩn dưới các công ty vỏ bọc do những tập đoàn đa quốc gia thiết lập, mà không có hoạt động kinh doanh thật sự tại Luxembourg. Những ưu đãi về thuế chính là lý do vì sao nguồn tiền ồ ạt đổ vào quốc gia nhỏ bé này.

Ngoài ra, Luxembourg cũng bị EC cáo buộc không thông qua các quy định về chống rửa tiền của EU. Sau khi Luxembourg trì hoãn áp dụng các quy định về rửa tiền được EU thông qua vào năm 2015, năm 2018, EC đã đưa vấn đề này lên tòa án tối cao của EU. Luxembourg sau đó đã thông qua các quy định trên, trong đó, phải tiết lộ chủ các công ty và quỹ tín thác đầu tư, có hành động mạnh mẽ hơn nhằm chống lại hành vi rửa tiền, kiểm tra chặt chẽ hơn đối với các ngân hàng, luật sư và kế toán.

“Thiên đường thuế” Luxembourg đã tồn tại lâu nay, bao che nguồn tài chính của các tập đoàn đa quốc gia, song rốt cuộc “giấy không gói được lửa”. Dù muộn, EU cuối cùng đã có hành động mạnh tay nhằm giải quyết thách thức về sự phát triển thống nhất và minh bạch của khối.