Ánh sáng cuối đường hầm

SONG ĐẢO

Thứ hai, 30/12/2019 - 04:55 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Biếm họa của TALAL NAYER

Đại diện Chính phủ Sudan và Mặt trận Cách mạng Sudan (SRF), liên minh gồm chín nhóm nổi dậy, vừa ký thỏa thuận về lộ trình hướng tới chấm dứt xung đột ở khu vực Darfur, vốn được xem là điểm nóng về bất ổn an ninh tại châu Phi.

Lễ ký thỏa thuận diễn ra sau khi hai bên tham gia đàm phán tại Sudan đạt được đồng thuận liên quan một số vấn đề. Theo đó, tướng Samsedine Kabashi - đại diện Chính phủ Sudan và ông Ahmed Mohamed - trưởng đoàn đàm phán của SRF đã nhất trí cần sớm giải quyết các vấn đề là căn nguyên gây ra xung đột, hồi hương người tị nạn và tái định cư những người phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn, vấn đề chia sẻ quyền lực và tiếp nhận các tay súng vào lực lượng quân đội quốc gia… Trước đó, ngày 15-12, Chính phủ Sudan và SRF đã thống nhất gia hạn thỏa thuận ngừng bắn đến tháng 2-2020.

Các cuộc đàm phán hòa bình giữa chính phủ chuyển tiếp ở Sudan và các nhóm đối lập bắt đầu được tổ chức từ tháng 10 vừa qua, nhằm chấm dứt xung đột ở các bang Darfur, Blue Nile và Nam Kordofan. Trước đây, Liên minh châu Phi (AU) đã làm trung gian hòa giải nhiều vòng đàm phán giữa các bên tại Sudan nhưng đều thất bại. Tuy nhiên, nhiều tín hiệu lạc quan đã xuất hiện kể từ khi chính phủ chuyển tiếp của Thủ tướng Abdalla Hamdok chính thức hoạt động ngày 8-9 vừa qua. Một trong những ưu tiên hàng đầu của chính phủ chuyển tiếp là thiết lập lại hòa bình tại những khu vực trên.

Cuộc xung đột ở Darfur giữa quân đội Chính phủ Sudan với các tổ chức nổi dậy chống chính phủ bùng nổ từ tháng 2-2003 đến nay, làm hơn 200 nghìn người chết, hàng triệu người mất nhà cửa phải đi tị nạn. Xung đột tại Darfur còn tác động xấu và gây nguy cơ chiến tranh sang các nước láng giềng Chad và CH Trung Phi. Trải qua vô số cuộc đàm phán hòa bình thất bại, đến nay, ngay cả những người lạc quan nhất cũng không thể nghĩ rằng cuộc khủng hoảng ở Darfur sẽ được giải quyết ổn thỏa. Vì thế, thỏa thuận vừa được ký kết được giới quan sát ví như “ánh sáng cuối đường hầm”, dù chỉ le lói song cũng đủ thắp lên hy vọng về một bước ngoặt mới trong tiến trình hòa bình, hòa giải tại Sudan.