Gãi ngứa ngoài giày!

HUỆ NGUYÊN

Thứ năm, 18/07/2019 - 03:05 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Biếm họa của KHYLIN WOODROW

Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC) mới đây đưa ra án phạt 5 tỷ USD đối với với Tập đoàn công nghệ Facebook liên quan sự cố rò rỉ dữ liệu của người dùng năm 2018. Theo truyền thông Mỹ, nếu được Bộ Tư pháp Mỹ thông qua, đây sẽ là khoản phạt lớn nhất FTC đưa ra với một hãng công nghệ. “Kỷ lục” trước đó thuộc về Google với 22 triệu USD nộp cho FTC.

Nguồn cơn của án phạt này là việc từ năm 2011, Facebook ký thỏa thuận với FTC nhất trí bảo vệ quyền riêng tư của người dùng. Nhưng vào đầu năm 2018, tờ The Guardian phát hiện hãng tư vấn dữ liệu Cambridge Analytica thu thập trái phép thông tin nhận dạng cá nhân của 87 triệu người sử dụng mạng xã hội Facebook và dữ liệu này được sử dụng để gây ảnh hưởng ý kiến ​​cử tri. Ngay sau đó, FTC tiến hành điều tra các cáo buộc Facebook chia sẻ trái phép thông tin.

Cũng từ đây, Facebook và cách thức quản lý dữ liệu trên mạng xã hội thuộc sở hữu của công ty này trở thành tâm điểm chú ý của dư luận. Nhiều người dùng đến lúc ấy nhận ra sự phổ cập của Facebook càng lớn thì nguy cơ mất an toàn thông tin càng cao. Mặc dù, ông chủ Facebook tuyên bố thắt chặt hoạt động quản lý dữ liệu người dùng, trong đó có việc xóa bỏ hầu hết quan hệ đối tác chia sẻ dữ liệu với các công ty khác, nhưng người dùng đã thận trọng hơn…

Sau hơn một năm điều tra, FTC xác định Facebook vi phạm thỏa thuận và đến trung tuần tháng 7-2019 bỏ phiếu quyết định mức phạt. Khoản tiền 5 tỷ USD nghe rất lớn, nhưng chẳng thấm tháp vào đâu so những gì Facebook kiếm được. Năm 2018, Facebook đạt 22 tỷ USD lợi nhuận; riêng trong quý II-2019, Facebook đạt doanh thu 15 tỷ USD. Mức án dường như còn tạo hiệu ứng truyền thông tốt cho Facebook. Nhiều nhà đầu tư cảm thấy Facebook không hề hấn gì sau scandal…, nên tiếp tục đổ tiền vào hãng công nghệ này. Cổ phiếu Facebook đã tăng 1,81% trước lúc đóng cửa phiên giao dịch vào ngày thông tin này được công bố.

Thành thử, án phạt của FTC đưa ra nhằm mục đích răn đe Facebook thì trên thực tế lại chỉ như “gãi ngứa ngoài giày”. Điều mà dư luận Mỹ lo ngại là việc xử phạt không ngăn được khả năng công ty này tiếp tục chia sẻ dữ liệu người dùng. Bởi trong thỏa thuận của FTC với Facebook chưa có điều khoản nào hạn chế Facebook bán thông tin cho bên thứ ba, hoặc sử dụng chúng vào mục đích quảng cáo, một nguồn thu vô cùng lớn.