Tranh cãi về cá voi

SONG ĐẢO

Thứ hai, 15/07/2019 - 04:02 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Biếm họa của LUOJIE

Sau khi Nhật Bản tuyên bố chính thức rời Ủy ban Cá voi quốc tế (IWC) ngày 30-6 vừa qua, nhiều chuyến tàu săn bắt cá voi đã bắt đầu rời cảng để lần đầu nối lại hoạt động săn bắt loài động vật khổng lồ này sau hơn 30 năm.

Trước đó, hồi tháng 9 năm ngoái, với 27 phiếu thuận và 41 phiếu chống, Ủy ban đánh bắt Cá voi quốc tế (IWC) đã phủ quyết đề xuất của Nhật Bản nhằm nối lại hoạt động săn bắt cá voi mang tính thương mại. Theo đề xuất này, Tokyo một lần nữa kêu gọi IWC nới lỏng các quy tắc mang tính cốt lõi của tổ chức này, theo đó cho phép nối lại hoạt động săn bắt các loài cá voi có số lượng lớn, như giống cá voi nhỏ trong họ cá voi lưng xám. Bên cạnh đó, Nhật Bản còn đề xuất lập các khu vực bảo tồn loài động vật này và nghiêm cấm việc săn bắt tại đây.

Với quyết định rút khỏi IWC, việc nối lại hoạt động đánh bắt cá voi của Nhật Bản đã vấp phải sự phản đối của nhiều nước. Mặc dù Nhật Bản đã đình chỉ hoạt động săn bắt cá voi mang tính thương mại theo sắc lệnh năm 2018 của IWC, nhưng từ năm 1987 đến nay, Tokyo vẫn duy trì việc săn bắt hơn 300 con cá voi mỗi năm với lý do “nghiên cứu khoa học”, song nhiều nước không đồng ý với lý do này. Chẳng hạn như tại Australia, Bộ trưởng Môi trường Melissa Price cho biết, Australia sẽ tiếp tục hợp tác với IWC nhằm bảo vệ cá voi, cũng như phản đối mọi hình thức thương mại, cũng như cái gọi là “nghiên cứu vì mục đích khoa học”. Trong khi đó, nhiều tổ chức bảo vệ môi trường tuyên bố sẽ đẩy mạnh cuộc chiến chống đánh bắt cá voi của Tokyo.

Để xoa dịu những phản đối gay gắt về quyết định nối lại hoạt động săn bắt cá voi, Nhật Bản tuyên bố nước này sẽ săn bắt cá voi tại vùng biển gần và trong phạm vi vùng đặc quyền kinh tế của nước này, đồng thời quy định hạn ngạch cá voi săn bắt tối đa cho ngư dân để cá có thể tái đàn. Tuy nhiên, đây không phải là hành động được đa số quốc tế ủng hộ. Đó là chưa kể việc Tokyo rút khỏi IWC có thể khuyến khích các nước ủng hộ săn bắt cá voi như Na Uy và Đan Mạch rút khỏi tổ chức này.