Cung ứng đủ hàng hóa trong mọi tình huống

QUỐC BÌNH

Thứ sáu, 13/03/2020 - 06:27 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Các siêu thị đã có dự trữ hàng hóa thiết yếu phục vụ nhu cầu sử dụng của nhân dân. Ảnh: LAM ANH

Mang tâm lý sợ bị phong tỏa, cách ly khi xuất hiện thêm ca nhiễm Covid-19, dù đã được khuyến cáo nhưng nhiều người vẫn tranh thủ tích trữ gạo, thực phẩm và hàng hóa. Thực tế, ngành công thương và các doanh nghiệp (DN) phân phối đã dự trữ đủ nguồn hàng và khẳng định không để xảy ra hiện tượng thiếu thực phẩm, hàng hóa thiết yếu.

Ngay khi Việt Nam chính thức ghi nhận ca nhiễm Covid-19 thứ 17 và là ca đầu tiên tại Hà Nội vào ngày 6-3 vừa qua, rất đông người dân ở Hà Nội đã đổ xô đến các cửa hàng tiện lợi trong đêm để mua hàng hóa dự trữ. Những nhu yếu phẩm như mì ăn liền, trái cây, rau quả, giấy vệ sinh được tiêu thụ nhiều nhất. Sáng 7-3, người dân tại nhiều khu đô thị của Hà Nội đã tiếp tục ùa vào các siêu thị lớn để mua thực phẩm tươi sống, đồ khô…

Theo đại diện các siêu thị lớn tại Hà Nội, trong hai giờ đồng hồ buổi sáng sau giờ mở cửa, lượng hàng hóa bán ra tăng gấp 4 - 5 lần ngày thường, phải tăng cường bổ sung hàng hóa liên tục để đáp ứng nhu cầu. Mặc dù đã tiên liệu tình hình, chuẩn bị đầy đủ nguồn hàng để lên kệ hai giờ/lần nhưng vẫn không đáp ứng kịp sức mua của người dân. Tại các điểm nóng, một số siêu thị phải mở cửa xuyên đêm phục vụ nhu cầu khách hàng.

Không chỉ siêu thị, các cửa hàng thực phẩm tiện lợi, tiệm tạp hóa hay các gian hàng ngoài chợ cũng ghi nhận lượng khách đến mua hàng tăng gấp nhiều lần ngày bình thường. Các mặt hàng được ưu tiên tìm mua vẫn là gạo, mì ăn liền, thịt, cá đóng hộp, đường, đậu, nước đóng chai...

Tương tự, những ngày qua, do tâm lý lo ngại dịch Covid-19, trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế người dân đã đổ xô đến các chợ, siêu thị, cửa hàng mua dự trữ các loại gạo, mì ăn liền, đồ hộp…

Ngay sau khi có tình trạng người dân đổ xô đi mua các mặt hàng thiết yếu để tích trữ, nhằm giải tỏa lo lắng cho người dân, ngành công thương và các DN bán lẻ đã nhanh chóng lên tiếng khẳng định đã dự trữ đủ nguồn hàng, không để xảy ra hiện tượng thiếu thực phẩm, hàng hóa thiết yếu. Thủ tướng Chính phủ cũng đã chỉ đạo các tổng công ty, tập đoàn cung cấp đủ gạo và thực phẩm cho thị trường. Các hệ thống bán lẻ tại Hà Nội cũng được yêu cầu mở cửa đến 23 giờ hằng ngày nhằm đáp ứng nhu cầu mua hàng của người dân.

Phó Giám đốc Sở Công thương TP Hà Nội Trần Thị Phương Lan khẳng định, báo cáo của các DN cho thấy lượng hàng hóa dự trữ phòng, chống dịch tăng 30 - 40%, lượng hàng dự trữ tăng gấp 4 - 5 lần ngày bình thường. Các DN như Vinmart hàng hóa tăng 40 lần; hệ thống siêu thị Co.opmart tăng lượng dự trữ ngay tại các kho ở Hà Nội, Bắc Ninh, lượng hàng tăng 30%, huy động 100% cán bộ, nhân viên đi phục vụ; hệ thống BigC lượng hàng tăng từ 30 - 40%... Các siêu thị cũng đẩy mạnh kênh bán hàng thương mại điện tử để phục vụ nhu cầu nhân dân khi phòng, chống dịch. Sở Công thương Hà Nội đã xây dựng phương án dự trữ hàng hóa, bảo đảm sẵn hàng hóa phục vụ nhân dân và địa phương có khu vực cách ly. Đồng thời, chủ động kết nối với các tỉnh, thành phố, sẵn sàng cung ứng đưa ngay hàng về Hà Nội khi có nhu cầu sử dụng cao và có biến động xảy ra. Trong bất kỳ tình huống nào, các hệ thống phân phối của Hà Nội cũng bảo đảm đáp ứng đầy đủ nhu cầu của nhân dân, kể cả hàng khi lượng mua sắm tăng cao, không để xảy ra thiếu hàng; phân bổ lượng hàng hóa đầy đủ trong hệ thống, không để địa bàn bị trống hàng, thiếu hàng.

Tương tự, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cũng đã chỉ đạo các sở, ngành tăng cường cung ứng đầy đủ các mặt hàng thiết yếu phục vụ nhân dân. Đồng thời, xử lý nghiêm các trường hợp đầu cơ găm hàng gây khan hiếm giả tạo, hàng giả, hàng nhái trên thị trường. Đặc biệt là kiểm soát chặt các mặt hàng ảnh hưởng đến an toàn xã hội, hàng tiêu dùng thiết yếu.

Trước những diễn biến mới nhất của dịch Covid-19, các kênh phân phối bán lẻ trên địa bàn TP Hồ Chí Minh cũng khẳng định, đã có dự trữ hàng hóa thiết yếu phục vụ nhu cầu sử dụng của nhân dân. Cụ thể, riêng các kênh phân phối của Saigon Co.op đã có lượng hàng dự trữ tương đương dịp Tết Nguyên đán 2020. Các mặt hàng này bao gồm gạo, mì tôm, nước tinh khiết, đồ hộp, sữa, gel rửa tay, khẩu trang vải, giấy vệ sinh, chất tẩy rửa… Trong nhóm này, các mặt hàng đặc thù dành riêng cho phòng, chống bệnh về đường hô hấp như gel rửa tay, khẩu trang… được đặc biệt chú trọng và luôn sẵn sàng tăng cường cho các điểm bán.

Trước đó, Bộ trưởng Công thương Trần Tuấn Anh đã yêu cầu các DN bảo đảm cung cấp hàng hóa, nhu yếu phẩm tại các địa phương, đặc biệt là các thành phố lớn. Đáng lưu ý, cần phải tính đến những tình huống bất ngờ, dẫn đến một bộ phận người tiêu dùng bị tác động tâm lý, mua hàng hóa tích trữ. Thậm chí tính cả những phương án xấu như cách ly sẽ kéo dài, dịch lan rộng nhằm bảo đảm nguồn cung. Người dân cần hết sức bình tĩnh, bối cảnh đất nước đang khó khăn nên càng cần sự sẻ chia chung sức chung lòng. Các DN phân phối đều cam kết không thiếu hàng hóa, các lực lượng chức năng cũng đồng loạt ra quân cùng kiểm soát thị trường. Người dân không nên đổ xô mua hàng tích trữ, tạo sốt hàng hóa ảo.

Riêng về mặt hàng gạo, theo ông Nguyễn Chánh Trung, Giám đốc phụ trách mảng gạo Tập đoàn Tân Long, Việt Nam nằm trong top 15 nước sản xuất gạo hàng đầu thế giới. Hằng năm, ngoài việc đáp ứng nhu cầu gạo cho gần 100 triệu dân khoảng 18 - 19 triệu tấn gạo, các DN sản xuất gạo trong nước vẫn còn xuất khẩu ra nước ngoài khoảng năm đến sáu triệu tấn, chưa kể nguồn dự trữ trong kho. Với nguồn cung gạo dồi dào như hiện nay cùng chính sách chăm lo của Chính phủ và các cấp chính quyền, người dân có thể hoàn toàn yên tâm sẽ được bảo đảm đủ gạo lẫn nhu yếu phẩm để sử dụng trong những ngày toàn dân chống dịch Covid -19.