EVFTA - thành công đối ngoại quan trọng năm 2020

QUỐC BÌNH

Thứ ba, 18/02/2020 - 02:47 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

EVFTA là bước tiến để hàng hóa của Việt Nam có thể thâm nhập thị trường rộng lớn. Ảnh: LAM ANH

Ngày 12-2, Nghị viện châu Âu (EP) đã chính thức phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên hiệp châu Âu (EVFTA). Việc EP chính thức phê chuẩn Hiệp định là một kết quả tốt đẹp, có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với Việt Nam và Liên hiệp châu Âu (EU), Bộ trưởng Công thương Trần Tuấn Anh khẳng định.

Theo Bộ trưởng Trần Tuấn Anh, việc EP phê chuẩn hai hiệp định là EVFTA và Hiệp định Bảo hộ đầu tư giữa Việt Nam và EU (EVIPA) sẽ giúp Việt Nam phát huy mạnh mẽ hơn nữa vị thế của mình trên trường quốc tế. Với EVFTA, Việt Nam là nước đang phát triển đầu tiên ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương có quan hệ thương mại tự do với EU. Điều này khẳng định vai trò và vị thế địa - chính trị quan trọng của Việt Nam trong khu vực, khẳng định Việt Nam - từ quốc gia đi sau trong tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế vươn lên trở thành nước đi đầu. Đây là một tin rất tốt lành cho cả Việt Nam và EU cũng như cho cả tiến trình toàn cầu hóa trên nền tảng của các tổ chức thương mại dựa trên luật lệ chung, bởi chúng ta phải nhìn rộng ra cả khu vực và quốc tế với những bối cảnh mà Việt Nam phải đối mặt trong năm 2020 và những năm tới đây.

Điều quan trọng, theo Bộ trưởng Trần Tuấn Anh, sự kiện cũng đồng nghĩa với việc, một khu vực thương mại mới sẽ chính thức hình thành, trong đó hai đối tác bình đẳng, hai đối tác chiến lược và hai đối tác có vai trò rất quan trọng trong toàn cầu hóa tiếp tục củng cố hệ thống thương mại đa phương dựa trên luật lệ quốc tế để có thể tiếp tục đối phó có hiệu quả với chủ nghĩa bảo hộ mậu dịch hay những diễn biến phức tạp đang diễn ra trên trường quốc tế. Một điểm đặc biệt nữa là EVFTA đã vượt lên trên tính chất của một hiệp định kinh tế, thương mại. Với EVFTA, Việt Nam đã chứng minh chủ trương của Đảng về chiến lược đối ngoại đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ quốc tế là hoàn toàn đúng đắn và mang lại những lợi ích vô cùng to lớn, nhất là để bảo đảm lợi ích quốc gia cũng như bảo đảm mối quan hệ hợp tác bền vững mang tính chiến lược, đóng góp cho hòa bình ổn định, chứ không đơn thuần về kinh tế, thương mại.

Theo phân tích của Bộ trưởng Trần Tuấn Anh, một áp lực rất lớn đặt ra, đó là một mặt quá trình toàn cầu hóa mang lại nhiều cơ hội, song thực tế thì chủ nghĩa bảo hộ cũng rất phát triển và những bất ổn về kinh tế, chính trị trên thế giới còn tiềm ẩn rất lớn, do đó Việt Nam phải khai thác tối đa những hiệu quả bằng những hành động kịp thời để ứng phó và bảo đảm vị thế, từ đó bảo đảm lợi ích quốc gia và dân tộc. Mặc dù có một số yếu tố còn tồn tại, việc phê chuẩn EVFTA đã thể hiện sự ủng hộ tích cực của EU với các nhân tố mới hướng tới hợp tác bền vững giữa EU và Việt Nam trong tương lai.

Ông Nicolas Audier, Chủ tịch Phòng Thương mại châu Âu (EuroCham) tại Việt Nam nhìn nhận, đây là thời khắc lịch sử của quan hệ EU - Việt Nam, mở ra một chương mới về tăng cường thương mại và đầu tư giữa hai phía. Không chỉ gói gọn trong các hoạt động đầu tư thương mại, hiệp định này còn cải thiện sinh kế, mức sống và mở ra nhiều cơ hội mới cho người dân Việt Nam. Tuy nhiên, kết quả này mới chỉ là khởi đầu. Ngay bây giờ, chúng ta cần bảo đảm việc triển khai EVFTA diễn ra suôn sẻ để các doanh nghiệp (DN) và người tiêu dùng ở cả Việt Nam và EU có thể tận dụng mọi cơ hội mà hiệp định này mang lại.

Về phía DN Việt Nam, theo Phó Tổng giám đốc Vinatex Cao Hữu Hiếu, các DN Việt Nam muốn khai thác tốt hiệp định này cần chủ động nghiên cứu, nắm bắt và tiếp cận một cách đầy đủ, toàn diện các nội dung của EVFTA và EVIPA. Khi đã hiểu rõ, cần làm việc chặt chẽ với khách hàng để tìm ra các phương án tối ưu. Về lâu dài, có chiến lược hợp tác để cùng mở rộng đầu tư sản xuất nhằm đáp ứng các quy định về xuất xứ. Chỉ có liên kết chuỗi với nhau, các DN mới cùng đạt được thành công.

Theo TS Võ Trí Thành, Viện trưởng Nghiên cứu chiến lược thương hiệu và cạnh tranh, đây là hiệp định chất lượng cao nên cũng đòi hỏi rất nhiều sự điều tiết của Nhà nước về đa dạng hóa thị trường, tái cấu trúc DN và nền kinh tế. Tất nhiên là thách thức và ảnh hưởng từ hiệp định cũng không hề nhỏ nếu chúng ta muốn tận dụng được các cơ hội. Trong bối cảnh hiện nay, hiệp định sẽ có tác dụng rất tích cực ở chỗ nó có hiệu lực ngay sau khi phê chuẩn, rất nhiều mặt hàng sẽ ngay lập tức được giảm thuế về 0, nhất là đối với những ngành hàng mà Việt Nam có lợi thế cạnh tranh, có lợi thế xuất khẩu.

TS Đặng Kim Sơn, Giám đốc Viện Nghiên cứu thị trường và thể chế nông nghiệp đánh giá, việc EP chính thức phê chuẩn EVFTA là một bước tiến mới để hàng hóa của Việt Nam có thể thâm nhập khu vực thị trường rộng lớn nhưng rất “khó tính” và như vậy, rõ ràng cơ hội và thách thức là đan xen. Chúng ta phải khẳng định, Việt Nam là quốc gia có năng lực tốt trong sản xuất hàng hóa, đặc biệt là mặt hàng nông, lâm, thủy sản phục vụ xuất khẩu.

Chung quan điểm này, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh chia sẻ, trong suốt tiến trình đàm phán, Việt Nam và EU liên tục có sự phối hợp trao đổi thông tin, quan điểm giữa lãnh đạo các cấp hai bên, các đoàn công tác. Nhờ vậy, các nội dung trong tiến trình cải cách của Việt Nam được EU chia sẻ và tạo cơ sở để tiến tới việc EP phê chuẩn EVFTA với số phiếu cao. Đây thật sự là một thành công quan trọng về mặt đối ngoại của Việt Nam trong năm 2020, năm mà Việt Nam cùng lúc đảm nhiệm hai cương vị Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an LHQ và Chủ tịch ASEAN. Và cần khẳng định rõ: EU có cơ sở để đặt niềm tin vào các cam kết của Việt Nam thể hiện trong hiệp định.