Giao dịch trong thế giằng co

MINH HƯƠNG

Thứ hai, 17/02/2020 - 05:20 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Thị trường đang trong trạng thái cân bằng giữa bên mua và bên bán. Ảnh: N.ANH

Phiên giao dịch chốt tuần qua, ngày 14-2, những “va đập” trong vùng đỉnh ngắn hạn 940 - 943 điểm vẫn tiếp diễn nhờ sự co kéo giữa các cổ phiếu (CP) vốn hóa lớn. Song do các mã lớn lại phân hóa, nên thị trường (TT) tuy chưa giảm rõ rệt nhưng cũng không thể đột phá được. Hiện tại, TT đang trong trạng thái cân bằng giữa bên mua và bên bán. Trạng thái này chỉ thay đổi khi bên bán xả nhiều hơn khả năng mua, đẩy TT vào nhịp điều chỉnh thật sự.

Ngày 13-2, trên TT, CP điều chỉnh giảm khá nhiều, nhưng vẫn còn các mã trụ lớn duy trì điểm cho VN index. Chỉ số nối dài đà tăng sang phiên thứ ba liên tục, nhưng vẫn còn đó ngưỡng kháng cự mạnh quanh mốc 940 - 943 điểm. Sức ảnh hưởng của CP ngân hàng (NH) tiếp tục nhạt dần, nhưng TT đã không điều chỉnh rõ rệt do có hiện tượng xoay trụ nhất định.

Cả hai chỉ số quan trọng nhất TT chốt phiên này vẫn tăng: VN index tăng 0,06% và VN30 index tăng 0,11%. Tuy vậy, nếu nhìn tổng thể cả phiên giao dịch thì phần lớn thời gian các chỉ số này đã nằm dưới tham chiếu. Nói cách khác, nhịp điều chỉnh vẫn đang diễn ra, nhưng kết quả điểm số thì không phản ánh rõ ràng. Riêng GAS và SAB phiên này đã thay đổi hoàn toàn tính chất chỉ số. Trong khi đó số lượng CP giảm giá nhiều hơn tăng.

Hai phiên tăng điểm liền trước, TT có hệ số tương quan tăng giảm rõ ràng hơn và số mã tăng đều áp đảo. Như vậy, có thể TT “chọn” cách điều chỉnh đối với CP và chưa làm thay đổi điểm số. Ngay cả với các blue chip, ngoài GAS, SAB, VPB ra, không có CP nào tăng rõ ràng. VIC tăng 0,36%, còn VNM, VHM, MSN, HPG, MWG giảm cùng phần lớn các CPNH.

Một yếu tố nữa cũng đáng chú ý là CPNH không còn đồng loạt hút tiền tốt như các phiên trước. Dòng tiền đang có dấu hiệu rút ra khỏi nhóm CPNH trong khi không có nhóm CP nào khác thu hút được nguồn vốn này, dẫn tới tổng thanh khoản TT suy yếu. Thông thường, nếu dòng vốn có sự xoay chuyển tốt thì tiền chốt lời chỗ này sẽ quay sang mua chỗ khác. Thanh khoản của nhóm CP dầu khí đã không nổi bật bằng CPNH. Do đó, tổng giá trị giao dịch của TT phiên này chỉ đạt hơn 3.720 tỷ đồng, giảm 23% so phiên trước.

Mặc dù diễn biến tăng của VN index vẫn kéo sang phiên thứ ba nhưng không thay đổi được hiện trạng chỉ số này vẫn giằng co ở vùng đỉnh ngắn hạn trong khoảng 940 - 943 điểm. Chỉ khi chỉ số vượt qua được ngưỡng kỹ thuật này thì xu hướng mới có cơ hội mở rộng.

Sang phiên giao dịch chốt tuần qua, ngày 14-2, những “va đập” trong vùng đỉnh ngắn hạn 940 - 943 điểm vẫn tiếp diễn nhờ sự co kéo giữa các CP vốn hóa lớn. Tuy nhiên, chính vì các mã lớn lại phân hóa nên TT tuy chưa giảm rõ rệt nhưng cũng không thể đột phá.

Có tới hai lần trong phiên giao dịch này chỉ số VN index vượt qua mốc 940 điểm, một lần ngay đầu phiên sáng và một lần ngay đầu phiên chiều, đỉnh cao nhất đạt 940,65 điểm. Khu vực 940 tới 943 điểm đang được xem là vùng kháng cự mạnh của TT, do đã chặn được đà tăng hiện tại tới lần thứ ba tính theo phiên giao dịch và khoảng lần thứ sáu nếu tính theo các diễn biến chỉ số trong phiên. Từ chỗ là ngưỡng kháng cự kỹ thuật - tương đương mức phục hồi 50% biên độ giảm kể từ ngày 22-1-2020 - vùng 940 - 943 trở thành ngưỡng tâm lý. Nhà đầu tư (NĐT) đang có xu hướng bán ra khi VN index tăng tới gần mốc này.

Phiên này cả hai lần TT tiến tới sát 940 điểm thì đều kết thúc bằng nhịp giảm. VN index đóng cửa giảm 0,79 điểm, dù diễn biến giao dịch phần lớn là tăng điểm. Chỉ số giảm lúc đóng cửa có tác động khá lớn từ CP vốn hóa lớn nhất TT là VIC. VIC đóng cửa bất ngờ giảm tới 2,14% so tham chiếu, mức kỷ lục tính từ đầu tháng 8-2019. Ngoài VIC, một số mã lớn khác cũng là tác nhân ngăn VN index vượt 940 điểm và giảm về cuối phiên. Hiện tượng phân hóa trong nhóm blue chip là rất rõ ràng. Hai CP lớn khác tiếp tục nổi lên là GAS tăng 1,14% và VHM tăng 1,86%. Các CPNH vẫn xuất hiện giao dịch sôi động ở nhóm mã hạng hai và tăng chậm nhịp.

VN index biến động trong tuần qua không quá 17 điểm, tương đương gần 1,7% trong 5 phiên. Đó là mức dao động rất nhỏ. Cả một tuần liên tục TT đi ngang không rõ ràng, vượt thì không vượt nổi 943 điểm và giảm cũng không giảm quá 926 điểm. Diễn biến này phản ánh sự giằng co trong giao dịch và không bên nào thật sự chiếm ưu thế. Đối với các NĐT bắt đáy thành công tuần kề trước, cơ hội chốt lời rõ ràng là rất tốt, nhiều mã lãi hàng chục phần trăm. Tuy nhiên, NĐT mua vào cũng không yếu, nên giữ được trạng thái TT đi ngang.

Nói cách khác, hiện tại TT đang trong trạng thái cân bằng giữa bên mua và bên bán. Trạng thái này chỉ thay đổi khi bên bán xả nhiều hơn khả năng mua, đẩy TT vào nhịp điều chỉnh thật sự. Ngược lại, nếu NĐT cầm tiền đủ mạnh để kéo TT vượt ngưỡng 943 điểm thì rất có thể TT bước vào một nhịp tăng mới lên cao hơn.

Điều khá bất lợi lúc này là thanh khoản không thật sự cao. Trung bình tuần qua giao dịch khớp lệnh khoảng 3.048 tỷ đồng/ngày, trong khi tuần kề trước đạt 3.895 tỷ đồng/ngày. Thanh khoản chậm lại càng khiến NĐT thận trọng. Ngoài ra, câu chuyện nhóm dẫn dắt là CPNH đang trở thành câu chuyện đầu cơ. Vì vậy, hiện tượng giằng co chỉ có khả năng thay đổi nếu như dòng tiền quay lại mua với cường độ cao đẩy giá toàn TT lên. Hoặc nếu có sự thay đổi mạnh mẽ hơn về nhóm dẫn dắt có khả năng lôi kéo chỉ số nhiều hơn, thay vì các mã CPNH nhỏ hay GAS, VHM bị triệt tiêu dễ dàng từ các CP lớn khác giảm giá.