Lãi suất huy động vẫn “neo” ở mức cao

ĐẶNG HÀ MY

Thứ sáu, 16/08/2019 - 03:32 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Để tăng sức cạnh tranh, nhiều ngân hàng thương mại đã nâng lãi suất huy động trung hạn lên mức cao nhất. Ảnh: NG.NAM

Để tăng khả năng hút vốn, nhiều ngân hàng thương mại (NHTM) đã tăng lãi suất huy động (LSHĐ) vốn trung hạn lên hơn 8%/năm. Không chỉ ở kỳ hạn dài, nhiều NHTM đang tăng LSHĐ ở cả kỳ hạn ngắn và trung hạn để tái cơ cấu nguồn vốn, đáp ứng lộ trình giảm vốn ngắn hạn cho vay trung - dài hạn, khiến cuộc cạnh tranh huy động vốn càng thêm “nóng”.

Hiện nay, để tăng sức cạnh tranh, nhiều NHTM đã nâng LSHĐ trung hạn lên mức cao nhất. Thí dụ như: Viet A Bank đã tăng lãi suất kỳ hạn bảy tháng lên 8,4%/năm. Tại SHB, lãi suất tiền gửi kỳ hạn chín tháng được nâng lên 8,2%/năm. Tuy nhiên, tại một số NHTM nhỏ, đơn cử như CBBank hay ABBank, nếu muốn nhận lãi suất từ 8 - 8,2%/năm, khách hàng phải gửi với kỳ hạn dài hơn, từ 12 tháng trở lên.

Thực tế, gửi tiết kiệm lâu nay vẫn luôn là kênh đầu tư được nhiều người dân lựa chọn bởi vừa có thể sinh lời, vừa bảo đảm an toàn, nhất là khi lãi suất tiền gửi tiết kiệm đang trong xu hướng tăng dần như hiện nay. Theo đó, chiến lược tăng sức hút nguồn tiền nhàn rỗi bằng cách đưa ra nhiều giá trị lợi ích thông qua các chương trình khuyến mãi quà tặng, nâng lãi suất đầu vào, kết hợp việc không ngừng sáng tạo xây dựng những sản phẩm, dịch vụ hiện đại, phù hợp từng nhu cầu khách hàng được các NHTM đồng loạt áp dụng. Bởi vậy, cạnh tranh huy động tiền gửi giữa các NH càng thêm “nóng”. Đơn cử, tại HDBank, khách hàng chỉ cần gửi 10 triệu đồng là có cơ hội trúng thưởng 1 tỷ đồng. Hay tại VIB, khi gửi tiết kiệm, khách hàng sẽ nhận “combo” các ưu đãi lãi suất như 0,1%/năm lãi suất tặng thêm, 1%/năm lãi suất trên toàn bộ tiền lãi...

Giám đốc Khối NH bán lẻ VIB Hồ Vân Long cho biết, khách hàng gửi tiết kiệm đều mong muốn lựa chọn một NH uy tín và an toàn, có giá cả và ưu đãi cạnh tranh nhất, dịch vụ khách hàng tốt nhất để gửi tiền. Hiện tại, VIB áp dụng mức lãi suất tiết kiệm 7,2 - 7,6%/năm với các kỳ hạn 6 - 12 tháng và từ 7,5 - 8%/năm với các kỳ hạn từ 15 tháng trở lên. VIB muốn thay đổi suy nghĩ gửi tiết kiệm là hình thức sinh lời thụ động. Bởi thực tế, khoản lãi tiết kiệm có thể tăng thêm nhiều lần nếu khách hàng có được giải pháp tài chính hiệu quả…

Không chỉ nâng lãi suất đầu vào, nhiều NH còn đua phát hành trái phiếu (TP) kỳ hạn dài, lãi suất cao để tăng huy động vốn. Chẳng hạn, LienVietPostBank vừa phát hành thành công 3.100 tỷ đồng TP dài hạn kỳ hạn 10 năm theo hình thức phát hành riêng lẻ, lãi suất cố định 7,35%/năm. Đây là loại TP không chuyển đổi, không kèm chứng quyền và có tài sản bảo đảm. Lượng vốn huy động lần này sẽ được sử dụng để tăng vốn lưu động, cải thiện cơ cấu huy động vốn, bảo đảm tuân thủ lộ trình giảm vốn ngắn hạn cho vay trung - dài hạn của Ngân hàng Nhà nước.

HDBank cũng cho biết, sẽ phát hành tối đa 3.000 tỷ đồng TP lần ba năm 2019 với tổng mệnh giá phát hành 3.000 tỷ đồng. Trước đó, HDBank đã hoàn tất việc huy động 5.000 tỷ đồng thông qua phát hành TP (5 đợt). Theo đại diện NH, số tiền này đã được bổ sung vào nguồn vốn trung - dài hạn, giúp tăng quy mô vốn hoạt động, cải thiện hệ số sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung - dài hạn. Tính đến tháng 7-2019, VPBank đã phát hành thành công 5.900 tỷ đồng TP trong nước và mới phát hành thêm 300 triệu USD TP quốc tế trong kế hoạch phát hành tổng cộng 1,12 tỷ USD. Từ đầu năm đến nay, ACB huy động được 7.850 tỷ đồng, VIB là 5.100 tỷ đồng... từ phát hành TP. Trong năm nay, VietinBank dự kiến phát hành 10.000 tỷ đồng TP, Eximbank có kế hoạch phát hành 5.000 tỷ đồng TP riêng lẻ...

Sau động thái giảm lãi suất USD của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), nhiều NHT.Ư trên thế giới cũng đã điều chỉnh lãi suất, điều này giúp giảm sức ép lên tỷ giá. Theo đó, thời gian gần đây, nhiều NH giảm lãi suất cho vay, song mức giảm chưa nhiều. Trong bối cảnh kinh tế vĩ mô ổn định, lãi suất cho vay được kỳ vọng sẽ giảm thêm để hỗ trợ người dân và doanh nghiệp. Tuy nhiên, trước thực tế hoạt động của các NH hiện nay, lãi suất cho vay được dự báo khó có thể giảm mạnh, nhất là đối với kỳ hạn dài.

Theo chuyên gia tài chính - NH Nguyễn Văn Thuận, mặt bằng lãi suất huy động vốn của các NH có thể còn tăng lên khi mà nhiều doanh nghiệp đang phát hành TP lãi suất cao lên đến 13 - 14%/năm để hút nguồn vốn nhàn rỗi. Ngược lại, mặt bằng lãi suất cho vay khó kỳ vọng giảm sâu do chi phí huy động vốn đang ngày một tăng, cộng thêm áp lực tái cơ cấu lại nguồn vốn, đáp ứng lộ trình siết vốn ngắn hạn cho vay trung - dài hạn tại các NH.

Mặt khác, lãi suất cho vay có thể được điều chỉnh giảm ở một số lĩnh vực ưu tiên, nhưng chưa đủ để thiết lập một mặt bằng lãi suất mới thấp hơn hiện nay. Thực tế, tại Việt Nam, giữa tháng 7 vừa qua, Ngân hàng Nhà nước đã cắt giảm 0,25%/năm lãi suất tín phiếu, từ mức 3%/năm về mức 2,75%/năm. Nhiều nhà đầu tư đánh giá đây là động thái “nới lỏng” tiền tệ. Tuy nhiên, theo các chuyên gia kinh tế, về lý thuyết, động thái này có thể phần nào giúp khuyến khích các NH tăng cường cho vay nhiều hơn, giúp tăng cung vốn, nhưng tác động về mặt thực tế sẽ không lớn. Khác với NHT.Ư các nước phát triển, Việt Nam điều hành chính sách tiền tệ theo hướng áp trần tăng trưởng tín dụng và tăng trưởng M2 (cung tiền), còn công cụ điều tiết gián tiếp thông qua lãi suất khá hạn chế. Thanh khoản giữa các NH hiện vẫn đang phân hóa mạnh, dẫn đến LSHĐ sẽ vẫn tiếp tục neo ở mức cao.