Thận trọng việc “nới” room tín dụng

ĐẶNG HÀ MY

Thứ hai, 15/07/2019 - 06:47 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Đến thời điểm này, một số ngân hàng đã sử dụng gần hết room tín dụng năm 2019. Ảnh: NG.NAM

Định hướng của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) nêu rõ, các NH đã thực hiện trước thời hạn quy định về hệ số an toàn vốn (CAR) tại Thông tư 41/2016/TT-NHNN sẽ được ưu tiên chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng (TTTD) cao hơn so các NH khác. Tuy nhiên, mục tiêu TTTD ngành NH đặt ra ở mức 14% cho năm nay là phù hợp. Vì vậy, với một số NH đã hoàn tất áp dụng Basel II, sớm “cạn” hạn mức (room) tín dụng, nếu có xem xét để được “nới” room cũng phải tính toán tương xứng.

Theo thống kê của NHNN, vào thời điểm cuối năm 2018, số dư nợ tín dụng toàn nền kinh tế ước khoảng 7,2 triệu tỷ đồng. Với mức tăng trưởng 5,75% tại thời điểm ngày 10-6-2018, lượng vốn mà các tổ chức tín dụng (TCTD) đã bơm ra nền kinh tế trong gần nửa đầu năm 2018 khoảng 415.000 tỷ đồng. Xét về tỷ lệ phần trăm, TTTD không nhiều, nhưng con số tuyệt đối lại rất lớn. Do đó, với mục tiêu TTTD cuối năm 2019 đạt 14%, có thể dự báo năm nay sẽ cán mốc từ 900.000 đến một triệu tỷ đồng.

Tuy nhiên, đến thời điểm này, một số NH đã sử dụng gần hết room tín dụng năm 2019 như: Tại OCB, đến hết quý II-2019, dư nợ tín dụng tăng 18% so hạn mức cả năm là 20%. Tại Vietcombank, TTTD đạt hơn 9% trong gần sáu tháng đầu năm so hạn mức tăng trưởng cả năm là 15%...

Tổng giám đốc OCB Nguyễn Đình Tùng chia sẻ, nếu không được “nới” room, NH sẽ nỗ lực thu hồi nợ để có thêm dư địa cho vay mới. Mặt khác, nguồn tín dụng của NH cấp hiện nay chủ yếu ngắn hạn, thay vì tập trung vốn cho vay trung, dài hạn nên cũng dễ dàng hơn trong việc quay vòng để cấp tín dụng mới cho khách hàng dịp cao điểm cuối năm.

Tại hội nghị trực tuyến sơ kết hoạt động NH sáu tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ sáu tháng cuối năm 2019, NHNN cho biết, TTTD toàn hệ thống sáu tháng đầu năm 2019 đạt 7,33%, trong khi mục tiêu TTTD năm 2019 của toàn hệ thống là 14%. Đáng chú ý, trước đó, NHNN cập nhật số liệu cho thấy TTTD đến ngày 10-6 đạt 5,75%; số liệu từ Tổng cục Thống kê tại ngày 18-6 là tăng 6,22%. Như vậy, con số đạt được 7,33% vào cuối tháng là rất ấn tượng, cho thấy có sự tăng tốc đáng kể trong nửa cuối tháng 6. Chỉ trong vòng 20 ngày cuối tháng 6, TTTD đã đạt mức kỷ lục, lên đến 1,58%, tức là gấp đôi mức TTTD của hai tháng đầu năm.

Theo chuyên gia Cấn Văn Lực, một số NH đã có sẵn tín dụng, khi đáp ứng tiêu chuẩn Basel II, có thể được NHNN cấp thêm “quota” nên đã đẩy mạnh tín dụng ra thị trường, đó chính là nguyên nhân TTTD đạt mức “thần tốc” ngay trong nửa cuối tháng 6. Trong sáu tháng còn lại, Việt Nam hoàn toàn có thể đạt được mục tiêu TTTD trong năm nay nhờ ba yếu tố. Thứ nhất là yếu tố vụ mùa. Thứ hai là nhiều NH sẽ được “nới” chỉ tiêu tín dụng. Thứ ba là thanh khoản NH dồi dào.

Chuyên gia Cấn Văn Lực phân tích, thường vào cuối mỗi quý, đặc biệt là cuối giai đoạn sáu tháng đầu năm, các NH, doanh nghiệp đi vay sẽ chốt hợp đồng, chốt sổ sách để bảo đảm hoàn thành kế hoạch kinh doanh nửa năm, tạo đà cho những tháng cuối năm. Do đó, nhu cầu về vốn sẽ tăng cao. Trong khi đó, sang quý III, một số NH đạt chuẩn Basel II đã sử dụng gần hết room tín dụng có thể nhận phần “nới” room từ NHNN, nên sẽ đẩy mạnh tín dụng ra thị trường. Dòng tín dụng được cấp thêm này tiếp tục được đẩy vào nguồn vốn cho vay của toàn hệ thống và sẽ đạt kế hoạch tăng trưởng 14% của cả năm. Bên cạnh đó, từ đầu năm đến nay, thanh khoản NH luôn ổn định. Các NH luôn duy trì mức lãi suất hợp lý để hút nguồn vốn trong cư dân. Cùng với đó, các NH đã mua lại một lượng lớn trái phiếu chính phủ để cơ cấu lại danh mục đầu tư và dự phòng thanh khoản. Điều này cho thấy NH đã chú trọng hơn trong việc quản trị rủi ro thanh khoản, bảo đảm an toàn hệ thống.

TS Trần Du Lịch, thành viên Tổ tư vấn kinh tế của Chính phủ cho rằng, mục tiêu TTTD ngành NH đặt ra ở mức 14% cho năm nay là phù hợp. Vì vậy, với một số NH đã hoàn tất áp dụng Basel II, sớm “cạn” room tín dụng, nếu có xem xét để được nới thêm cũng phải tính toán tương xứng với hệ số an toàn vốn, khả năng cũng sẽ không được nhiều đối với mỗi NH để không ảnh hưởng mục tiêu TTTD toàn ngành cả năm 2019.

Về vấn đề này, ông Nguyễn Quốc Hùng, Vụ trưởng Tín dụng các ngành kinh tế, NHNN chia sẻ, có một số NH xin “nới” room TTTD, nhưng NHNN chưa chấp thuận cho NH nào, bởi thực tế là các NH xin “nới” room vẫn chưa sử dụng hết room. Quan điểm của NHNN đối với TTTD là thận trọng, tiếp tục theo mục tiêu định hướng từ đầu năm. Do đó, việc “nới” room tín dụng sẽ tiến hành rất thận trọng, bảo đảm các cân đối chung không bị ảnh hưởng. Trong thời gian tới, để bảo đảm tín dụng tăng trưởng hiệu quả theo mục tiêu đặt ra cũng như hạn chế rủi ro nợ xấu, NHNN tiếp tục tập trung thực hiện các giải pháp điều hành tín dụng trọng tâm như điều hành tín dụng nhằm kiểm soát quy mô tín dụng phù hợp chỉ tiêu định hướng đi đôi nâng cao chất lượng, mở rộng tín dụng tập trung vào lĩnh vực ưu tiên, lĩnh vực sản xuất, kinh doanh, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế theo mục tiêu Chính phủ đề ra, tiếp tục kiểm soát chặt chẽ tín dụng và các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro…

Tại phiên họp trực tuyến Chính phủ với các địa phương mới đây, Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng cũng khẳng định: Cơ cấu tín dụng tiếp tục hướng vào các lĩnh vực sản xuất, kinh doanh, các lĩnh vực ưu tiên theo chỉ đạo của Chính phủ; tín dụng đối với lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro được tăng cường kiểm soát.