Duy trì ổn định chính sách tiền tệ

ĐẶNG HÀ MY

Chủ nhật, 14/07/2019 - 05:45 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong tiếp cận vốn ngân hàng là mục tiêu mở rộng đi đôi với an toàn chất lượng tín dụng. Ảnh: NGUYỆT ANH

Trong nửa đầu năm 2019, nhiều biến động trên thị trường tài chính (TTTC) thế giới tác động đến TTTC Việt Nam. Với việc thực hiện điều hành đồng bộ các chính sách, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã góp phần không nhỏ trong công tác kiểm soát lạm phát, duy trì sự ổn định của tiền đồng Việt Nam (VND) và không để VND bị mất giá quá mạnh, quá nhanh như nhiều nước trên thế giới.

Thực tế, trước tình hình trong nước và thế giới có những diễn biến thuận lợi và thách thức đan xen, sáu tháng đầu năm, ngành NH đã tập trung triển khai đồng bộ, quyết liệt các giải pháp điều hành chính sách tiền tệ (CSTT) và hoạt động NH linh hoạt, đạt được nhiều kết quả tích cực. Cụ thể, NHNN tiếp tục tập trung hoàn thiện khuôn khổ pháp lý, cơ chế chính sách về tiền tệ và hoạt động NH. CSTT được điều hành chủ động, linh hoạt, thận trọng nhằm kiểm soát lạm phát theo mục tiêu, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế, ổn định thị trường tiền tệ (TTTT) và thị trường ngoại hối (TTNH). NHNN đã mua ngoại tệ bổ sung dự trữ ngoại hối Nhà nước, đồng thời, điều hành linh hoạt nghiệp vụ thị trường mở để trung hòa lượng tiền đưa ra từ việc mua ngoại tệ, từ đó ổn định TTTT. Bên cạnh đó, phối hợp đồng bộ các công cụ CSTT khác như giữ ổn định tỷ lệ dự trữ bắt buộc chung đối với các tổ chức tín dụng (TCTD); thực hiện tái cấp vốn đối với các TCTD để cho vay theo các chương trình đã được Chính phủ phê duyệt... góp phần kiểm soát tiền tệ, không tạo ra áp lực gia tăng lạm phát, hỗ trợ ổn định tỷ giá và mặt bằng lãi suất.

Tín dụng (TD) được xem là một trong những điểm sáng trong điều hành của NHNN khi tiếp tục duy trì mục tiêu mở rộng TD đi đôi với an toàn chất lượng TD, bảo đảm cung ứng vốn cho nền kinh tế, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp và người dân trong tiếp cận vốn NH. Bên cạnh TD thương mại, NHNN cũng chỉ đạo triển khai hiệu quả các chương trình TD chính sách tại NH Chính sách xã hội. Nhờ thực hiện đồng bộ các giải pháp nói trên, TD toàn ngành tăng trưởng tốt ngay từ đầu năm. Tính đến ngày 28-6-2019, TD tăng 7,33% so cuối năm 2018. Bên cạnh đó, công tác cơ cấu lại hệ thống các TCTD gắn với xử lý nợ xấu (XLNX) tiếp tục được triển khai mạnh mẽ, theo đúng lộ trình, kế hoạch. Đối với riêng XLNX, tính từ năm 2012 đến cuối tháng 6-2019, ước tính toàn hệ thống các TCTD đã xử lý được 937.500 tỷ đồng nợ xấu.

Về điều hành tỷ giá, NHNN cũng đã điều hành tỷ giá, TTNH linh hoạt, phù hợp diễn biến thị trường và tăng cường quản lý thị trường vàng, qua đó ổn định TTNH, tỷ giá; góp phần ổn định kinh tế vĩ mô. Nhờ đó, tính đến cuối tháng 6-2019, lạm phát bình quân sáu tháng tương đối ổn định ở mức 2,64% - thấp hơn đáng kể so mục tiêu 4% do Quốc hội đề ra; lạm phát cơ bản bình quân sáu tháng đầu năm 2019 tăng 1,87%; GDP sáu tháng đầu năm 2019 tăng 6,76%.

Trong những tháng còn lại của năm, theo các chuyên gia kinh tế, kinh tế toàn cầu chắc chắn vẫn bị tác động bởi cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung Quốc. Việt Nam cũng sẽ bị ảnh hưởng từ bất ổn này, bởi đó đều là những đối tác thương mại lớn của Việt Nam. Bên cạnh đó, NHNN vẫn tiếp tục hỗ trợ được nền kinh tế đạt mục tiêu tăng trưởng GDP ở mức 6,7-6,8% như đặt ra từ đầu năm, dù sẽ phải đối mặt nhiều khó khăn…

TS Võ Trí Thành, thành viên Hội đồng tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia đánh giá, đến thời điểm này, bất chấp biến động phức tạp từ thị trường thế giới, điều hành CSTT phù hợp diễn biến của thị trường và đáp ứng được đa mục tiêu mà NHNN đặt ra là ổn định lãi suất, tỷ giá, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế với cách điều hành khá uyển chuyển, linh hoạt. Mặt khác, cách ứng xử khá chủ động về mặt chính sách kết hợp giải trình minh bạch của NHNN giúp cho Việt Nam không bị rơi vào danh sách thao túng tiền tệ của Mỹ. Qua đó, tạo niềm tin tốt hơn của Mỹ đối với Việt Nam nói chung, CSTT nói riêng. Cũng nhờ sự chủ động trong điều hành của NHNN đã giúp cho việc duy trì kinh tế vĩ mô ổn định, thu hút dòng vốn đầu tư vào Việt Nam trong bối cảnh dòng vốn chảy ra khỏi các nền kinh tế mới nổi do ảnh hưởng từ kinh tế thế giới giảm tốc, căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Quốc… Thời gian tới, NHNN cần tiếp tục duy trì cách điều hành CSTT như hiện nay. Cụ thể, CSTT cần tiếp tục bám sát diễn biến thị trường, tăng sự chủ động, kết hợp sự khéo léo trong sử dụng các công cụ tiền tệ, nhưng vẫn bảo đảm quá trình tái cơ cấu hệ thống NH tiếp tục triển khai quyết liệt để tăng cường sức đề kháng cho hệ thống ứng phó trước các cú sốc.

Cùng quan điểm này, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Nguyễn Đức Kiên nhận định, có hai vấn đề lớn đặt ra đối với nền kinh tế trong những tháng còn lại của năm. Đó là kiềm chế lạm phát, cán cân thanh toán đang phụ thuộc nhiều vào đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) và nguồn kiều hối. Điều này tạo ra áp lực đối với công tác điều hành CSTT, buộc NHNN phải cân bằng giữa việc để các DN Việt Nam phát triển với chính sách tín dụng mở rộng hơn hay thắt chặt. Nếu tín dụng mở rộng thì NHNN phải tính toán đưa lượng tiền ra nền kinh tế ở mức độ như thế nào để vừa hài hòa mục tiêu tăng trưởng, vừa không gây ra lạm phát. Trong sáu tháng cuối năm, NHNN cần có thêm chính sách mang tính chất dài hơi. Như vậy sẽ giúp cho TTTT trong các tháng cuối năm, cũng như sang năm 2020 được ổn định và hỗ trợ cho nền kinh tế nhiều hơn.