Tăng tốc “số hóa” ngân hàng

ĐẶNG HÀ MY

Thứ tư, 15/05/2019 - 09:00 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Đầu tư vào công nghệ sẽ giúp các ngân hàng có được những lợi thế cạnh tranh nhất định trong việc thiết lập và mở rộng thị trường. Ảnh: NG.ANH

Sự phát triển kỹ thuật số đã và đang thay đổi các nền kinh tế trên toàn cầu với tốc độ chóng mặt. Trong xu thế số hóa mạnh mẽ đó, phát triển ngân hàng (NH) “số” dường như là con đường tất yếu phải đi của các NH Việt Nam và với sự không giới hạn của cuộc cách mạng công nghệ, FinTech là cuộc đua không có điểm dừng... Và tất nhiên, công nghệ sẽ tiếp tục “làm mưa, làm gió” trong ngành tài chính - NH những năm tới.

Theo báo cáo phân tích về “Triển vọng ngành NH toàn cầu 2018” thực hiện bởi EY, có đến 85% số NH đặt mục tiêu chuyển đổi số hóa lên hàng đầu trong 221 định chế tài chính trên 29 thị trường được khảo sát. Hầu hết các NH được khảo sát tin rằng, đầu tư vào công nghệ sẽ giúp họ có được những lợi thế cạnh tranh nhất định trong việc thiết lập và mở rộng thị trường trong tương lai gần. Công nghệ mà các “ông lớn” NH trên thế giới tập trung đầu tư phải kể đến là dữ liệu và phân tích dữ liệu, trí tuệ nhân tạo và giao diện lập trình ứng dụng.

Bà Nguyễn Thùy Dương, Phó Tổng Giám đốc phụ trách bộ phận Dịch vụ tài chính - NH EY Việt Nam, Phó Chủ tịch Câu lạc bộ FinTech Việt Nam nêu quan điểm, xu thế số hóa mạnh mẽ buộc ngành tài chính - NH phải chuyển mình đổi mới để theo kịp thời đại, nếu không sẽ bị bỏ lại phía sau hoặc bị đào thải. Hơn nữa, khách hàng thời nay lựa chọn đồng hành cùng một NH không những dựa trên sản phẩm hay dịch vụ lõi của NH ấy, mà họ còn kỳ vọng vào trải nghiệm mới mẻ, cũng như những tiện ích mà các ứng dụng công nghệ của NH mang lại.

Không đứng ngoài xu thế đó, mới đây, Vietcombank đã tổ chức lễ khởi động dự án (DA) “Chuyển đổi NH số”. Đại diện Vietcombank cho biết, xu hướng phát triển NH “số” được coi là tương lai của ngành NH, DA này là một trong những chiến lược quan trọng của Vietcombank với mục tiêu trở thành NH dẫn đầu trong lĩnh vực này trên thị trường. DA được kỳ vọng góp phần giúp NH thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ các mô hình kinh doanh sáng tạo dựa trên số hóa, nhằm đạt được các mục tiêu kinh doanh quan trọng và mang đến sự hài lòng cho khách hàng thông qua các trải nghiệm số hóa sử dụng nền tảng dữ liệu và công nghệ.

Chủ tịch HĐQT Vietcombank Nghiêm Xuân Thành nhấn mạnh, xác định 2019 là năm chuyển đổi NH “số”, Vietcombank sẽ đẩy nhanh kế hoạch triển khai DA chuyển đổi NH “số”, ứng dụng công nghệ để phát triển dịch vụ NH thông minh và đi đầu về chuyển đổi NH “số”. Bên cạnh đó, Vietcombank cũng đang nghiên cứu thành lập Trung tâm NH “số”.

Tại BIDV, Chủ tịch HĐQT BIDV Phan Đức Tú chia sẻ, năm 2019 sẽ ưu tiên phát triển chiến lược NH “số” một cách toàn diện trên tất cả các mặt hoạt động kinh doanh, quy trình, sản phẩm, kênh phân phối và yêu cầu quản trị hệ thống, phù hợp với xu hướng Cách mạng công nghiệp 4.0. Trong đó, tập trung triển khai hoạt động Trung tâm NH “số” BIDV gắn với các cơ chế đặc thù về tài chính, nhân sự… tập trung nguồn lực đẩy nhanh các DA công nghệ nền tảng làm cơ sở phát triển NH “số”, bảo đảm an toàn, bảo mật thông tin. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, đào tạo, quán triệt định hướng số hóa tại BIDV tới các đơn vị trên toàn hệ thống.

Tổng Giám đốc SHB Nguyễn Văn Lê cũng cho biết, SHB đã xây dựng lộ trình chuyển đổi trở thành một NH “số” toàn diện, hiệu quả và năng động. Theo lộ trình này, trong vòng 5 năm tới, SHB sẽ tập trung triển khai các DA theo các nhóm lĩnh vực như: hướng tới khách hàng; dữ liệu lớn; số hóa; tối ưu hóa quy trình, hạ tầng công nghệ; mô hình quản trị công nghệ thông tin. Để thực thi lộ trình chiến lược công nghệ thông tin, ngay từ năm 2018, SHB đã khởi động các DA trải đều ở các nhóm lĩnh vực. Định hướng hoạt động của SHB năm 2019 là phát triển NH bán lẻ đa năng theo hướng diện đại, có khả năng cạnh tranh lớn hơn với lợi thế và luôn tạo sự khác biệt, dựa trên nền tảng công nghệ, quản trị NH tiên tiến.

Còn tại TPBank, dù được thị trường coi là NH đi đầu trong hoạt động công nghệ, nhưng Tổng Giám đốc TPBank Nguyễn Hưng cho hay, NH vẫn tiếp tục đầu tư phát triển công nghệ, hiện đại hóa với mục tiêu khẳng định tên tuổi NH “số” hàng đầu Việt Nam. Được biết, năm 2019, TPBank tập trung phát triển các DA NH “số” trên cơ sở ứng dụng những giải pháp và kinh nghiệm thành công của những công ty hàng đầu thế giới. TPBank tiếp tục triển khai nền tảng NH “số” Digital Banking; chuyển đổi eBank sang nền tảng công nghệ mới; xây dựng hệ thống quản trị cơ sở dữ liệu/báo cáo tập trung; số hóa tối đa các quy trình nghiệp vụ, giảm giấy tờ in ấn, các bước vận hành luân chuyển chứng từ; quy hoạch hệ thống hạ tầng đáp ứng nhu cầu tăng trưởng nhanh…

Theo ông Phạm Tiến Dũng, Vụ trưởng Thanh toán (Ngân hàng Nhà nước - NHNN), không quá khó để khách hàng tiếp cận các kênh thanh toán điện tử, các dịch vụ NH, chỉ cần đáp ứng được quy tắc “3-1-0” sẽ tạo ra sự thay đổi rất lớn, đó là mọi nghiệp vụ phải hoàn thành trong thời gian ba phút, ứng dụng phải đáp lại yêu cầu của khách hàng trong thời gian một giây và không có sự can thiệp của con người trong quy trình này.

Bà Nguyễn Thùy Dương nhận định, khoa học - công nghệ đã và đang thay đổi nhân loại bằng những kỳ tích không tưởng, góp phần hiện thực hóa những giấc mơ tưởng chừng là viển vông một thời. Thế giới sẽ chứng kiến nhiều phát minh mang tính đột phá hơn. Chúng ta cũng có thể đoán định, công nghệ sẽ tiếp tục “làm mưa làm gió” trong ngành tài chính - NH những năm tới. Sẽ không quá xa vời để kỳ vọng một ngày chúng ta có thể ngồi trên một chiếc taxi bay và thực hiện tất cả các giao dịch tài chính trên chỉ một chiếc điện thoại di động. Khi đó, những chi nhánh truyền thống sẽ được thay thế bởi mô hình NH trên nền tảng thực tế ảo, nhân viên NH sẽ là những rô-bốt được tạo nên bởi công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) và những giới hạn sẽ không còn là giới hạn...