Hỗ trợ các ngành sản xuất về công tác thị trường

ĐẶNG THÀNH

Thứ bảy, 06/04/2019 - 04:38 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Nhiều doanh nghiệp chú trọng mở thị trường mới. Ảnh: NAM ANH

Đánh giá về khả năng tăng trưởng chung của các ngành trên góc độ thương mại và trong quan hệ tương quan gắn với cung - cầu thị trường (TT), theo Vụ trưởng Thương mại và dịch vụ (Tổng cục Thống kê) Nguyễn Trung Tiến, vấn đề quan trọng nhất hiện nay là công tác TT để bảo đảm đầu ra cho doanh nghiệp (DN), từ đó mới giữ vững và nâng cao tốc độ tăng trưởng của DN và của toàn ngành sản xuất nói chung.

Thực tế, giá trị sản xuất ngành công nghiệp chế biến, chế tạo (CNCBCT) quý I tăng trưởng thấp hơn so cùng kỳ 2018, nhưng dự báo sẽ tăng trưởng mạnh từ quý II trở đi. Đây là dự báo mới nhất được Tổng cục Thống kê đưa ra tại cuộc họp về tình hình kinh tế - xã hội quý I-2019 mới đây.

Song theo ông Phạm Đình Thúy, Vụ trưởng Thống kê Công nghiệp, mức tăng 12,35% của ngành CNCBCT vẫn là điểm sáng nhất trong bức tranh tăng trưởng kinh tế quý I. Quý I tăng trưởng thấp hơn năm 2018 là do quy mô của ngành này đã bắt đầu ổn định, ngoài ra do Samsung chưa có sản phẩm mới tăng đột biến. Dự báo, có nhiều dấu hiệu tích cực cho thấy ngành này sẽ phục hồi lại đà tăng trưởng mạnh từ quý II và các quý tới. Theo số liệu đăng ký kinh doanh, số DN đăng ký hoạt động trong ngành CNCBCT tăng 10,7%, là một trong số ngành có số DN tăng cao nhất. Số vốn đăng ký cũng gia tăng mạnh, đây là tín hiệu cho thấy ngành CNCBCT sẽ có nguồn lực bổ sung mạnh mẽ cho tăng trưởng trong các quý tới.

Cũng theo khảo sát mới nhất của Tổng cục Thống kê về xu hướng kinh doanh của các DN trong ngành CNCBCT, quý II, nhìn chung DN trong ngành sẽ phục hồi mức tăng trưởng khả quan nhờ dự báo tăng cao về khối lượng sản xuất, đơn hàng cho các quý tiếp theo đều đạt mức ấn tượng. Bên cạnh đó, sự đóng góp tăng trưởng của các DN có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) quy mô lớn trong ngành (như Samsung) trong các quý tới sẽ tạo nền tảng thuận lợi cho ngành CNCBCT khởi sắc từ quý II và tiếp tục đà tăng mạnh hơn vào các tháng cuối năm.

Với ngành chăn nuôi, Vụ trưởng Thống kê nông nghiệp Lê Trung Hiếu cho biết, quý I vừa qua, dịch tả lợn châu Phi lan rộng khiến ngành chăn nuôi lợn gặp nhiều khó khăn. Theo ước tính, giá trị ngành chăn nuôi lợn chiếm 52% tỷ trọng ngành chăn nuôi và chiếm 1,3% trong cơ cấu toàn ngành nông nghiệp và thủy sản, nên ngành nông nghiệp chịu ảnh hưởng lớn. Khả năng diễn biến dịch tả còn kéo dài, ít nhất sang mùa hè ở khu vực miền bắc, khi nhiệt độ tăng lên dịch mới hạn chế lan truyền. Do đó, dự báo quý II, ngành chăn nuôi sẽ tiếp tục gặp khó khăn. Trong quý I, tốc độ tăng trưởng của ngành chăn nuôi giảm 0,82% so tính toán ban đầu, làm giảm 0,02 điểm phần trăm của tăng trưởng GDP. Trong quý II, dự báo diễn biến này có thể làm giảm 1,3% điểm tăng trưởng ngành chăn nuôi so kế hoạch đầu năm, giảm 0,3% điểm tăng trưởng ngành nông nghiệp, thủy sản, dẫn tới giảm 1,13% điểm tăng trưởng ngành chăn nuôi và 0,04% GDP cả năm.

Tuy nhiên, theo bà Đỗ Thị Ngọc, Vụ trưởng Thống kê giá, giá thịt lợn có thể tăng trở lại vào tháng 6 khi dịch bệnh thuyên giảm. Các DN chăn nuôi cần có kế hoạch tái đàn lợn hợp lý, vì sau khi dịch bệnh giảm, nhu cầu tiêu thụ tăng lên, giá thịt lợn sẽ tăng. Cần tránh để cung không đáp ứng được cầu, dẫn đến giá tăng mạnh, ảnh hưởng đến tình hình giá cả nói chung.

Đánh giá về khả năng tăng trưởng chung của các ngành trên góc độ thương mại và trong quan hệ tương quan gắn với cung - cầu TT, Vụ trưởng Thương mại và dịch vụ Nguyễn Trung Tiến cho rằng, vấn đề quan trọng nhất hiện nay là công tác TT để bảo đảm đầu ra cho DN, từ đó mới giữ vững và nâng cao tốc độ tăng trưởng của DN và của toàn ngành sản xuất nói chung. Để bảo đảm duy trì tốc độ tăng trưởng của các ngành và tăng trưởng của DN thì công tác TT trong năm nay là quan trọng nhất, bởi hiện nay độ mở nền kinh tế Việt Nam lên tới 250%, là mức cao nhất từ trước tới nay. Chẳng hạn, với ngành nông nghiệp thì đầu ra cho nông thủy sản là vấn đề lớn. Thâm nhập được TT khu vực ASEAN là có thể thêm đầu ra cho ngành nông sản, vì TT này hiện tiêu thụ nông sản Việt Nam rất thấp. Hay như ở lĩnh vực công nghiệp, xuất khẩu điện thoại là một trong những lĩnh vực đem lại nguồn thu lớn nhất đóng góp cho tăng trưởng của ngành và nền kinh tế. Tuy nhiên, hiện TT thế giới đã chạm ngưỡng bão hòa điện thoại thông minh. Nếu không mở được các TT mới để tăng cầu và tăng xuất khẩu thì sẽ khó có thể hoàn thành kế hoạch xuất khẩu và tăng trưởng ngành.

Theo ông Trần Duy Đông, Vụ trưởng TT trong nước (Bộ Công thương), tháng 3 cũng là thời điểm giá xăng dầu thế giới tăng cao. Để giảm áp lực lên CPI, liên Bộ Tài chính và Công thương đã thực hiện xả Quỹ Bình ổn xăng dầu để bù vào đà tăng của giá xăng dầu theo tín hiệu tăng của thế giới. Có phương án điều hành giá xăng dầu trong nước, kết hợp trích lập và sử dụng Quỹ bình ổn giá xăng dầu hợp lý, bình ổn trong thời điểm giá thế giới có biến động bất thường, không ảnh hưởng tới kỳ vọng về lạm phát; tiếp tục tăng cường công khai, minh bạch chi phí đầu vào của giá điện, kết quả sản xuất, kinh doanh điện theo quy định, tạo dư địa cho tăng giá điện để giảm tác động của việc tăng giá điện lên CPI. Đối với mặt hàng thịt lợn, việc dịch tả lợn châu Phi đến cùng lúc với thông tin sán lợn “bùng nổ” trên mạng xã hội khiến không ít người tiêu dùng hoang mang, tẩy chay loại thực phẩm này. Tuy nhiên, bên cạnh việc phối hợp các đơn vị khác thực hiện tốt việc dập dịch, Bộ Công thương đã vận động các DN bán lẻ, siêu thị, cửa hàng tiện lợi… “nói không với thịt lợn không rõ nguồn gốc”. Đồng thời, tuyên truyền để người dân hiểu đúng về thịt lợn.