Hướng dẫn quản lý ngoại hối với hoạt động FDI


Thứ năm, 15/08/2019 - 02:13 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Ảnh minh họa. Nguồn: INTERNET

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã ban hành Thông tư số 06/2019/TT-NHNN (TT 06) hướng dẫn về quản lý ngoại hối đối với hoạt động đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Việt Nam.

Cụ thể, TT 06 quy định về chuyển tiền thực hiện hoạt động chuẩn bị đầu tư như sau: Trước khi được cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, thông báo về việc đáp ứng điều kiện góp vốn, mua cổ phần, mua lại phần vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài (NĐTNN), Giấy phép thành lập và hoạt động theo pháp luật chuyên ngành, ký kết hợp đồng PPP, NĐTNN được phép chuyển tiền từ nước ngoài hoặc từ tài khoản thanh toán bằng ngoại tệ, đồng Việt Nam của NĐTNN đó mở tại ngân hàng được phép tại Việt Nam để thanh toán các chi phí hợp pháp trong giai đoạn thực hiện hoạt động chuẩn bị đầu tư tại Việt Nam.

TT 06 có hiệu lực thi hành kể từ ngày 6-9-2019.

Bảo đảm nhiệm vụ chi ngân sách bảy tháng đầu năm

Theo Bộ Tài chính, các nhiệm vụ chi ngân sách nhà nước (NSNN) trong tháng 7 và bảy tháng đầu năm được bảo đảm chặt chẽ, theo đúng dự toán và tiến độ triển khai thực hiện của các đơn vị sử dụng NS, đáp ứng các nhiệm vụ bảo đảm an sinh xã hội. Tổng chi NSNN tháng 7 ước đạt 110.700 tỷ đồng; lũy kế chi bảy tháng đạt 776.860 tỷ đồng, bằng 47,6% dự toán, tăng 2,3% so cùng kỳ năm 2018. Đồng thời, thực hiện Nghị quyết của Quốc hội, từ ngày 1-7-2019 đã tăng lương tối thiểu (từ 1.390.000 đồng/tháng lên 1.490.000 đồng/tháng) cho các đối tượng hưởng lương từ NSNN theo Nghị định số 38/2019/NĐ-CP của Chính phủ về quy định mức lương cơ sở đối với cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang.

Ngoài ra, NST.Ư đã trích 2.616 tỷ đồng, chủ yếu hỗ trợ các địa phương khắc phục hậu quả thiên tai, mưa lũ, phòng, chống, dập dịch tả lợn châu Phi. Bộ Tài chính cũng đã xuất cấp 60.100 tấn gạo dự trữ quốc gia để cứu trợ, cứu đói cho nhân dân và hỗ trợ học sinh vùng khó khăn.

42 doanh nghiệp được cấp phép kinh doanh xuất khẩu gạo

Theo Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công thương), tính đến nay, đã có thêm 42 thương nhân được cấp phép xuất khẩu gạo (XKG), sau khi Nghị định số 107/2018/NĐ-CP (NĐ 107) của Chính phủ về kinh doanh XKG có hiệu lực. NĐ 107 thay thế NĐ 109/2010/NĐ-CP về kinh doanh, XKG mới được Chính phủ ban hành vào tháng 8-2019 được kỳ vọng sẽ gỡ vướng và tạo môi trường thông thoáng nhất cho DN ngành gạo phát triển. Với NĐ 107, các DN đầu mối được XKG, điều kiện để trở thành DN đầu mối được nới lỏng rất rõ. Các điều kiện yêu cầu phải sở hữu về cơ sở xay xát, kho bãi được xóa bỏ, tức là DN không cần phải đứng tên sở hữu các cơ sở này mà có thể đi thuê. Điều này giúp DN tiết kiệm được nguồn lực, có thể tận dụng các cơ sở dư thừa của các DN khác, tiết kiệm chi phí…

NĐ này cũng giúp bãi bỏ quy định phải đăng ký hợp đồng XKG theo kiến nghị trước đó của DN vì sợ lộ các bí quyết kinh doanh.

Hỗ trợ tối đa 100% kinh phí xúc tiến thương mại phát triển ngoại thương

Bộ Công thương vừa ban hành Thông tư 11/2019/TT-BCT (TT 11) hướng dẫn thực hiện hoạt động xúc tiến thương mại phát triển ngoại thương thuộc Chương trình cấp quốc gia về xúc tiến thương mại. TT 11 nêu rõ, Nhà nước hỗ trợ tối đa 100% kinh phí tổ chức, tham gia hội chợ, triển lãm quốc tế ở nước ngoài đối với các nội dung sau: a) Tuyên truyền, quảng bá; b) Tổ chức và dàn dựng khu triển lãm quốc gia; c) Tổ chức, dàn dựng gian hàng gồm thiết kế tổng thể và chi tiết, mặt bằng, dịch vụ điện, nước, an ninh, bảo vệ, vệ sinh, môi trường; trang trí chung; d) Lễ khai mạc (đối với hội chợ, triển lãm do Việt Nam tổ chức hoặc đồng tổ chức có quy mô từ 100 gian hàng của doanh nghiệp Việt Nam trở lên hoặc tham gia hội chợ, triển lãm ở nước ngoài có quy mô từ 30 gian hàng trở lên); đ) Công tác phí cho người của đơn vị chủ trì tham gia tổ chức.

TT 11 có hiệu lực thi hành từ 16-9-2019.