Đồng thuận việc giao ACV đầu tư DA Nhà ga T3, Sân bay Tân Sơn Nhất


Thứ bảy, 13/04/2019 - 06:36 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Nguồn:baogiaothong.vn

Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp (UBQLVNNTDN) vừa có Công văn số 348/UBQLV - CNHT gửi Bộ Giao thông vận tải (GTVT) thông báo đồng ý với đề xuất của Bộ GTVT về việc giao Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam - CTCP (ACV) làm chủ đầu tư thực hiện dự án (DA) xây dựng Nhà ga hành khách T3, Cảng hàng không Tân Sơn Nhất.

Cụ thể, cơ quan này đồng thuận cao với đề xuất của người đại diện phần vốn Nhà nước tại ACV và Bộ GTVT về việc giao DN hiện do Nhà nước đang nắm tới 95,4% cổ phần này làm chủ đầu tư DA này bằng nguồn vốn của DN.

Mặt khác, theo bà Nguyễn Thị Phú Hà, Phó Chủ tịch UBQLVNNTDN, ACV là DN hoạt động theo mô hình công ty cổ phần với tỷ lệ vốn nhà nước chi phối gần như tuyệt đối (95,4%), có năng lực, kinh nghiệm trong đầu tư, quản lý, khai thác các cảng hàng không, sân bay và có nguồn lực tài chính bảo đảm nhu cầu vốn của DA.

Canada không áp dụng biện pháp tự vệ về thuế với thép Việt Nam

Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công thương) cho biết, vừa nhận được thông tin về việc Tòa án thương mại quốc tế Canada (CITT) công bố báo cáo cuối cùng về vụ việc điều tra áp dụng biện pháp tự vệ chính thức đối với một số sản phẩm thép. Theo đó, CITT kết luận, các sản phẩm thép không hợp kim cán phẳng, cán nóng dạng cuộn và các sản phẩm dây thép không gỉ nhập khẩu từ các nước (ngoại trừ Hàn Quốc, Panama, Peru, Colombia, Honduras và các nước được hưởng thuế quan ưu đãi phổ cập) sẽ bị áp dụng biện pháp tự vệ dưới hình thức hạn ngạch thuế quan trong thời kỳ ba năm.

Việt Nam là nước đang phát triển thuộc danh sách các nước được hưởng thuế quan ưu đãi phổ cập và lượng xuất khẩu của Việt Nam là không đáng kể. Do đó, Việt Nam được loại trừ khỏi biện pháp áp dụng đối với hai nhóm nói trên.

Truy thu, phạt hơn 20 tỷ đồng sau thanh, kiểm tra hoàn thuế

Theo số liệu thống kê của Vụ Thanh tra, kiểm tra thuế (Tổng cục Thuế), trong ba tháng đầu năm 2019, toàn ngành thuế đã thanh tra, kiểm tra sau hoàn thuế giá trị gia tăng (GTGT), với tổng số 964 quyết định, tương ứng với số tiền hoàn là 3.998,82 tỷ đồng. Trong đó, số quyết định hoàn trong năm được thanh tra, kiểm tra là 80 quyết định, tương ứng với số tiền là 273,75 tỷ đồng. Số quyết định hoàn trước năm được thanh tra, kiểm tra là 884 quyết định, tương ứng với số tiền hoàn là 3.725,07 tỷ đồng. Tổng số tiền truy hoàn và phạt là 20,18 tỷ đồng; trong đó, truy hoàn 14,57 tỷ đồng và phạt là 5,61 tỷ đồng.