Một thị trường hấp dẫn

ĐẶNG THÀNH

Thứ tư, 25/12/2019 - 12:38 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Thị trường (TT) thực phẩm và đồ uống Việt Nam đang ngày càng hấp dẫn các doanh nghiệp (DN) nước ngoài. Điều này thể hiện qua hàng loạt các thương vụ chuyển giao, mua bán - sáp nhập (M&A) giữa DN nước ngoài và các đơn vị trong nước.

Điển hình là các thương vụ: CJ Group (Hàn Quốc) mua 65% cổ phần (CP) của Công ty TNHH Thực phẩm Minh Đạt và mua 47,33% CP của Công ty CP Chế biến hàng xuất khẩu Cầu Tre; Earth Chemical (Nhật Bản) mua 100% CP của Công ty CP Á Mỹ Gia; Daesang Corp (Hàn Quốc) mua 100% CP Công ty CP Thực phẩm Đức Việt; Fraser & Neave Ltd (Singapore) mua 5,4% CP của Công ty CP Sữa Việt Nam Vinamilk; KKR (Mỹ) mua 7,5% CP của Masan Group…

Lý giải về sức hấp dẫn của TT thực phẩm, các chuyên gia kinh tế cho rằng, Việt Nam là quốc gia có lượng sản phẩm nông nghiệp và nguồn nguyên liệu thô dồi dào, rất thuận lợi cho việc cung ứng nguyên liệu cho hoạt động sản xuất, chế biến thực phẩm, đồ uống. Mặt khác, với dân số hơn 96 triệu người, trong đó có hơn một nửa dân số dưới 30 tuổi, Việt Nam được đánh giá là một trong những TT tiêu thụ thực phẩm và đồ uống tiềm năng nhất khu vực.

Thực tế, theo ước tính của Bộ Công thương, mức tiêu thụ hằng năm của ngành thực phẩm và đồ uống Việt Nam luôn chiếm khoảng 15% GDP và có xu hướng tăng trong thời gian tới.

Với các yếu tố trên, ngành thực phẩm và đồ uống Việt Nam được đánh giá là ngành có tiềm năng lớn để phát triển, đặc biệt tại các thành phố và thị trấn, nơi có mức sống ngày càng được cải thiện. Cùng với đó, là sự gia tăng xu hướng thức ăn nhanh ngày càng mạnh mẽ tại TT Việt Nam, mang lại cơ hội lớn cho sản lượng tiêu thụ ngành thực phẩm và đồ uống.

Việc các DN nước ngoài tích cực có mặt tại TT Việt Nam mở ra nhiều cơ hội hợp tác đầu tư sản xuất tại các khu công nghiệp, tạo công ăn việc làm cho người lao động, chuyển giao công nghệ, đưa sản phẩm trở nên đa dạng hóa và tiện ích. Tuy nhiên, đây cũng là thách thức lớn đối với các DN trong nước khi sức cạnh tranh của các DN này còn yếu, đòi hỏi phải có sự nỗ lực trong việc đổi mới, thích nghi để hòa vào “sân chơi” thương mại chung.

Theo đó, cùng với việc đa dạng hóa sản phẩm nhằm đáp ứng xu hướng thị hiếu tiêu dùng, điều quan trọng hơn với các DN thực phẩm, đồ uống là phải gia tăng chất lượng sản phẩm ngay từ các khâu trong chuỗi sản xuất. Mỗi thành viên tham gia vào chuỗi cung ứng thực phẩm từ nông dân, các nhà sản xuất, chế biến cần tạo ra những sản phẩm có chất lượng ổn định, an toàn, đáp ứng được nhu cầu của người tiêu dùng. Đặc biệt, cần có sự hợp tác tốt giữa các thành viên trong chuỗi. Đây là hướng đi bền vững để nâng cao vị thế của thực phẩm Việt Nam.