Áp lực rút vốn từ khối nước ngoài

MINH HƯƠNG

Thứ năm, 09/04/2020 - 04:39 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Khối nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục thoái vốn. Ảnh: NG.NAM

Tăng mạnh trong hai phiên gần nhất và chạm đến gần vùng kháng cự 740 - 760 điểm, thị trường chứng khoán (TTCK) đang bắt đầu cho thấy dấu hiệu chững lại và chịu áp lực nhất định khi lực bán bắt đầu mạnh dần lên. Khối nhà đầu tư nước ngoài đã lợi dụng đà tăng giá để thoái vốn rất mạnh.

Trước đó, các thông tin tích cực liên tục xuất hiện đã giúp thị trường (TT) phiên đầu tuần (ngày 6-4) phục hồi mạnh mẽ và nối dài đà tăng thoát đáy sang phiên thứ 3. Hơn 74 điểm có được chỉ trong ba phiên là nhịp phục hồi nhanh nhất kể từ đầu năm. TT đạt cường độ tăng một phiên mạnh nhất kể từ đầu năm khi VN Index tăng tới 4,98% so tham chiếu. Đây là phiên tăng kỷ lục của các chỉ số khi TT phản ứng rất mạnh với các thông tin tích cực “bình thường”.

Tình hình dịch bệnh trên thế giới cũng không thay đổi nhiều, nhưng trong nước số ca mắc mới rất ít. Thông tin được đánh giá cao nhất vì Việt Nam bước vào những tuần giãn cách xã hội để đề phòng dịch lan rộng. Nếu dịch không lan tức là biện pháp giãn cách đem lại hiệu quả và điều đó đồng nghĩa với triển vọng tích cực. Đối với quốc tế, thông tin tích cực nhất có lẽ là khả năng đạt thỏa thuận về cắt giảm sản lượng dầu giữa khối OPEC+ và có cả Mỹ. TT tương lai CK Mỹ tăng mạnh hơn 3%.

Nhà đầu tư (NĐT) đã bơm tiền vào mua mạnh trong phiên này với kỳ vọng tình hình dịch bệnh không xấu thêm và thế giới sẽ đạt đỉnh dịch trong tuần tới hoặc thời gian ngắn tới đây. Đặc biệt, lượng tiền đổ vào blue chip rất cao đã bơm giá nhiều cổ phiếu (CP) tăng hết biên độ. Nhóm yếu nhất lại là VJC tham chiếu, VNM tăng 1,3%, NVL tăng 0,2%, PLX tăng 0,5%, EIB tăng 2%, VCB tăng 2,8%. Số còn lại tuy không kịch trần nhưng cũng tăng hơn 4%.

VN30 Index là chỉ số tăng mạnh nhất sàn HoSE phiên này, tiếp tục xác nhận sự ưu tiên của dòng tiền hướng tới nhóm blue chip. Mặc dù các mã đầu cơ cũng tím rất nhiều, nhưng các dòng tiền lớn không thể mua vào ở đây. Đó là sân chơi của các NĐT cá nhân nhỏ lẻ. Riêng các tổ chức lớn, NĐT nhiều tiền thì chỉ ưu tiên blue chip vì đây sẽ là nhóm có tiềm lực sống sót cũng như bật dậy mạnh mẽ sau khủng hoảng. Thật vậy, VN30 Index đang dẫn dắt cả TT đảo chiều đi lên từ đáy và chỉ số này tăng với cường độ lớn nhất. Ba phiên vừa qua VN30 đã tăng 11,8% với 13 CP tăng bằng hoặc mạnh hơn chỉ số. Điều dễ thấy nữa là giá trị giao dịch tại nhóm VN30 chiếm tỷ trọng rất cao trong cả sàn HoSE, phiên này đạt gần 68%, với con số tuyệt đối 2.563 tỷ đồng.

Đà tăng của CP phiên này rất tốt, thanh khoản đã lên ngưỡng hơn 4.000 tỷ đồng hai sàn. Nếu tính cả thỏa thuận thì giao dịch đã vượt 5.200 tỷ đồng. Mọi yếu tố đều tích cực, duy nhất dòng vốn nước ngoài vẫn khiến bức tranh chung đột nhiên không toàn diện. Khối này đã lợi dụng đà tăng giá để thoái vốn rất mạnh. Sàn HoSE phiên này bị bán ra tổng cộng tới 899,8 tỷ đồng, trong khi chỉ mua vào 230,6 tỷ đồng. Gần 670 tỷ đồng bán ròng riêng HoSE là con số rất đáng bàn. Mức bán ròng này chỉ sau phiên tái cơ cấu ETF ngày 20-3 vừa qua. Nếu không tính phiên đặc biệt này thì khối nước ngoài đã có một ngày rút tiền về lớn nhất kể từ sau Tết.

Áp lực rút vốn của NĐT nước ngoài vẫn chưa thấy điểm dừng là điều duy nhất còn tiêu cực trong nhịp chuyển biến chung khá tốt. Rõ ràng đối với họ, CP tăng giá thì bán ra càng có lợi. Phiên này, mức tăng cực mạnh diễn ra ở hầu khắp TT (có tới 340 mã tăng vượt 2%) nên quy mô bán có phần tăng vọt. Dĩ nhiên khối lượng bán này vẫn không cản được đà tăng giá cho thấy sức mua mạnh mẽ từ phía NĐT trong nước.

Bước vào phiên giao dịch sáng 7-4, nối tiếp đà tăng của phiên đầu tuần, TT tăng nhanh gần 10 điểm chỉ sau ít phút mở cửa. Mặc dù vậy, việc tăng nóng đã theo áp lực bán quay trở lại, khiến chỉ số VN Index nhanh chóng đảo chiều xuống sắc đỏ, lùi về 730 điểm trước khi trở lại tham chiếu và chững lại sau hơn một giờ giao dịch. Bảng điện tử phân hóa mạnh với số mã tăng/giảm khá cân bằng, và điều tương tự cũng diễn ra ở rổ VN30. Mặc dù vậy, có những blue chip đang cho thấy sự vượt trội khi tăng mạnh, có thời điểm chạm giá trần như MWG và VRE. Sau nửa đầu phiên giằng co, áp lực bán giảm dần, nhưng dòng tiền mạnh chưa vội vàng tham gia, cùng sự đảo chiều. TT tiếp tục diễn biến giằng co nhẹ quanh tham chiếu trong phần còn lại của phiên với sự phân hóa mạnh trên bảng điện tử, nhưng với việc một số CP lớn, đặc biệt là VIC đảo chiều tăng điểm đã đưa VN Index tăng hơn 6 điểm khi kết thúc phiên giao dịch sáng 7-4.

Phiên chiều 7-4, NĐT nước ngoài vẫn duy trì trạng thái bán ròng hàng trăm tỷ đồng trên TTCK, trong đó CP lớn VIC tiếp tục bị khối này xả mạnh. Cụ thể, khối NĐT nước ngoài tiếp tục xả mạnh ở CP VIC, với khối lượng bán ròng hơn 2,1 triệu đơn vị, tương ứng tổng giá trị hơn 204 tỷ đồng. Đây cũng là một trong những nhân tố khiến VIC dừng chân tại mốc tham chiếu, trong khi những CP họ Vingroup là VHM và VRE đều kết phiên 7-4 tại mức giá trần. Các mã bị bán ròng mạnh tiếp theo là: GAS bị bán ròng 19,67 tỷ đồng, NLG với 19,18 tỷ đồng, SSI với 17,68 tỷ đồng, NVL với 15,36 tỷ đồng… Trái lại, CP VNM dẫn đầu danh mục được khối NĐT nước ngoài mua ròng mạnh về giá trị, đạt 28,86 tỷ đồng, tương đương khối lượng 297.450 đơn vị. Đây cũng là mã duy nhất được mua ròng hơn chục tỷ đồng.

Tính chung trên toàn TT trong phiên 7-4, NĐT nước ngoài đã bán ròng 15,28 triệu đơn vị với tổng giá trị tương ứng 393,86 tỷ đồng, giảm 35,39% về lượng và 43,53% về giá trị so phiên 6-4 (bán ròng 697,47 tỷ đồng).