Xu hướng giao dịch trực tuyến

MINH HƯƠNG

Thứ hai, 06/04/2020 - 04:56 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Nhiều nhà đầu tư lựa chọn giao dịch trực tuyến hằng ngày. Ảnh: NAM HẢI

Bắt đầu từ ngày 1-4, yêu cầu giãn cách xã hội trên quy mô toàn quốc chính thức được áp dụng. Đối với những nhà đầu tư (NĐT) chứng khoán (CK), đây là cơ hội khi có nhiều thời gian hơn để nghiên cứu thông tin thị trường (TT), xây dựng chiến lược đầu tư mới. Và lúc TT đi xuống cũng là thời điểm nhiều người mới quyết định bắt đầu sự nghiệp đầu tư CK.

Ảnh hưởng nặng nề từ dịch Covid-19 trong khoảng thời gian vừa qua thật sự là một “điểm đen” đối với TTCK Việt Nam nói chung và những NĐT nói riêng. Theo ghi nhận, tâm lý của phần đông các NĐT hiện nay là “án binh bất động”. Người tìm cách bán CP thu tiền về chờ đợi cơ hội mới. Người thì không truy cập bảng giá hay app CK một thời gian sau mới vào lại xem tình hình ra sao. Ở chiều ngược lại, một bộ phận những NĐT vẫn giao dịch hằng ngày tại nhà. Yêu cầu giãn cách xã hội ở một góc nhìn khác lại là cơ hội mở ra cho nhiều NĐT cá nhân trên TTCK Việt Nam.

Là một TT non trẻ, phần lớn NĐT cá nhân tại Việt Nam là những người không chuyên hoặc bán chuyên. Với họ, CK là kênh đầu tư “tay trái” nhằm gia tăng thu nhập. Nghề chính của những NĐT này thường là một công việc văn phòng ổn định, hay một mô hình kinh doanh khác. Trước khi dịch bệnh bùng phát, nhiều NĐT thuộc nhóm này không có đủ thời gian để theo dõi hay phân tích TT. Khoản đầu tư CK của họ thường đi theo cảm tính, hoặc tư vấn của người khác và không được chăm chút một cách kỹ lưỡng nhất. Giờ đây, khi thực hiện yêu cầu cách ly tại nhà, nhiều người đã có thêm thời gian để tự xem xét TT, đọc tin tức, báo cáo tài chính... và đánh giá chiến lược đầu tư cho mình.

Trong bối cảnh đó, các công ty CK (CTCK) mạnh tay đầu tư vào công nghệ trực tuyến, cũng như miễn giảm phí đã ghi điểm trong mắt khách hàng, NĐT. Một trong những biện pháp quan trọng nhất trong cuộc chiến chống dịch Covid-19 mà Chính phủ đề ra đó là toàn dân không ra khỏi nhà, hạn chế di chuyển cũng như tụ tập đông người. Nhanh chóng thích nghi tình hình thực tế, nhiều CTCK đã trực tuyến hóa 100% những dịch vụ cơ bản nhằm phục vụ khách hàng, NĐT một cách tốt nhất. Hiện, NĐT và cả những khách hàng đang ở xa hoặc đang công tác tại nước ngoài muốn mở tài khoản và đầu tư CK đều có thể được đáp ứng. Cùng với việc đăng ký mở tài khoản và giao dịch CK trực tuyến, những dịch vụ cơ bản khác như chuyển tiền, ứng tiền, quản lý tài khoản hay đăng ký vay margin cũng đều được CTCK tích hợp trong ứng dụng của mình trên hai nền tảng là máy tính và điện thoại thông minh.

Đối với giao dịch trực tuyến, mặc dù đây đã trở thành hình thức chuẩn mực trong thời đại 4.0, nhưng các CTCK vẫn đang đầu tư rất nhiều vào việc nâng cấp hệ thống công nghệ thông tin với mong muốn đem đến cho khách hàng những giao dịch với tốc độ xử lý nhanh nhất, chính xác nhất. Với việc CTCK trực tuyến hóa 100% các dịch vụ thiết yếu, NĐT có thể yên tâm ngồi yên tại nhà, vừa bảo đảm an toàn thời Covid-19 mà vẫn có thể theo dõi và đầu tư CK.

Cũng nhờ hệ thống công nghệ hiện đại, chi phí vận hành được tiết kiệm, trong bối cảnh hiện nay, ngoài việc trực tuyến hóa dịch vụ, nâng cấp hệ thống giao dịch trực tuyến tốt hơn, nhiều CTCK còn ghi điểm trong mắt NĐT với chính sách miễn phí giao dịch. Thay vì phải chi trả thông thường từ 0,15 - 0,35% cho mỗi giao dịch CK cơ sở, NĐT được miễn phí hoàn toàn khoản chi phí này cả chiều mua lẫn bán. Đơn cử như tại chứng khoán AIS, khách hàng khi tiến hành giao dịch CK sẽ được miễn phí giao dịch và chỉ phải thanh toán khoản phí bắt buộc cho Sở Giao dịch CK (0,027% đối CP, chứng chỉ quỹ và 0,018% đối với chứng quyền). Lãi suất vay margin tại AIS cũng được giảm mạnh xuống chỉ còn từ 9%/năm…

Xu hướng dễ thấy nhất của nhóm vẫn hay giao dịch đó là tiếp tục tích lũy những CP có giá trị cơ bản tốt cho một mục tiêu dài hạn, đồng thời có thể chờ đợi những nhịp hồi ngắn hạn khác. Không chỉ những NĐT lâu năm, nhiều người mới cũng quyết định đây là lúc thích hợp để bắt đầu trải nghiệm đầu tư CK.

Về phía cơ quan quản lý, với nhận thức các dịch vụ tài chính - tiền tệ như ngân hàng, CK, bảo hiểm, kế toán, kiểm toán… là các dịch vụ thiết yếu của quốc gia cần được duy trì, nên Ủy ban CK Nhà nước (UBCKNN) đã liên tiếp có các Công văn số 86/TB-UBCK, số 92/TB-UBCK, số 120/TB-UBCK và số 131/TB-UBCK gửi các tổ chức liên quan hoạt động trong ngành CK như các Sở Giao dịch CK, Trung tâm Lưu ký CK Việt Nam, công ty quản lý quỹ, công ty CK, ngân hàng chỉ định thanh toán, ngân hàng lưu ký yêu cầu phải tổ chức hoạt động bình thường, tăng cường giao dịch trực tuyến và đồng thời tuân thủ các quy định của T.Ư và địa phương về công tác phòng, chống dịch.

Cùng với đó, nằm trong nỗ lực triển khai nhiều giải pháp nhằm hỗ trợ TTCK trong bối cảnh bị tác động tiêu cực bởi dịch Covid-19, trong ngày 31-3, sau khi ban hành Thông báo 131/TB-UBCK về việc triển khai hoạt động TTCK trong mùa dịch Covid-19 gửi các thành viên TT, trong đó khẳng định hoạt động giao dịch trên TTCK là dịch vụ thiết yếu và phải được bảo đảm tổ chức giao dịch an toàn, ổn định, thông suốt trong mọi tình huống, ngày 1-4, Chủ tịch UBCKNN Trần Văn Dũng đã ký Công văn số 2194/UBCK-VP gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư đề nghị đưa CK vào danh mục ngành “dịch vụ thiết yếu” để tạo điều kiện cho TTCK nói chung, các hoạt động liên quan TTCK trên địa bàn các tỉnh, thành phố được hoạt động bình thường. Điều này nhằm góp phần giúp hoạt động của TTCK được bảo đảm thông suốt.