Ngân hàng đồng loạt giảm lãi suất cho vay

ĐẶNG HÀ MY

Thứ tư, 07/08/2019 - 04:43 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Kể từ ngày 1-8, lãi suất cho vay tại một số NHTM đồng loạt được điều chỉnh giảm 0,5%/năm so trước đây. Ảnh: NAM ANH

Kể từ ngày 1-8, thực hiện chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN), lãi suất cho vay (LSCV) tại một số ngân hàng thương mại (NHTM) đồng loạt được điều chỉnh giảm 0,5%/năm so trước đây. Theo các chuyên gia kinh tế, động thái này của NHNN và các NHTM đã thể hiện sự quan tâm và đồng hành của Chính phủ trong việc tạo điều kiện cho doanh nghiệp (DN) tiếp cận nguồn vốn.

Theo Vụ trưởng Tín dụng (NHNN) Nguyễn Quốc Hùng, NHNN đã chỉ đạo các tổ chức tín dụng xem xét bối cảnh kinh tế hiện tại để giảm LSCV, đồng hành với DN. Theo đó, đối tượng bao gồm các DN hoạt động trong lĩnh vực ưu tiên như: sản xuất, xuất, nhập khẩu, ứng dụng công nghệ cao (CNC)… Các NHTM cũng đồng tình tiết giảm chi phí hoạt động, giảm bớt chi tiêu, dù có thể ảnh hưởng lợi nhuận. Theo đó, kể từ ngày 1-8, lãi suất cho vay tại một số NHTM đồng loạt được điều chỉnh giảm 0,5%/năm so trước đây.

Cụ thể, từ ngày 1-8-2019 đến ngày 31-12-2019, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) sẽ giảm trần LSCV xuống 5,5%/năm đối với ba nhóm đối tượng khách hàng ưu tiên theo quy định của NHNN thuộc các lĩnh vực: Thực hiện phương án kinh doanh hàng xuất khẩu theo quy định tại Luật Thương mại và các văn bản hướng dẫn Luật Thương mại; phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ (CNHT) theo quy định của Chính phủ về phát triển CNHT; phục vụ kinh doanh của DN ứng dụng CNC theo quy định tại Luật CNC và các văn bản hướng dẫn Luật CCNC. Mức trần lãi suất này giảm 0,5%/năm so thời điểm ngày 31-7-2019) và thấp hơn 1,0%/năm so trần quy định của NHNN.

Tương tự, tại Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (VietinBank), từ ngày 1-8 đến hết ngày 31-12-2019, sàn LSCV đối với VND ngắn hạn cũng tiếp tục được giảm 0,5%/năm đối với các nhu cầu vốn của khách hàng tốt phục vụ lĩnh vực nông nghiệp sản xuất hàng hóa quy mô lớn, theo chuỗi liên kết; phát triển ngành CNHT và phục vụ sản xuất, kinh doanh của DN ứng dụng CNC.

Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) cũng vừa ra thông báo sẽ áp dụng LSCV ngắn hạn bằng VND ở mức tối đa là 5,5%/năm, giảm 1,0%/năm so mức quy định của NHNN, áp dụng cho tất cả các khoản cho vay hiện hữu và các khoản cho vay mới đối với 5 lĩnh vực ưu tiên, lĩnh vực nông nghiệp ứng dụng CNC và start-up từ ngày 1-8 đến hết ngày 31-12-2019.

Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank) cũng cho biết, từ ngày 1-8 đến hết ngày 31-12-2019 sẽ giảm thêm LSCV ngắn hạn bằng VND đối với các lĩnh vực ưu tiên về còn 5,5%/năm.

Techcombank cũng áp dụng ưu đãi LSCV ngắn hạn VND cho DN nhỏ và vừa với mức giảm khoảng 0,5% so trước. Như vậy, sau khi hạ lãi suất, từ ngày 1-8 đến ngày 31-12, mức LSCV mới của NH này bình quân khoảng 7,5%/năm.

Ông Nguyễn Quốc Hùng cho biết thêm, đây là đợt giảm LSCV lần thứ 2 trong năm nay nhằm hưởng ứng chủ trương của Chính phủ tại Nghị quyết số 01/NQ-CP ngày 1-1-2019 và định hướng của NHNN. Trước đó, hồi tháng 1-2019 chỉ có bốn NHTM nhà nước gồm: Vietcombank, VietinBank, BIDV, Agribank đã thực hiện giảm 0,5%/năm LSCV đối với VND với DN thuộc các lĩnh vực ưu tiên. Sự tham gia của các NHTM CP tư nhân lần này được giới chuyên gia đánh giá sẽ tạo nên hiệu ứng tốt hơn so hồi đầu năm. Theo dự báo, từ hiệu ứng giảm lãi suất này sẽ có thêm nhiều NH tiếp tục giảm lãi suất trong thời gian tới. Chương trình ưu đãi lãi suất được đánh giá sẽ là cú huých thúc đẩy hoạt động sản xuất, kinh doanh của DN và người dân, từ đó đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội.

Theo quan điểm của Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC), việc giảm lãi suất về lý thuyết, có thể phần nào giúp khuyến khích các NH cho vay nhiều hơn, giúp tăng cung vốn. Tuy nhiên, tác động về mặt thực tế có thể sẽ không lớn và mức độ lan tỏa chủ yếu ở một số lĩnh vực ưu tiên thay vì toàn bộ phân khúc khách hàng.

Về động thái này của NHNN và các NHTM, chuyên gia kinh tế Cấn Văn Lực cho rằng, việc giảm LSCV đã thể hiện sự quan tâm, nỗ lực của Chính phủ đối với DN, trong bối cảnh kinh tế trong nước và thế giới có nhiều biến động. Cụ thể, ngay từ phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 2-2019 và xuyên suốt các phiên họp các tháng sau đó, Chính phủ đã chỉ đạo NHNN tiếp tục điều hành lãi suất linh hoạt, tập trung tín dụng vào các lĩnh vực ưu tiên nhằm góp phần thúc đẩy sản xuất, kinh doanh và hạn chế tín dụng đen.

Theo ông Cấn Văn Lực, việc các NHTM giảm lãi suất sẽ có tác động trong việc hỗ trợ DN thông qua việc giảm một phần chi phí lãi vay, đồng thời, tăng niềm tin của DN vào sản xuất, kinh doanh, thúc đẩy kinh tế phát triển, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô (KTVM).

Tuy nhiên, ông Cấn Văn Lực nhận định, giảm lãi suất sẽ kéo theo hai hệ lụy. Thứ nhất, đó là mục tiêu tăng trưởng tín dụng 14% có thể bị phá vỡ nếu không được kiểm soát chặt chẽ. Thứ hai, việc giảm lãi suất sẽ tác động tới các mục tiêu KTVM bởi giảm lãi suất đồng nghĩa với nguồn cung tiền ra nền kinh tế sẽ tăng khiến áp lực lạm phát tăng. Đây là tác động cần lưu ý trong bối cảnh giá dầu và giá một số mặt hàng do nhà nước quản lý vẫn đang ở lộ trình tăng. Mặt khác, lợi nhuận kinh doanh của hệ thống NH cũng sẽ bị ảnh hưởng bởi lãi suất huy động đầu vào đã tăng lên, nên khi LSCV giảm 0,5% dẫn đến chênh lệch đầu vào - đầu ra bị thu hẹp, lợi nhuận từ lĩnh vực tín dụng sẽ bị giảm.