Thị trường bất ngờ giảm sâu

MINH HƯƠNG

Thứ sáu, 19/04/2019 - 04:40 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Mức biến động VN Index bình quân chỉ từ 4-5 điểm nên NĐT không mấy hào hứng. Ảnh: NAM HẢI

Sau kỳ nghỉ lễ, thị trường (TT) không xuất hiện thông tin bất lợi nào rõ ràng nhưng bất ngờ rúng động. Nhà đầu tư (NĐT) phản ứng cảm tính khiến VN Index phiên 16-4 có lúc giảm hơn 2%.

Trước đó, TT đã khép lại một tuần giao dịch ảm đạm theo đúng nghĩa đen: Chỉ số VN Index giảm 0,6%, thanh khoản càng về cuối càng tụt dốc. Điều bất ngờ lớn nhất tuần qua chính là hiện tượng suy yếu tinh thần của NĐT. Sự hào hứng chỉ xuất hiện duy nhất trong phiên ngày 9-4, phiên mà VN Index thiếu chút nữa đột phá được ngưỡng 1.000 điểm. Diễn biến này hóa ra lại là “cái bẫy”, NĐT nhảy vào mua đã gặp phải lực xả lớn và TT giảm sau đó.

Sau phiên ngày 9-4, dường như NĐT bị mất niềm tin. TT sụt giảm không nhiều, nhưng cũng rất ít cổ phiếu (CP) tăng giá. Sự co cụm trong giao dịch thể hiện rõ qua thanh khoản càng ngày càng giảm. Từ chỗ giao dịch gần 4.133 tỷ đồng phiên 9-4, hai phiên cuối tuần qua giá trị khớp lệnh tụt xuống quanh 2.500 tỷ đồng.

Nếu như cả tuần blue chip giao dịch yếu như vậy thì VN Index không thể tăng điểm. Mức giảm 0,6% là có phần may mắn vì GAS và VHM có ảnh hưởng mạnh đối với chỉ số này. Chỉ số riêng của nhóm VN30 có một tuần tệ hại khi giảm 1,3%. Lý do blue chip giảm điểm là bởi NĐT giảm đáng kể giao dịch tại nhóm này. Nếu tính theo giá trị giao dịch khớp lệnh, hai phiên cuối tuần qua mỗi ngày giao dịch trung bình 1.068 tỷ đồng ở nhóm VN30, trong khi tuần trước đó trung bình đạt 1.330 tỷ đồng, mức giảm vào khoảng 20%. Nhờ hai phiên xả lớn đầu tuần nên giá trị khớp lệnh trung bình tuần qua đạt 1.326 tỷ đồng, mức thấp nhất kể từ tuần cuối tháng 1-2019.

Nhìn chung, TT tuần qua chứng kiến hiện tượng giao dịch rất yếu ở nhóm CP blue chip, những mã đáng lẽ phải gánh vác nhiệm vụ hỗ trợ chỉ số cũng như kiến tạo thanh khoản. Không có bất kỳ nhóm CP trụ nào thật sự xuất hiện.

Vì sao NĐT lại tỏ ra lo ngại ở thời điểm này là câu hỏi lớn nhất. Rõ ràng là TT có cơ hội đột phá khi mốc 1.000 điểm suýt được chinh phục thành công trong ngày 9-4. Lúc này cũng đã là trung tuần tháng 4, thời điểm mà kết quả kinh doanh bắt đầu xuất hiện dưới dạng con số ước tính. Tuy nhiên, cứ nhìn vào thanh khoản hằng ngày cũng đủ thấy tính hấp dẫn của dạng thông tin này không tạo được kỳ vọng lớn như các năm trước. Phải chăng NĐT đang trông đợi một thông tin hỗ trợ “nặng ký” thật sự? Nếu vậy đây là sự đặt cược khá mạo hiểm. Thực tế, bối cảnh hiện tại là trên TT đang xuất hiện đan xen các thông tin và không có thông tin nào đủ sức nặng để tạo ra thay đổi mạnh mẽ trong tâm lý thận trọng đang dâng cao. NĐT thận trọng chờ đợi nên từ chối tham gia các giao dịch ngắn hạn. Đó là nguyên nhân trực tiếp dẫn tới thanh khoản giảm.

Sau kỳ nghỉ lễ, TT không xuất hiện thông tin bất lợi nào rõ ràng nhưng bất ngờ rúng động trong phiên mở cửa trở lại ngày 16-4. NĐT phản ứng cảm tính khiến VN Index có lúc giảm hơn 2%. VN Index giảm mạnh ngay khi mở cửa, mất 1,22%. Vài phút kế tiếp chỉ số rơi 2,02%. Áp lực bán từ các CP là rất mạnh. TT mất toàn bộ lực đỡ từ các CP quan trọng nhất: Dầu khí, ngân hàng, nhóm Vingroup. Thậm chí cả VNM, SAB, MSN, HPG... cũng lao dốc không vì lý do gì cụ thể.

Sức ảnh hưởng của các CP vốn hóa lớn là quá rõ ràng trong phiên này. Khi đồng loạt blue chip giảm sâu, VN30 Index cũng rơi tới 1,8%, thì không có bao nhiêu CP có thể chống lại được. Gần như tất cả các CP có thanh khoản ổn định trên TT đều sụt giảm mạnh đầu ngày. VN Index rơi sâu nhất xuống 963 điểm, tương đương mức đáy tháng 3-2019 của phiên ngày 25-3. Nói theo ngôn ngữ kỹ thuật là chỉ số đã kiểm tra đáy ngắn hạn. Lực cầu bắt đầu xuất hiện khá tốt và CP được mua mạnh, dẫn đến giá phục hồi. Diễn biến chủ đạo của TT phiên này là nhịp phục hồi. VN Index đi dần lên tham chiếu và từ chỗ giảm hơn 2%, đóng cửa chỉ còn giảm 0,58%. Đó là mức phục hồi tốt. Không có nhiều CP lớn tăng giá trong phiên này.

Mức giảm giá đột ngột và rất sâu đầu phiên đã lôi kéo được đáng kể dòng tiền bắt đáy. VN Index có lúc rơi gần 20 điểm là mức giảm khá lớn. Mấy ngày qua, mức biến động của chỉ số này bình quân chỉ từ 4-5 điểm nên NĐT không thấy hào hứng. Biến động trong phiên này được xem là một cơ hội.

VN Index lúc giảm sâu nhất đã về vùng đáy cũ, từ góc độ kỹ thuật cũng thu hút được sự quan tâm của nhà đầu cơ. Khi rơi xuống ngưỡng 964 - 965 điểm, được xem là vùng hỗ trợ thì nhà đầu cơ chấp nhận rủi ro bỏ tiền vào bắt đáy. Thanh khoản theo đó gia tăng một cách đáng kể. Đối với tổng giá trị giao dịch thì phiên này không có thay đổi gì lớn, chỉ tăng khoảng 1,2% so phiên cuối tuần trước. Tuy vậy, thanh khoản khớp lệnh tăng tới 14,5% và giá trị đạt xấp xỉ 3.000 tỷ đồng. Đây là mức giao dịch khá cao trong giai đoạn TT đi ngang.

Nếu không có NĐT mua nhiều hơn thì thanh khoản không thể tăng như vậy, đồng thời cũng không có diễn biến giá từ từ phục hồi trong phiên. Do đó, phiên này có thể xem là một ngày tiền bắt đáy đã gia nhập TT ở mức độ nhất định. TT sụt giảm đột ngột khiến nhiều NĐT lo lắng bán tháo CP. Nhưng nỗi lo của người này lại là cơ hội của người khác. NĐT chưa mua được CP đã tranh thủ mua vào ở mức giá tốt trong phiên này. Thanh khoản gia tăng là yếu tố tích cực.