Gia tăng áp lực bán chốt lời

MINH HƯƠNG

Thứ hai, 18/03/2019 - 05:07 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Sau ba phiên tăng liên tiếp, áp lực bán chốt lời đã gia tăng trong phiên sáng 15-3 khiến thị trường đảo chiều giảm điểm. Ảnh: HẢI NAM

Dù phiên này là phiên các quỹ ETF chốt danh mục, nhưng dường như nhà đầu tư (NĐT) lại thờ ơ với hoạt động này, nên thị trường (TT) phiên cuối tuần qua, ngày 15-3, không có nhiều đột biến. Sau ba phiên liên tiếp duy trì đà tăng trên mốc 1.000 điểm, áp lực bán chốt lời gia tăng khiến TT đảo chiều giảm điểm. Chỉ số VN Index giằng co quanh mốc 1.005 điểm và đã trượt khỏi ngưỡng kháng cự này trong phút cuối giao dịch…

TT đã khép lại phiên tăng thứ 3 liên tục của VN Index, kể từ khi chỉ số này vượt qua ngưỡng 1.000 điểm. Phiên giao dịch ngày 14-3, VN Index tăng nhẹ hơn 3 điểm, trong khi VN30 Index lại quay đầu giảm gần 1 điểm. VN Index tiếp tục đi lên nhờ sự xoay tua giữa các cổ phiếu (CP) vốn hóa lớn nhất: VIC, VCB và GAS. Vì các CP này không phải là lớn nhất đối với chỉ số VN30 Index, chỉ số đại diện các blue chip hàng đầu sàn HoSE, nên giữa hai chỉ số đã có diễn biến không tương đồng. Phiên này, VRE, VHM và SAB là những mã tạo điểm số cho VN Index.

Bước sang phiên thứ 3, CP ngân hàng (NH) đã không còn tăng mạnh mẽ đồng loạt được nữa, chỉ còn những CP khỏe nhất là vững bước. VCB là thí dụ cụ thể. CP này đã vượt qua đỉnh giá hồi tháng 9-2018 và đạt mức cao nhất trong vòng 11 tháng. Chỉ số VN30 Index giảm nhẹ phản ánh đúng diễn biến giao dịch tại nhóm blue chip. Số CP giảm giá trong nhóm này nhiều hơn, nhiều cổ phiếu quan trọng không tăng được: VNM giảm 0,8%, VJC giảm 1,17%, SAB giảm 0,78%, MSN giảm 0,45%... Đáng lẽ VN Index cũng không tăng được nếu như sức ảnh hưởng của VIC, VCB không quá lớn.

Tuần qua, cả hai quỹ ETF đều thực hiện giao dịch tái cân bằng danh mục và phiên cuối tuần là phiên giao dịch lớn nhất. Khi các mã vốn hóa lớn bị quỹ xả thì chỉ số sẽ chịu tác động. Vì vậy NĐT có xu hướng chờ đợi phiên giao dịch này để quyết định. Điều bất ngờ là VIC vẫn được đẩy giá lên mạnh mẽ. Việc thanh khoản sụt giảm khoảng 18% về giá trị so phiên trước cũng có thể xuất phát từ tâm lý chờ đợi. Phiên này sức mua ở các blue chip trong nhóm VN30 không mạnh. Giá trị giao dịch của nhóm này sụt gần 600 tỷ đồng.

Giao dịch có phần chững lại trong hai phiên liên tục, thanh khoản yếu đi và VN Index tăng rất chậm cũng không phải là hiện tượng cá biệt. Lần nào sát dịp giao dịch của ETF, TT cũng lình xình một chút. Hiện VN Index đã vượt qua ngưỡng 1.000 điểm và hỗ trợ tâm lý NĐT rất nhiều. Nếu TT cầm cự tốt qua đợt tái cơ cấu này thì phía trước sẽ là kỳ vọng kết quả kinh doanh quý I-2019.

Áp lực bán gia tăng khiến TT đảo chiều giảm sau ba phiên liên tiếp khởi sắc. Đáng chú ý, trong khi hầu hết các mã blue chip quay đầu đi xuống, thì các mã đầu cơ vừa và nhỏ vẫn chưa hết nóng. Sau phiên tăng vọt ngày 12-3 và chinh phục thành công ngưỡng cản tâm lý 1.000 điểm, TT đã tiếp tục tiến bước. Tuy nhiên, dòng tiền chưa đủ mạnh trước sức ép bán ra của cả khối nước ngoài và NĐT trong nước khiến VN Index liên tục bước hụt mốc 1.010 điểm. Như ở phiên giao dịch ngày 14-3, những tưởng VN Index sẽ chinh phục thành công ngưỡng kháng cự 1.010 điểm thì gặp khó khăn khi một số mã lớn hạ độ cao hoặc gia tăng sức ép, khiến chỉ số này chỉ tiếp tục tăng nhẹ trên mốc 1.005 điểm.

Bước vào phiên giao dịch sáng 15-3, áp lực bán gia tăng ngay từ đầu phiên khiến sắc đỏ lan rộng, đẩy VN Index lùi về dưới mốc tham chiếu ngay khi mở cửa. Đà giảm tiếp tục nới rộng hơn khi sang đợt khớp lệnh liên tục. Trong đó, nhóm CP blue chip đang là gánh nặng khi hầu hết đều đảo chiều giảm. Chỉ số VN Index thủng mốc 1.005 điểm chỉ sau chưa đầy 30 phút giao dịch. Tuy nhiên, ngay khi rơi xuống dưới ngưỡng kháng cự này, lực cầu bắt đáy đã nhập cuộc giúp TT bật ngược đi lên nhưng chưa đủ mạnh để giúp VN Index lấy lại mốc tham chiếu. Nhóm CP lớn vẫn là gánh nặng chính trên TT. Chỉ số VN Index biến động giằng co quanh mốc 1.005 điểm đến hết phiên. Chốt phiên sáng 15-3, chỉ số VN Index giảm 3,47 điểm (-0,34%) xuống 1.004,97 điểm.

Dù phiên này là phiên các quỹ ETF chốt danh mục, nhưng dường như NĐT thờ ơ với hoạt động này, nên TT phiên cuối tuần qua không có nhiều đột biến. Sau ba phiên liên tiếp duy trì đà tăng trên mốc 1.000 điểm, áp lực bán chốt lời đã gia tăng trong phiên sáng 15-3 khiến TT đảo chiều giảm điểm. Chỉ số VN Index giằng co quanh mốc 1.005 điểm và đã trượt khỏi ngưỡng kháng cự này trong phút cuối giao dịch. Bước sang phiên giao dịch chiều, áp lực bán tiếp tục dâng cao và nhóm CP blue chip vẫn gia tăng sức ép khiến VN Index nhanh chóng bị đẩy về sát vùng kháng cự 1.000 điểm chỉ sau hơn 30 phút giao dịch. Tuy nhiên, ngay khi tiệm cận ngưỡng này, lực cầu đã gia tăng giúp giảm đà thu hẹp.

Diễn biến không nằm ngoài dự đoán của giới phân tích khi TT khá lặng sóng trong phiên chốt sổ của các quỹ ETF. Trong hơn 1 giờ cuối phiên giao dịch, chỉ số VN Index chỉ lình xình đi ngang dưới mốc 1.005 điểm, tuy nhiên thanh khoản TT tăng khá tốt nhờ hoạt động cơ cấu danh mục các quỹ ETF. Đóng cửa, chỉ số VN Index giảm 4,32 điểm (-0,43%) xuống 1.004,12 điểm. Tổng giá trị giao dịch đạt hơn 6.497 tỷ đồng. Trong đó, giao dịch thỏa thuận đạt giá trị gần 1.672 tỷ đồng.