Bán ròng chưa phải là tất cả

DIỄM HƯƠNG

Thứ năm, 02/04/2020 - 05:04 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Bán ròng là động thái được khối nhà đầu tư (NĐT) nước ngoài thực hiện phổ biến kể từ khi thị trường chứng khoán (TTCK) chịu tác động của dịch bệnh. Thay vì lo ngại, NĐT cần quan sát kỹ một yếu tố có liên quan NĐT nước ngoài, đó là tỷ lệ sở hữu nước ngoài (TLSHNN - room).

Một thống kê nhanh cho thấy, một loạt cổ phiếu (CP) vốn hóa lớn hiện nay vẫn chưa có sự thay đổi về room đối với NĐT nước ngoài. Đơn cử như VCB, một trong những CP tác động mạnh đến VN Index hiện vẫn được khối này sở hữu đến 23,7%. Tương tự, CTG cũng có TLSHNN vào khoảng 29,7% và vẫn được duy trì. Ngay đến một CP thời gian qua đã giảm rất mạnh là MWG với tỷ lệ mất giá lên đến 50% thì hiện TLSHNN vẫn giữ nguyên. Và vẫn còn đó những CP lớn khác, dù giá có giảm mấy thì khối NĐT nước ngoài vẫn giữ chứ không bán.

Những hiện tượng kể trên liệu có mâu thuẫn với số liệu bán ròng mỗi phiên lên đến hàng trăm tỷ đồng của khối này hay không?

Câu trả lời là không, nếu dựa vào ba yếu tố sau đây: Thứ nhất, hoạt động bán ra của khối NĐT nước ngoài có tính chất chọn lọc ở từng CP riêng biệt chứ không phải toàn bộ các CP. Và cho đến thời điểm này, những CP đầu ngành, có vai trò quan trọng trên TT trong các lĩnh vực như: tài chính, ngân hàng, nhu yếu phẩm, dược phẩm vẫn không có sự thay đổi về TLSHNN. Lý do cũng khá đơn giản: Nếu NĐT nước ngoài bán ra, lập tức bị “mất hàng” vì có NĐT nước ngoài khác mua ngay lập tức, nghĩa là room hở ra trong ngắn hạn thì lập tức kín trở lại. Và thực tế dù CP có giảm, dưới tác động của lực bán ngắn hạn, cũng như yếu tố tâm lý thì cũng chưa chắc khối này muốn mua với lượng lớn đã được.

Thứ hai, động thái bán ra mang tính chất tái cơ cấu danh mục và sẽ nằm ở nhóm CP tầm trung hoặc nhỏ, hoặc một số CP lớn nhưng tiềm năng tăng trưởng dài hạn không còn nhiều. Cũng cần biết rằng, sự tham gia rộng rãi của nhiều nhóm NĐT nước ngoài trong những năm gần đây đã rải dòng tiền “ngoại” nằm ở nhiều nhóm CP chứ không riêng gì CP vốn hóa lớn. Như vậy, trong giai đoạn hiện nay, yếu tố cơ cấu danh mục được xem trọng thì việc đẩy CP nhỏ để gom vào CP lớn là điều tiên quyết.

Thứ ba, cũng cần biết rằng, vài trăm nghìn CP bị bán ròng nếu xét trong phiên có thể là khối lượng lớn, nhưng xét trên tổng số lượng CP lưu hành của doanh nghiệp lên đến hàng trăm triệu CP, thậm chí hàng tỷ CP thì lại là một tỷ lệ rất nhỏ. Nghĩa là ở đây, một quỹ nào đó bán ra vài trăm nghìn CP, thậm chí hàng triệu CP, xét trong phiên thì có vẻ lớn, nhưng chừng đó chỉ đủ thay đổi TLSHNN của DN ở mức dưới 1%, và điều này là không đáng kể. Đó còn là chưa kể đến việc hôm nay quỹ đầu tư nước ngoài này bán ra, ngay hôm sau lại có quỹ đầu tư nước ngoài khác mua vào.

Nói tóm lại, không chỉ nhìn vào diễn biến của giá CP, mà cần nhìn vào TLSHNN của CP để thấy rằng, nếu tỷ lệ sở hữu vẫn được duy trì tích cực, đồng nghĩa với niềm tin dài hạn của các quỹ đầu tư vào doanh nghiệp vẫn còn lớn. Quỹ đầu tư nước ngoài có thể gặp khó trong ngắn hạn vì giá CP giảm khiến giá trị tài sản ròng giảm. Nhưng nên nhớ, khối này hiện cũng hành động quyết liệt, nếu cảm thấy không có cơ hội, sẽ tiến hành cắt lỗ, thu hồi vốn ngay, còn nếu vẫn tiếp tục nắm giữ, nghĩa là vẫn đang có niềm tin rất mạnh mẽ trong dài hạn.