Tâm lý chung còn thận trọng

THÙY LINH

Thứ hai, 30/03/2020 - 04:21 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Tuần qua, thị trường chứng khoán (TTCK) đã có ba phiên hồi phục nhưng xu hướng chung vẫn tiêu cực khi dòng tiền lớn chưa vào cuộc. Đã đến lúc cần các chính sách thu hút dòng vốn đầu tư nước ngoài quay trở lại và thúc đẩy thanh khoản.

TTCK toàn cầu nói chung và TTCK Việt Nam nói riêng đang trong giai đoạn biến động mạnh dưới ảnh hưởng bởi các thông tin trái chiều liên quan dịch Covid-19 và các gói kích thích của các ngân hàng trung ương (NHT.Ư) trên thế giới. Hiện tại, khi nhà đầu tư (NĐT) chưa lượng hóa được hết những tác động tới TT của dịch bệnh lần này thì tâm lý chung còn thận trọng.

Bày tỏ niềm tin vào triển vọng hồi phục của nền kinh tế Việt Nam trong trung và dài hạn, Tổng Giám đốc Công ty Chứng khoán KBSV Nguyễn Đức Hoàn nhận định, sau nhịp giảm điểm sâu này, TT có cơ hội hồi phục khi có nhiều hơn các thông tin hỗ trợ liên quan tình hình dịch bệnh lắng xuống, hay tác động tích cực từ các gói kích thích kinh tế của các NHT.Ư…

Thực tế, từ TTCK Mỹ đến các TTCK châu Á cũng đã áp dụng cơ chế “ngắt mạch” để ngăn đà giảm quá mạnh. Tại TTCK Việt Nam, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã khẳng định sẽ không áp dụng biện pháp này khi còn cung, còn cầu, còn thanh khoản.

Ông Nguyễn Đức Hoàn cho biết, tôi đánh giá cao và hoàn toàn ủng hộ việc UBCKNN không sử dụng biện pháp “ngắt mạch” ở thời điểm hiện tại, tôn trọng yếu tố cung/cầu của TT. TTCK Việt Nam đang áp dụng cơ chế giao dịch trong biên độ trần/sàn và các biện pháp can thiệp là chưa cần thiết. Bên cạnh đó, việc Bộ Tài chính thông qua việc miễn/giảm 15 loại phí giao dịch cũng là động thái hỗ trợ kịp thời. Dĩ nhiên, chúng ta còn nhiều biện pháp hỗ trợ khác có thể áp dụng, nhưng sẽ cần nhiều thời gian hơn để đưa vào thực tiễn như việc cho phép bán CK chờ về, giao dịch T+0, hay nới lỏng các quy định cho vay ký quỹ, đặc biệt đối với các cổ phiếu (CP) đạt tiêu chuẩn đang niêm yết trên sàn UPCoM…

Bối cảnh TTCK Việt Nam hiện tại so giai đoạn năm 2008 là hoàn toàn khác nhau. TTCK Việt Nam hiện nay đã chuyên nghiệp hơn, được hỗ trợ bởi nền tảng vững vàng của nền kinh tế, sức khỏe tài chính doanh nghiệp (DN) lành mạnh, dòng tiền đầu tư ổn định và mang tính dài hạn hơn. Biên độ + - 7% hiện tại là hoàn toàn phù hợp và không cần thiết phải điều chỉnh. Việc TTCK Việt Nam lao dốc trong thời gian vừa qua, tương đồng với diễn biến các TTCK trong khu vực, đến từ lý do khách quan và không có nhiều động thái cần có can thiệp về mặt kỹ thuật.

Tuy vậy, về mặt chính sách, để phát triển TT trong trung và dài hạn, giới chuyên gia kỳ vọng Chính phủ sớm có các chính sách để hỗ trợ dòng vốn đầu tư nước ngoài quay trở lại TT. Trong ngắn hạn, vẫn nên tiếp tục thận trọng với xu hướng TT khi diễn biến của dịch Covid-19 còn nhiều phức tạp.

Sau giai đoạn lao dốc mang tính lịch sử khiến nhiều nhóm CP đã rơi vào vùng giá hấp dẫn, trong trung hạn, TT sẽ dần quay lại diễn biến ổn định hơn khi mà nhiều dòng tiền đang chờ đợi thời điểm giải ngân, quay lại TT. Trong thời gian tới, thay vì tập trung vào các biến động ngắn hạn, NĐT nên tìm kiếm các cơ hội đầu tư trung/dài hạn ở các DN có nền tảng cơ bản vững mạnh, với mức giá ở vùng biên an toàn đủ hấp dẫn.