Chờ “sóng” cổ phiếu ngân hàng

DIỄM HƯƠNG

Thứ hai, 03/02/2020 - 04:22 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

“Sóng” của cổ phiếu ngân hàng (CPNH) luôn tạo ra nhiều sự phấn khích trên thị trường chứng khoán (TTCK) khi tác dụng của nó thường mạnh mẽ và lan tỏa hơn nhiều nhóm CP khác.

CPNH là nhóm có giá trị vốn hóa lớn nhất TT và vượt trội so nhiều nhóm CP khác như: bất động sản, dầu khí, bán lẻ, thực phẩm… bắt nguồn từ số lượng đông đảo các NH niêm yết, lượng CP lưu hành lớn (do vốn điều lệ lớn) và giao dịch tại nhóm này cũng rất cao.

Cũng nhờ vốn hóa lớn, chỉ cần CPNH nổi sóng, VN index sẽ tăng điểm và tạo ra hiệu ứng tích cực cho TT, đó là còn chưa kể khả năng tạo ra những hiệu ứng cho các nhóm CP có liên quan như: tài chính, chứng khoán, bảo hiểm… Chính vì lẽ đó mà chỉ cần một vài tín hiệu chưa rõ ràng, nhưng các nhà đầu tư (NĐT) vẫn có ý định diễn giải rằng “sóng” của CPNH đang đến gần. Trở lại với năm 2020 này, có lẽ sau hai năm, chưa bao giờ TTCK đứng trước một đợt sóng CPNH rõ như lần này thông qua hai dấu hiệu sau đây:

Thứ nhất, kết quả kinh doanh tích cực từ một loạt NH dù là tốp trên hay tốp dưới, tạo ra một nền tảng kinh doanh đáng để kỳ vọng. Những NH mà cách đây chưa lâu lãi chỉ ở mức chục tỷ hay hơn trăm tỷ đồng như Nam Á Bank, thì giờ đây đã tiệm cận hàng nghìn tỷ đồng (năm 2019 lãi 925 tỷ đồng). TienphongBank (TPB) báo lãi trước thuế năm 2019 gần 3.900 tỷ đồng, nghĩa là mỗi ngày NH này lãi hơn chục tỷ đồng cũng là một kết quả ấn tượng. Và tất nhiên, không thể bỏ qua trường hợp Vietcombank (VCB) công bố đạt lợi nhuận đã đạt mốc 1 tỷ USD, con số này không chỉ ấn tượng trong ngành mà còn cả toàn TTCK. Chừng đó cũng đã tạo ra nhiều cơ sở để NĐT có thể mạnh dạn tin rằng việc tham gia mua CPNH là một cách đầu tư cơ bản cực kỳ phù hợp, kể cả có theo sóng thì cũng đủ điều kiện để giữ dài hơi hơn.

Thứ hai, nhóm CPNH đầu đàn cũng đã trở thành đầu kéo cho TT tại nhiều thời điểm với các mức tăng giá ấn tượng. Nửa năm qua, VCB là một trong những CP tăng mạnh và ổn định nhất TT với hai lần tạo sóng từ 75.000 đồng/CP lên 90.000 đồng/CP; từ 80.000 đồng/CP lên 95.000 đồng/CP. BID thậm chí còn ấn tượng hơn khi từ 33.000 đồng/CP cách đây sáu tháng đã tiến lên 54.000 đồng/CP, tương ứng với tỷ lệ tăng 64%. Việc những CP đầu đàn tăng mạnh sẽ tạo ra khoảng cách giá (gap) với những CP còn lại trong ngắn hạn và thu hút dòng tiền lan tỏa rộng rãi. Nghĩa là trong ngắn hạn, định giá của CPNH, nhất là những CP ở tốp giữa, những CP chưa tăng có thể được xem là rẻ và sóng có thể xuất hiện khi có những dòng tiền ngắn hạn, sử dụng vốn margin để giải ngân.

Hai tín hiệu là tương đối rõ, tuy nhiên, khi đánh sóng CPNH, NĐT cũng không nên quên một quy luật, đó là việc giải ngân trong những phiên tăng nóng và chờ đến T+3 thường khó đem lại lợi nhuận quá 10%, mức mà nhiều người chấp nhận được. Những phiên tăng ngắn hạn của CPNH sẽ đan xen những đợt rung lắc rất mạnh và NĐT phải “có gan” để nắm giữ trong dài hạn. Những trường hợp như BID của năm 2019, có thể sẽ xuất hiện nhiều hơn tại nhóm CPNH trong năm 2020 này.