Chợ chưa mở đã nhộn nhịp

DIỄM HƯƠNG

Thứ hai, 10/06/2019 - 05:02 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Những ngày qua, một số công ty chứng khoán (CTCK) đã tổ chức hội thảo giới thiệu về chứng quyền có bảo đảm (CW) với sự háo hức, kỳ vọng vô cùng lớn từ phía các nhà đầu tư (NĐT).

Phối hợp đồng bộ

Hôm 6-6, tại Hội trường Sở Giao dịch Chứng khoán TP Hồ Chí Minh (HoSE) đã diễn ra buổi giới thiệu CW do CTCK SSI thực hiện, và lượng khách tham dự đã vượt xa dự kiến. Sự háo hức của NĐT không đơn thuần do sản phẩm mới, có nhiều ưu điểm, mà điều đáng bàn ở đây là cách thức tổ chức giới thiệu, tập huấn từ CTCK, nỗ lực của cơ quan quản lý. Khi mà thị trường phái sinh với sản phẩm đầu tiên là hợp đồng tương lai (HĐTL) đã đạt đến mốc giao dịch 10.000 tỷ đồng/phiên, gấp 3-4 thanh khoản trên thị trường cơ sở thì việc triển khai thêm sản phẩm CW là một nỗ lực và giải pháp rất đúng thời điểm.

Chắc chắn khi phái sinh đang “nhiệt” việc có thêm sản phẩm mới sẽ càng hút NĐT bỏ tiền vào. Điều đó đúng với những tuyên bố từ cơ quan quản lý trong những năm gần đây trong việc triển khai sản phẩm mới nhằm gia tăng thanh khoản, và quan trọng hơn nữa là củng cố niềm tin của NĐT.

Với CW, có thể thấy một chiến lược “phủ sóng” rất rộng của các CTCK, buộc NĐT ở vào thế không thể không quan tâm. Điều này khác với trước đây, mỗi khi giới thiệu sản phẩm mới, nhận thấy NĐT có phần hờ hững, CTCK cũng hạn chế việc này, qua đó làm giảm đi sự hưng phấn chung.

Ẩn số CW

Những ngày gần đây, khi kiến thức về CW bắt đầu được phổ biến, đã có những cuộc tranh luận cực kỳ sôi nổi. Trước nhất là vai trò của đơn vị phát hành, theo đó mỗi CTCK sẽ được quyền lựa chọn phát hành CW, trong thời điểm hiện tại là chứng quyền mua. Thí dụ, cổ phiếu (CP) A có giá 20.000 đồng/CP và CTCK X phát hành CW mua A với giá 2.000 đồng. Dễ hiểu là trong trường hợp A tăng lên 22.000 đồng/CP, thì người mua CW hòa vốn, dưới giá 22.000 đồng/CP người mua CW sẽ lỗ, còn hơn 22.000 đồng/CP là có lãi. Vấn đề này thoạt nghe có vẻ hơi phức tạp nhưng điều đáng quan tâm nằm ở biến động giá CP.

Một số NĐT tỏ ra lo ngại về việc khi phát hành CW thì CTCK cũng đồng thời phải có “nguồn hàng”, tức là phát hành chứng quyền mua thì phải có CP để bảo đảm. Hiện nay, quy định CTCK thực hiện quyền mua bằng tiền thay vì bằng CP, có thể giải quyết được một vế. Nhưng CTCK cũng cần kiểm soát nguồn hàng hóa để tránh những rủi ro nhất định. Lo ngại ở đây là mục đích sử dụng kho hàng này của CTCK như thế nào. Nếu chỉ thuần túy là phòng ngừa rủi ro thì sẽ không có vấn đề gì, nhưng trong trường hợp CTCK trở thành “nhà cái” thì NĐT sẽ gặp khó khăn.

Thí dụ, khi CTCK thấy có quá nhiều người mua chứng quyền A, tức là kỳ vọng cho CP A tăng giá, thì với kho hàng của mình, không loại trừ có thể có những động thái can thiệp để giá khỏi tăng, khi đó NĐT lỗ, thì CTCK sẽ có lãi. Tuy nhiên, cũng có ý kiến cho rằng, CTCK sẽ bị giám sát chặt và không dễ thực hiện, chưa kể, nếu để việc này xảy ra, mất niềm tin thì CTCK sẽ bị thiệt thòi. Những bàn luận, ý kiến này dù đúng hay sai, nhưng rõ ràng cho thấy không khí rất sôi động chờ đón ngày CW chính thức đi vào hoạt động.