Không đua giá

DIỄM HƯƠNG

Thứ năm, 25/04/2019 - 04:42 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Những cổ phiếu (CP) tầm trung (mid cap) hoặc nhỏ (penny) tăng giá trong điều kiện thị trường (TT) chung không thuận lợi thường thu hút rất nhiều sự chú ý của nhà đầu tư (NĐT). Thông thường, khi nhận ra nhóm CP “ngược dòng” này, NĐT có xu hướng mua đuổi giá, mua gấp gáp để tận dụng cơ hội, nhưng trong điều kiện hiện nay đây lại là chiến thuật hết sức rủi ro.

Mua đuổi có sinh lời?

Vào những phiên đầu tháng 4, sau khi tăng lên vùng giá 24.000 đồng/CP, STK phát ra những tín hiệu về khả năng tăng tiếp lên vùng 26.000 - 30.000 đồng/CP. Nhưng sau đó, CP này lại điều chỉnh xuống vùng 22.000 đồng/CP, có thêm một đợt phục hồi lên 24.000 đồng/CP nhưng thay vì bứt phá thì lại tiếp tục điều chỉnh. Những ai mua đuổi STK tại vùng giá hơn 24.000 đồng/CP xem như thua lỗ gần 10%, còn nếu sử dụng vốn vay (margin) từ công ty chứng khoán (CTCK) thì có thể lỗ gần 20% chỉ trong nửa tháng. Những ai phản đối quan điểm tránh mua đuổi có thể lấy MSH làm dẫn chứng khi CP này tăng đến 20% chỉ trong chưa đầy ba tuần.

Từ mức giá hơn 50.000 đồng/CP hôm 1-4, MSH tăng lên 55.000 đồng/CP và được cho là đã tăng khá mạnh, nhưng cuối cùng MSH vẫn tăng tốc lên tận 60.000 đồng/CP. Trong trường hợp này, nếu ai mua đuổi MSH ở vùng giá 55.000 đồng/CP thì vẫn có lãi. Đều là CP cùng một ngành, nhưng chiến thuật lại không thể áp dụng cùng nhau. Như vậy, NĐT phải lựa chọn đúng CP để mua đuổi nhưng việc chọn CP chính xác lại là một điều không dễ. Còn nếu đã chọn phương pháp thận trọng, NĐT cũng nên xác định rằng, nhờ thận trọng mà rủi ro thấp, hơn là tiếc nuối khi bỏ lỡ một cơ hội sinh lời.

Đề cao kỷ luật

Có nhiều chiến thuật để áp dụng trên TT, nhưng từ chỗ nhận thức và áp dụng thành công lại luôn có khoảng cách và khoảng cách đó mang tên kỷ luật. Một môi giới mới hôm qua tư vấn cho khách hàng không mua đuổi CP nhưng đến hôm nay lại thay đổi suy nghĩ chuyển thành khuyến nghị mua đuổi là trường hợp phổ biến. Sự đúng sai của cách tư vấn này không quan trọng bằng tính nhất quán trong hành động. Nghĩa là, môi giới có thể thay đổi quyết định để chuyển sai thành đúng thì lần tới đúng cũng có thể biến thành sai. Mua có thể đúng hoặc sai, nhưng nếu chưa mua thì chắc chắn không mất tiền, cơ hội vẫn còn.

Một trong những hệ lụy của mua đuổi chính là việc NĐT thường quyết định thiếu chuẩn xác và hay mua phải CP ở vùng giá đỉnh. Trường hợp của VEA tại vùng 50.000 đồng/CP hay HVN tại ngưỡng 40.000 đồng/CP là những minh chứng rõ nét. Không ít lần, VEA cho tín hiệu về khả năng chạy tiếp lên 60.000 đồng/CP, còn HVN là 45.000 - 55.000 đồng/CP. Nhưng khoảng một tháng nay, HVN chỉ quanh quẩn vùng 40.000 đồng/CP còn VEA rớt xuống dưới 50.000 đồng/CP.

Thực tế minh chứng một điều, CP có giá ở đỉnh (có thể ngắn hoặc dài hạn) thường rất “bắt mắt” các NĐT, nhất là những ai ưa thích đua giá. Vì tại vùng đỉnh, thường khối lượng CP sẽ lớn, biến động mạnh, dòng tiền đổ vào ồ ạt gợi cho NĐT suy nghĩ về khả năng bứt phá.

Trong bối cảnh TT chung hiện nay thường xuất hiện những phiên sáng tăng, chiều giảm, thì việc đầu tiên NĐT cần phải thực hiện chính là bảo toàn vốn hơn là mạo hiểm đua giá cao với những CP trên sàn.