Nơi sinh viên không lo thất nghiệp

HÀ HỒNG HÀ

Thứ sáu, 14/02/2020 - 04:21 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Tư vấn việc làm tại Đại học RMIT. Ảnh: AP

Bang Victoria ở đông nam Australia được coi là “thiên đường đại học”, với nhiều trường đại học quốc tế danh tiếng. Song, điểm nổi bật nhất là sinh viên các trường đại học ở bang này hầu như không phải lo lắng về việc làm sau khi tốt nghiệp, nhờ các hoạt động kết nối với doanh nghiệp hết sức phong phú, thiết thực.

Thành lập trung tâm việc làm

Khảo sát tám trường đại học có cơ sở chính đặt tại bang Victoria, gồm Deakin, Federation, La Trobe, Monash, Swinburne, Melbourne, RMIT và Victoria cho thấy, các trường đều dành thời gian, cơ sở vật chất tốt nhất cho việc phát triển kỹ năng làm việc, kỹ năng quản lý cho sinh viên. Đặc biệt, các trường này đầu tư khá nhiều để sinh viên hình thành các kỹ năng cơ bản cần có để tìm việc làm, như: khả năng làm việc dưới áp lực, năng lực làm việc linh hoạt, khả năng đáp ứng thời hạn, hiểu bản chất của doanh nghiệp hoặc tổ chức mà mình tham gia, thể hiện kỹ năng lãnh đạo và quản lý. Trong các kỹ năng đó, nhà tuyển dụng quan tâm nhiều hơn đến các “kỹ năng mềm”. Theo khảo sát của tổ chức Chỉ số chất lượng giáo dục và học tập Australia năm 2018, có đến 90% nhà tuyển dụng hài lòng về các kỹ năng của sinh viên bang Victoria.

Đại học RMIT có trụ sở tại thành phố Melbourne là nổi tiếng nhất Australia về việc làm cho sinh viên đang học và sinh viên đã tốt nghiệp. Trung tâm việc làm (CareerHub) của trường này cung cấp đầy đủ thông tin về việc làm của các nhà tuyển dụng, mức lương khởi điểm, cũng như thông tin việc làm khác. CareerHub giúp sinh viên tìm công việc thích hợp nhất mà không phải trả chi phí. Sau khi sinh viên đăng ký công việc, họ sẽ được phỏng vấn ngay tại trường. Khu vực phỏng vấn được thiết kế theo phong cách chuyên nghiệp để các doanh nghiệp có thể sử dụng. Như một số đại học khác của Australia, Trường RMIT thành lập Hội đồng việc làm sinh viên, có chức năng kết nối các doanh nghiệp với các sinh viên tiềm năng. Sinh viên được phỏng vấn, sàng lọc và phân loại tương ứng với các công việc, ngành nghề. Năm 2019, có khoảng 82.000 sinh viên nằm trong diện được giới thiệu việc làm, vừa học vừa làm và thực hành nghề, bao gồm sinh viên đại học, sau đại học, và cựu sinh viên từ nhiều ngành nghề khác nhau.

Bên cạnh đó, sinh viên còn được tham gia các hoạt động cộng đồng, dự án để trang bị cho mình những kiến thức và kỹ năng cần thiết. Các hoạt động này đều do nhà trường và hội sinh viên đứng ra tổ chức theo nguyện vọng của sinh viên. Sinh viên có thể chọn tham gia dự án xử lý môi trường để có kỹ năng thực hành chuyên môn, hoặc tham gia hoạt động tình nguyện để rèn luyện kỹ năng lãnh đạo. Có các dự án từ mức độ thấp đến cao để sinh viên trải nghiệm, tích lũy kinh nghiệm làm việc.

Vai trò của Hội đồng tư vấn

Sinh viên và học viên tham gia các khóa đào tạo tại các trường đại học có thể ngạc nhiên khi thấy giảng viên là cựu sĩ quan cảnh sát, lên bục giảng kể chuyện bắt buôn lậu. Ngày khác, giảng viên lại là một chủ trang trại trong bộ quần áo bụi bặm và mũ cao bồi, việc của ông là hỏi gì đáp nấy về trang trại nuôi bò của mình... Đó đều là những buổi nói chuyện rất thực tế, tham gia diễn thuyết là những người bình thường, hiểu sâu về chuyên môn, nói cách khác là giỏi nghề. Họ va vấp nhiều với thực tiễn và biết cách đúc kết kinh nghiệm thành những câu chuyện sinh động. Các trường mời giảng viên theo cách như vậy và những người có khả năng tổng hợp tốt có thể được mời làm thành viên Hội đồng tư vấn (SAC) của trường.

Thành viên các Hội đồng tư vấn thường là người đã có nhiều kinh nghiệm làm việc, giữ nhiều cương vị khác nhau trong xã hội và thành công trong nghề nghiệp của mình. Họ có thể là cựu sinh viên, người quản lý trong ngành công nghiệp hoặc nhà tuyển dụng. Ý kiến phản hồi của Hội đồng tư vấn giúp các trường thiết kế và phân phối chương trình phù hợp yêu cầu của các ngành công nghiệp, qua đó góp phần tích cực vào kết quả đào tạo sinh viên.

Chủ tịch Hội đồng tư vấn của Trường Kinh doanh công nghệ & Logistics thuộc RMIT là Thiếu tướng Peter Haddad, có 38 năm phục vụ trong quân đội Australia và đã nghỉ hưu, trong khi Phó Chủ tịch Hội đồng là ông Steven Pereira, từng giữ nhiều vị trí khác nhau trong tập đoàn bán lẻ lớn nhất của Australia là Coles Myer Ltd trong 17 năm. Các thành viên đều là chuyên gia giỏi như ông Ingilby Dickson, Tổng quản lý chuỗi cung ứng và xử lý của Tập đoàn thép BlueScope Steel; ông Ron Gottschalk, một nhân viên kỹ thuật cao cấp của Tập đoàn công nghệ IBM (Mỹ) với hơn 33 năm kinh nghiệm về công nghệ thông tin, từng hoạt động trong các ngành ngân hàng, viễn thông, giao thông vận tải, bảo hiểm…

Sự tham gia của các chuyên gia như vậy sẽ bảo đảm cho chương trình đào tạo phù hợp với sinh viên tốt nghiệp và nhu cầu của nhà tuyển dụng. Họ thường xuyên cung cấp phản hồi về việc xây dựng chương trình và yêu cầu thay đổi của ngành nghề, đồng thời đóng góp đáng kể đối với thông tin đầu vào khi thiết kế các chương trình mới. Một số trường còn mời gọi các doanh nghiệp quốc tế hỗ trợ phát triển, phân phối và đánh giá các chương trình đào tạo. Vài năm gần đây, Trường Kinh doanh công nghệ & Logistics thuộc RMIT mời các doanh nghiệp quốc tế ở Hồng Công (Trung Quốc), Singapore đóng góp xây dựng chương trình đào tạo hàng không, cơ sở hạ tầng và dân sự, kỹ thuật điện và kỹ thuật cơ khí. Triết lý đào tạo của trường này là cung cấp sinh viên tốt nghiệp sẵn sàng làm việc, đặc biệt là thông qua hợp tác với các mạng lưới nghề nghiệp.

Kết nối sinh viên - doanh nghiệp

Các trường đại học thuộc bang Victoria luôn tạo điều kiện giúp sinh viên có thể làm quen với các công việc trong doanh nghiệp. Cụ thể, chương trình thực tập có hoạt động tình nguyện dựa vào cộng đồng. Chương trình học tập lồng ghép với công việc, sinh viên có thể làm việc một số giờ nhất định theo quy định của luật pháp Australia. Có chương trình sinh viên làm chuyên sâu toàn bộ thời gian tại vị trí việc làm trong bốn tuần. Khi làm việc như vậy, sinh viên sẽ được trả công theo mức lương được quy định cụ thể. Người dưới 21 tuổi, người học việc và thực tập sinh được trả các mức lương khác nhau. Một nhân viên chỉ có thể được trả lương tập sự nếu họ có hợp đồng đào tạo chính thức với chủ lao động. Việc đào tạo phải được đăng ký và được công nhận bởi cơ quan đào tạo của bang hoặc lãnh thổ. Mức lương trả cho người học việc phụ thuộc thời gian tập sự và mức độ đào tạo đối với người học việc.

Các trường đại học cũng có chương trình học tại nơi làm việc, thông thường kéo dài từ 13 - 26 tuần để sinh viên tham gia các dự án thực tế, cùng các chuyên gia trong chuyên ngành đào tạo. Chương trình học tại nơi làm việc được xây dựng và thực hiện đều đặn tại các trường đại học La Trobe, Monash.

Các trường đại học của bang Victoria đều thành lập Trung tâm kết nối doanh nghiệp, hoặc Bộ phận tư vấn hướng nghiệp, là nơi kết nối doanh nghiệp với sinh viên và cựu sinh viên của trường. Không chỉ quảng cáo việc làm trực tiếp đến sinh viên và cựu sinh viên, bộ phận kết nối doanh nghiệp còn kêu gọi doanh nghiệp và tổ chức tham gia các hội chợ nghề nghiệp, trở thành cố vấn, tham dự một sự kiện kết nối hoặc tài trợ cho một sự kiện. Vừa phối hợp, họ vừa giúp doanh nghiệp quảng bá thương hiệu.

Một số trường còn thường xuyên tổ chức các tuần lễ hướng nghiệp và triển lãm nghề nghiệp thu hút các doanh nghiệp hàng đầu của Australia tham gia. Đây là dịp để đại diện doanh nghiệp gặp gỡ, trò chuyện với sinh viên về xu hướng thị trường và triển vọng việc làm. Ngoài ra, họ tổ chức các chương trình cố vấn nghề nghiệp để các chuyên gia thành công, có kinh nghiệm đến cung cấp cho sinh viên sự hiểu biết về các khuynh hướng trong ngành hiện nay, và có thể hỗ trợ những sinh viên còn mơ hồ, thiếu định hướng.