Lộng lẫy những đêm trắng

BÀI & ẢNH: THANH NGA

Thứ sáu, 21/06/2019 - 04:42 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Thăm Saint Petersburg, thành phố lãng mạn nhất nước Nga vào mùa hè này, bạn sẽ được hòa mình vào không gian Lễ hội Đêm trắng với hàng loạt sự kiện diễn ra khắp mọi nơi. Đây là khoảng thời gian thành phố này lộng lẫy nhất trong năm.

Những đêm trắng chính thức bắt đầu từ ngày 11-6 và kéo dài tới ngày 2-7. Tuy nhiên, trên thực tế, hiện tượng này xuất hiện từ cuối tháng 5 cho đến giữa tháng 7 và đêm sáng nhất thường rơi vào đêm 21 sang ngày 22-6. Vào dịp này, buổi đêm ở Saint Petersburg vẫn sáng như ban ngày. Các con phố không cần lên đèn và người dân cũng không buồn ngủ. Họ cùng du khách thức để tham gia các lễ hội đường phố và các chương trình khám phá trọn vẹn đêm trắng “xứ sở Bạch Dương”.

Thành phố Saint Petersburg được ví như “Venice phương bắc” bởi nằm trên 33 hòn đảo được kết nối với nhau qua 342 cây cầu, 22 cầu trong số đó được tách rời và nâng cao trong mùa hè. Các di tích kiến trúc chính của thành phố nằm bên bờ sông, kênh, do vậy, một chuyến tham quan Saint Petersburg sẽ không được coi là trọn vẹn nếu không có những chuyến dạo thuyền trên sông Neva. Vào những đêm trắng, cả thành phố được bao phủ bởi một thứ ánh sáng kỳ diệu của tạo hóa. Dưới ánh hoàng hôn phản chiếu trên mặt nước trong veo là hình ảnh của những công trình kiến trúc đồ sộ, những tòa cung điện nguy nga, khiến bạn cảm giác như mình đang lạc vào một miền cổ tích.

Nhiều người còn ví von gọi Saint Petersburg là “thành phố bảo tàng”, bởi mỗi ngôi nhà ở đây đều như một bảo tàng, lưu giữ những giá trị lịch sử và văn hóa không chỉ của thành phố, mà của cả nước Nga. Thành phố có hơn 200 bảo tàng, hơn 100 nhà hát và hàng trăm phòng trưng bày nghệ thuật tư nhân. Ngoài các chương trình, sự kiện được tổ chức tại các bảo tàng, nhà hát, vào những đêm trắng ở Saint Petersburg còn diễn ra nhiều hoạt động ngoài trời sôi nổi, hấp dẫn, thu hút người dân và du khách. Một trong những chương trình ấn tượng là Lễ hội Cánh buồm đỏ thắm được tổ chức vào ngày tốt nghiệp của học sinh Nga trước khi bước vào đời sống sinh viên. Chương trình với màn trình diễn được dàn dựng công phu cùng với ánh sáng, pháo hoa, âm nhạc và hình ảnh những con tàu cổ với cánh buồm đỏ thắm chầm chậm lướt trên dòng sông Neva, biểu tượng cho ước mơ và hy vọng của tuổi trẻ là một trong những hình ảnh đáng nhớ nhất đối với du khách trong những ngày ở Saint Petersburg.