Lên tây Yên Tử mùa Phật Đản

BÀI & ẢNH: NGUYỄN LÊ

Thứ sáu, 17/05/2019 - 07:34 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Đã qua lễ hội chùa Vĩnh Nghiêm nhưng trên cây nhập nhân nép sau mái chùa vẫn còn những bông hoa tỏa hương thơm ngát. Con đường hành hương tây Yên Tử mùa Phật Đản vang vọng tiếng chuông chùa, cùng những đêm hoa đăng lung linh, gửi gắm ước vọng về một cuộc sống an lạc trong mỗi con người.

Vòng cung phía tây lên đỉnh non thiêng Yên Tử gắn liền với con đường hoằng dương Phật pháp của Phật hoàng Trần Nhân Tông, được người dân Bắc Giang gọi thành tên là Con đường tâm linh tây Yên Tử. Chốn tổ Vĩnh Nghiêm (huyện Yên Dũng) - ngôi chùa cổ, trung tâm truyền bá Phật pháp của thiền phái Trúc Lâm, điểm khởi đầu cho con đường hành hương những ngày này cũng đông người hơn vào mùa Phật hội.

Du khách đến chùa Vĩnh Nghiêm vào mùa Phật Đản đều tìm đến cây nhập nhân sau tòa tam bảo để nghe những sự tích kỳ lạ lưu truyền bao đời nay. Người vùng chùa La - tên gọi dân gian của chùa Vĩnh Nghiêm truyền lại rằng, cây nhập nhân đã ở đây qua bảy thế kỷ, quanh năm cây lá vẫn xanh tươi nhưng cành chưa bao giờ vươn quá mái chùa. Chính hội chùa Vĩnh Nghiêm vào tháng hai âm lịch cũng là lúc cây nở hoa và kéo dài tới tháng tư âm lịch. Điều kỳ lạ là hoa chỉ tỏa hương thơm mát, dìu dịu khi có hơi người, nên đã trở thành tên cây “nhập nhân”.

Để lên tới dãy núi thiêng Yên Tử là hành trình chuyển tiếp từ đồng bằng, trung du lên miền núi, nối những cánh đồng lúa đang trổ bông tới những vườn vải thiều, cam, bưởi đang đơm hoa kết trái. Dọc con đường tâm linh ấy, các ngôi chùa đều đã trang hoàng cờ phướn, treo đèn, kết hoa rực rỡ sắc mầu. Trong hồ, những búp sen hồng đầu mùa đã vươn trên tầng lá xanh, chào đón đêm hoa đăng lung linh rực rỡ.

Từ Khu du lịch tâm linh tây Yên Tử (huyện Sơn Động, Bắc Giang), cáp treo rẽ đường mây đưa du khách băng qua núi rừng trùng điệp và thảm cây xanh mướt dưới chân. Từ điểm dừng để đi bộ lên non thiêng đã thấy đỉnh Yên Tử bồng bềnh trong sương mờ. Lối đi theo sườn tây dãy núi khoảng 2 km là hành trình trèo đèo lội suối, vượt thác băng rừng. Cuối chặng là điểm gặp gỡ của cung đường hành hương phía đông và tây để lên tới chùa Đồng, cũng là nơi hội ngộ của những trái tim trong mùa Phật Đản đã về.