Thăm Louvre Abu Dhabi

BÀI & ẢNH: PHẠM HOÀNG LONG

Thứ bảy, 23/02/2019 - 06:12 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Nếu đã có dịp đến thăm Thủ đô của Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), bạn không thể không ghé qua bảo tàng Louvre. Nếu như Louvre ở Thủ đô Paris (Pháp) nổi tiếng thế giới với hình ảnh kim tự tháp, thì Louvre Abu Dhabi cũng có phong cách kiến trúc ấn tượng không kém.

Louvre Abu Dhabi có mái vòm dài được ghép từ hơn 8.000 mảnh kim loại, khiến khách tham quan có cảm giác như đang bị bao phủ bởi những “cơn mưa” ánh sáng khi mặt trời đổ xuống những dải nắng chói chang. “Phần vỏ” đã ấn tượng, “phần ruột” của bảo tàng này càng “hớp hồn” những người say mê nghệ thuật. Nội dung, sự tuyển chọn tác phẩm cũng như cách trưng bày hoàn hảo đã giúp hòa quyện cảm xúc cho nhiều khách thưởng ngoạn.

“Quan sát nhân loại trong một ánh sáng mới” là thông điệp mà Louvre Abu Dhabi đưa ra với du khách. Gần giống Bảo tàng Louvre ở Paris, Louvre Abu Dhabi trưng bày các tác phẩm nghệ thuật và di vật tồn tại trong suốt chiều dài lịch sử nhân loại, đến từ mọi nơi trên thế giới. Đi qua các phòng trưng bày rộng lớn, ngắm nhìn các hiện vật và tác phẩm mỹ thuật thuộc nhiều cội nguồn văn hóa khác nhau, người xem như được nghe kể lại một câu chuyện toàn cầu.

Bằng bộ sưu tập đồ sộ này, bảo tàng muốn kể lại câu chuyện về lịch sử loài người bằng sự sáng tạo. Với nội dung chủ đạo là lịch sử thế giới và các tôn giáo, bảo tàng Louvre Abu Dhabi trưng bày hơn 600 tác phẩm nghệ thuật độc đáo của thế giới Hồi giáo, các bản thảo kinh Koran hay Kinh thánh cổ xưa. Bên cạnh đó, còn có hơn 300 tác phẩm nghệ thuật khác do Louvre Paris và 12 bảo tàng khác của Pháp cho thuê như bức “Chân dung tự họa” của Vincent Van Gogh vẽ năm 1887, hay bức “La Belle Ferronniere” của đại danh họa Leonardo da Vinci. Ngoài ra, còn phải kể tới các tác phẩm điêu khắc La Mã cổ đại, các bình gốm và mặt nạ châu Á, châu Phi...

Dạo chơi trong bảo tàng, ngắm nhìn sự thanh bình và phức tạp cùng đồng hành trong một hệ thống các không gian gồm sảnh triển lãm, nhà sách và quán cà-phê đặt trong một cấu trúc vuông vức, với những bóng nắng loang điểm xuyết trên các vách tường và nền nhà khiến người tham quan ngỡ như đang lạc vào một chiều không gian hư ảo khác. Đó là nơi họ không chỉ được đắm chìm trong những kiệt tác nghệ thuật vĩ đại của nhân loại mà còn được chứng kiến sự thăng hoa của một công trình kiến trúc tuyệt mỹ.