Tra cứu nơi khám, chữa bệnh trên smartphone

NGỌC PHẠM

Thứ tư, 11/09/2019 - 04:56 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Bệnh nhân chỉ cần nhập triệu chứng mắc phải trên ứng dụng của điện thoại thông minh (smartphone), các cơ sở khám bệnh tốt nhất sẽ hiển thị. Cũng trên đây, người bệnh sẽ có thông tin chi tiết về dịch vụ của các cơ sở y tế, tự đánh giá mức độ hài lòng cũng như xếp hạng sao cho dịch vụ sau quá trình khám, chữa bệnh.

Đó là phần mềm có tên “Tra cứu nơi khám, chữa bệnh” tích hợp trên điện thoại thông minh vừa được Sở Y tế TP Hồ Chí Minh triển khai thí điểm tại các cơ sở khám, chữa bệnh (KCB) trên địa bàn. Với đặc thù của hệ sinh thái y tế có hơn 6.000 cơ sở KCB, nhiều chuyên khoa và loại hình hoạt động khác nhau nên việc chọn lựa cơ sở KCB với những thông tin cần thiết, phù hợp bệnh lý, triệu chứng và những nhu cầu khác nhau của người bệnh là điều không dễ. Xuất phát từ nhu cầu thực tiễn trên, cùng với kho dữ liệu sẵn có về cơ sở KCB của thành phố, Sở đã xây dựng một ứng dụng đơn giản trên điện thoại thông minh giúp bệnh nhân dễ dàng tra cứu và chọn lựa nơi KCB phù hợp.

Để xây dựng phần mềm này, Sở Y tế sử dụng dữ liệu từ nguồn big data sẵn có của ngành y tế về các cơ sở KCB để tạo thông tin cơ bản, nên đây cũng là kênh thông tin chính thống của ngành y tế thành phố. Ứng dụng được tích hợp trên điện thoại thông minh, sử dụng hệ điều hành Android và iOs (cài đặt miễn phí từ Google Play và App Store) được đánh giá là một sản phẩm công nghệ mang tính sáng tạo với điểm nhấn là sự tương tác giữa ba “nhà”: cơ sở y tế cung ứng dịch vụ KCB, người dân và cơ quan quản lý nhà nước.

Sau khi tải ứng dụng về điện thoại, người dùng chỉ cần gõ triệu chứng hoặc bệnh lý, lập tức phần mềm sẽ giới thiệu danh sách các phòng khám và các bệnh viện có phạm vi chuyên môn tương ứng. Để chọn lựa phòng khám hoặc bệnh viện phù hợp, người dùng có thể tra cứu thêm các thông tin chi tiết để quyết định chọn nơi khám, như khoảng cách, giờ khám, loại hình khám, giá khám, thời gian chờ khám trung bình… căn cứ điểm đánh giá chất lượng của phòng khám hoặc bệnh viện, điểm đánh giá của người đã sử dụng các dịch vụ của cơ sở KCB. Ngoài ra, ứng dụng còn cung cấp thông tin về số điện thoại, địa chỉ email của các cơ sở KCB.

Khi người bệnh thực hiện xác thực và đăng nhập đơn giản (địa chỉ email, số điện thoại) sẽ được sử dụng chức năng chuyên sâu như chấm điểm phòng khám (cho điểm bằng đánh dấu sao), phản ánh ý kiến không hài lòng cũng như nhận được các thông báo cần lưu ý của ngành y tế về tình hình dịch bệnh, thông tin về kết quả thanh tra, kiểm tra của các cơ sở KCB.

Được biết, thời gian thử nghiệm ứng dụng dự kiến diễn ra trong bốn tháng (từ tháng 9 đến tháng 12). Trong quá trình thử nghiệm, thông tin của tất cả cơ sở KCB sẽ được bổ sung và hoàn thiện cũng như cập nhật thường xuyên để người dân có thông tin đầy đủ, kịp thời nhất về thực trạng của các cơ sở y tế. Ở giai đoạn đầu thử nghiệm, tất cả bệnh viện công lập và tư nhân, các trạm y tế phường, xã đều được đưa vào thông tin tra cứu. Riêng với phòng khám đa khoa, ứng dụng chỉ giới thiệu các phòng khám có điểm chất lượng trên ba điểm (loại khá trở lên). Dự kiến vào đầu năm 2020, Sở Y tế sẽ giới thiệu ứng dụng tra cứu bằng tiếng Anh cho khách du lịch nước ngoài.