Miễn phí xe buýt cho người cao tuổi

BÀI & ẢNH: THU HẰNG

Thứ sáu, 30/08/2019 - 11:43 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Nhằm khuyến khích người dân sử dụng dịch vụ vận tải hành khách công cộng, góp phần hạn chế phương tiện giao thông cá nhân và giảm ùn tắc, tai nạn giao thông, TP Hà Nội vừa có văn bản hướng dẫn về việc mở rộng đối tượng được miễn phí sử dụng phương tiện vận tải công cộng trên địa bàn thành phố.

Trung tâm Quản lý và Điều hành giao thông đô thị (Sở Giao thông vận tải Hà Nội) cho biết, quy định này nhằm thực hiện Nghị quyết 07/2019/NQ-HĐND ngày 10-7-2019 của HĐND thành phố Hà Nội về việc ưu tiên phát triển hệ thống vận tải hành khách công cộng khối lượng lớn trên địa bàn thành phố. Vận tải hành khách công cộng khối lượng lớn bao gồm hệ thống đường sắt đô thị và hệ thống xe buýt (buýt nhanh BRT và buýt thường).

Theo đó, thẻ miễn phí sử dụng trên các phương tiện vận tải hành khách công cộng, có trợ giá do thành phố quản lý được cấp cho người có công với cách mạng, người khuyết tật, người cao tuổi (từ 60 tuổi trở lên), nhân khẩu thuộc hộ nghèo. Riêng trẻ em dưới sáu tuổi được sử dụng miễn phí không cần cấp thẻ.

So quy định cũ, quy định mới mở rộng đối tượng được miễn phí tới người cao tuổi, nhân khẩu thuộc hộ nghèo. Ngoài ra, các đối tượng ưu tiên được giảm phí cũng mở rộng hơn. Nếu như trước đây chỉ người có hộ khẩu trên địa bàn Hà Nội mới được ưu tiên, thì nay người ngoại tỉnh chỉ cần có xác nhận thường xuyên đi lại trên địa bàn Thủ đô cũng được cấp thẻ.

Theo thống kê, trên địa bàn Hà Nội hiện có khoảng 700.000 người cao tuổi, 64.000 nhân khẩu thuộc hộ nghèo, 98.000 người khuyết tật, 120.000 người có công với cách mạng.

Về thời hạn, đối với người có công với cách mạng, người khuyết tật và người cao tuổi, thẻ có giá trị sử dụng 5 năm kể từ ngày được cấp. Với nhân khẩu thuộc hộ nghèo, thẻ có giá trị sử dụng trong năm (đến hết ngày 31-12).

Đại diện Trung tâm Quản lý và Điều hành giao thông đô thị cho biết, hiện 50 điểm bán vé xe buýt ở Hà Nội đang làm thủ tục cấp phát thẻ miễn phí cho người già, người nghèo trên địa bàn Thủ đô.

Ghi nhận tại Trung tâm điều hành bến xe Kim Mã, rất đông người dân có mặt tại đây để được hướng dẫn và làm thủ tục đăng ký thẻ miễn phí. Số lượng hồ sơ quá lớn, Trung tâm điều hành bến xe Kim Mã đã phải tăng cường nhân viên để việc đăng ký của người dân được thuận lợi hơn.

Bà Nguyễn Thị Khánh (Giảng Võ, Hà Nội) rất phấn khởi khi tiếp nhận thông tin người cao tuổi được cấp thẻ xe buýt miễn phí. “Tôi thường xuyên sử dụng xe buýt để di chuyển, bây giờ được cấp thẻ thay vì phải xếp hàng mua vé, người có tuổi như tôi thấy rất thuận tiện. Tôi mong muốn cơ sở hạ tầng giao thông được phát triển hơn để có thể sử dụng phương tiện giao thông công cộng dễ dàng hơn”.

Khi đi đăng ký cấp thẻ miễn phí, người dân cần mang theo chứng minh nhân dân (thẻ căn cước công dân) và ảnh thẻ 3x4 đến các điểm đăng ký vé xe buýt để kê khai thông tin. Hồ sơ cấp thẻ gồm tờ khai đăng ký cấp thẻ miễn phí có dán ảnh; bản chụp giấy chứng nhận người có công với cách mạng; giấy tờ tùy thân có ảnh (đối với người cao tuổi); bản chụp xác nhận mức độ khuyết tật (đối với người khuyết tật); bản chụp giấy chứng nhận hộ nghèo (đối với nhân khẩu thuộc hộ nghèo) và xuất trình bản chính, giấy tờ tùy thân có ảnh để kiểm tra đối chiếu. Thời gian nhận thẻ từ ba đến năm ngày kể từ ngày đăng ký.