Đèn “xin đường” cho người đi bộ

SA HUỲNH

Thứ ba, 27/08/2019 - 04:37 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Khi có nhu cầu qua đường, người đi bộ nhấn nút trên bảng điều khiển. Ảnh: VĂN LUẬN

Sau một thời gian lắp đặt gờ giảm tốc cho xe cơ giới để hạn chế tốc độ trước khi qua khu vực kẻ vạch dành cho người đi bộ trên tuyến đường Võ Nguyên Giáp, mới đây TP Đà Nẵng đã đưa vào vận hành thí điểm hệ thống đèn tín hiệu giao thông tự bấm (“xin đường”), giúp người dân, du khách có thêm thời gian ưu tiên để đi bộ qua đường.

Đường Võ Nguyên Giáp là tuyến đường được đánh giá đẹp nhất ven bờ biển Đà Nẵng, nằm trên địa bàn quận Sơn Trà và Ngũ Hành Sơn với chiều dài gần 8 km, gồm hai làn đường, mỗi làn rộng 15 m, vỉa hè mỗi bên rộng hơn 9 m. Nếu như nhiều năm về trước, đây là tuyến đường vắng vẻ thì những năm gần đây đã khác rất nhiều. Do tốc độ phát triển của dịch vụ du lịch lưu trú tăng cao, khách du lịch đến Đà Nẵng ngày càng đông nên đây trở thành trục tuyến chính để người dân, du khách băng qua đường tắm biển, đi dạo mát hay tập thể dục. Theo thống kê của Sở Du lịch TP Đà Nẵng, tại đường ven biển này hiện có gần 500 cơ sở lưu trú với khoảng 19.000 phòng ở, chưa tính các dịch vụ nhà hàng, ăn uống nhỏ. Ngoài ra, lượng phương tiện ô-tô, xe máy tăng nhanh trên địa bàn và từ các địa phương đổ về khiến tuyến đường biển Võ Nguyên Giáp thường xuyên ùn tắc.

Sở Giao thông vận tải TP Đà Nẵng cho biết, tuyến đường Võ Nguyên Giáp rộng, thoáng, người điều khiển ô-tô, xe máy hầu như không chủ động giảm tốc độ, nhường đường hoặc thiếu chú ý quan sát, do vậy tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn cho người đi bộ. Vì vậy, thành phố đã thống nhất triển khai thí điểm giải pháp hỗ trợ người đi bộ qua đường trên tuyến Võ Nguyên Giáp thông qua hệ thống đèn tín hiệu tự bấm (“xin đường”) đặt phía trước Nhà khách T20 Quân khu 5 - số 256 đường Võ Nguyên Giáp (quận Ngũ Hành Sơn). Vị trí thí điểm triển khai là lối đi bộ nằm giữa ranh giới hai cổng ra vào Nhà khách T20, dài khoảng 30 m, là nơi tập trung đông lượng khách du lịch và tắm biển.

Để định hướng người đi bộ đi đúng vị trí cho phép, tại vị trí vạch đi bộ băng qua đường có lắp một đoạn rào chắn dọc vỉa hè. Đồng thời, bố trí hệ thống vạch sơn, biển báo, đèn tín hiệu cảnh báo phương tiện lưu thông trên tuyến Võ Nguyên Giáp biết vị trí có bố trí đèn ưu tiên “xin đường” cho người đi bộ. Được biết, thời gian vận hành hệ thống đèn (ở chế độ xanh - vàng - đỏ), chỉ vào giờ cao điểm đối với người đi bộ qua đường tại khu vực trên là từ 5 giờ - 7 giờ và từ 16 giờ - 19 giờ hằng ngày. Khi có nhu cầu qua đường, người đi bộ tự nhấn nút trong bảng điều khiển lắp trên thân trụ đèn, hệ thống sẽ vận hành từ pha đèn xanh chuyển sang chế độ pha đèn vàng trong thời gian 3 giây và sau đó chuyển sang pha đèn đỏ trong thời gian 15 giây để các phương tiện đang lưu thông dọc đường Võ Nguyên Giáp dừng lại trước vạch, nhường cho người đi bộ qua đường. Trong trường hợp đoàn người đi bộ dài, người phía sau có thể tiếp tục bấm nút điều khiển để xin gia hạn thời gian đi bộ qua đường nhưng tổng thời gian trong một chu kỳ không quá 20 giây (chỉ được gia hạn một lần trong thời gian 5 giây). Sau thời gian phục vụ người đi bộ qua đường, nút bấm trên bảng điều khiển tạm ngưng hoạt động trong 60 giây (có bảng hiển thị thời gian đếm ngược) để tập trung người đi bộ và tạo điều kiện cho các phương tiện đang di chuyển trên đường lưu thông, hạn chế tình trạng ùn tắc trên tuyến.

Ông Bùi Hồng Trung, Phó Giám đốc Sở Giao thông vận tải TP Đà Nẵng cho biết, sau một thời gian triển khai gờ giảm tốc nằm giữa ranh giới hai cổng ra vào Nhà khách T20, tốc độ của các phương tiện đi qua đoạn đường này chậm lại nên người đi bộ có nhiều thời gian hơn để qua đường. Tuy nhiên, để người đi bộ đi đúng phần đường, tránh tình trạng di chuyển tùy ý dẫn đến nguy cơ xảy ra tai nạn, cần tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền để người dân nâng cao ý thức trong tham gia giao thông. Trong thời gian tới, Sở sẽ tiếp tục theo dõi tình hình tham gia giao thông của người đi bộ cũng như phương tiện qua khu vực này, qua đó bổ sung các giải pháp phù hợp hơn nhằm hạn chế tai nạn giao thông xảy ra. Nếu việc thí điểm hệ thống đèn tín hiệu giao thông tự bấm đạt kết quả tốt, mô hình sẽ được nhân rộng trên địa bàn, nhất là trên các tuyến đường ven biển khác.