Không trực tiếp cho tiền người ăn xin

NGỌC PHẠM

Thứ ba, 27/08/2019 - 04:35 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Những hòm tiền từ thiện của các tổ chức quyên góp ủng hộ hoàn cảnh khó khăn.

Thay vì trực tiếp cho tiền, mới đây TP Hồ Chí Minh đã có văn bản khuyến nghị người dân nên giúp đỡ người ăn xin thông qua các tổ chức chính trị - xã hội cũng như một số tổ chức từ thiện nhằm bảo đảm văn minh, mỹ quan đô thị cũng như ổn định tình hình trật tự trị an của thành phố.

Thời gian gần đây, trong khi số người ăn xin ở các tỉnh, thành phố khác ngày càng giảm thì tại TP Hồ Chí Minh lại có xu hướng tăng. Nếu như ở các tỉnh, người ăn xin chỉ tập trung tại các điểm du lịch, chùa chiền thì ở TP Hồ Chí Minh có thể nhìn thấy ở khắp các ngả đường, hàng quán, bến xe, trung tâm thương mại... Hình ảnh những đứa trẻ bị cho uống thuốc ngủ vạ vật giữa trưa để người lớn lợi dụng xin tiền, trẻ bị đẩy ra đường ăn xin, giả người bệnh hiểm nghèo để xin tiền... không hiếm, là thực tế đau lòng đã được nhiều phương tiện truyền thông phản ánh trong thời gian qua. Thậm chí gần đây còn xuất hiện cả người nước ngoài đi ăn xin ở trung tâm thành phố và các khu vui chơi, giải trí đông người. Nhằm hạn chế phát sinh các hệ lụy xã hội mà cơ quan chức năng khó kiểm soát, quản lý, vừa qua, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) TP Hồ Chí Minh đã đề nghị người dân thành phố nên giúp đỡ người ăn xin, lang thang cơ nhỡ thông qua các tổ chức từ thiện hoặc đoàn thể chính trị - xã hội, tránh việc cho tiền trực tiếp sẽ khiến tình trạng này xuất hiện nhiều hơn.

Theo Sở LĐ-TB&XH TP Hồ Chí Minh, trong dịp Quốc khánh 2-9 sắp tới, cơ quan này sẽ cùng các đơn vị chức năng liên quan rà soát các khu vực như cửa ngõ thành phố, công viên hay những nơi có đông người dân, du khách, tập trung đông người ăn xin, đặc biệt là khu vực có người nước ngoài để xử lý triệt để nhằm giữ gìn hình ảnh của một thành phố văn minh, hiện đại, nghĩa tình. Các quận, huyện được yêu cầu lập danh sách các khu vực thường có người ăn xin, lên kế hoạch giải quyết hoặc đưa vào các trung tâm bảo trợ xã hội. Những khu dân cư tập trung nhiều người tạm trú phải được rà soát, xử lý tình trạng người cao tuổi, hoặc trẻ em không có người thân đi cùng - có khả năng đang bị các đối tượng lợi dụng buộc đi ăn xin để trục lợi.

Động thái trên được Sở LĐ-TB&XH đưa ra do tình trạng người ăn xin xuất hiện nhiều ở các tuyến đường, nơi công cộng và các cửa ngõ thành phố để đeo bám, xin tiền người đi đường, khách du lịch. Được biết, năm 2014, nhằm giải quyết nạn chăn dắt người ăn xin, bảo đảm văn minh, mỹ quan đô thị và góp phần chăm lo cho người có hoàn cảnh khó khăn, UBND TP Hồ Chí Minh đã ban hành Quyết định số 49/2014/QĐ-UB. Theo đó, tất cả người ăn xin, sống lang thang phải được đưa vào các trung tâm bảo trợ xã hội. Riêng năm 2018, có 1.800 người ăn xin đã được đưa vào các trung tâm. Tình trạng người ăn xin tại thành phố sau một thời gian có giảm nhưng gần đây lại tái phát.

Ngoài các biện pháp chấn chỉnh trên, đại diện Sở LĐ-TB&XH cho rằng thành phố cần hỗ trợ sinh kế cho gia đình những người có hoàn cảnh khó khăn để hạn chế các trường hợp người dân có hộ khẩu tại đây nhưng vẫn đi ăn xin, sinh sống ở nơi công cộng.

Ngoài việc khuyến cáo không cho tiền người ăn xin trên đường phố, Sở LĐ-TB&XH TP Hồ Chí Minh còn cung cấp số điện thoại đường dây nóng 028.38.292.419 của phòng Bảo trợ xã hội (giờ hành chính); 0982.838.987 (hoạt động 24/24); 028.35.533.258 của Trung tâm Hỗ trợ xã hội (hoạt động 24/24) để người dân phản ánh thông tin.