Cơ hội cho lao động trẻ mua nhà

PHẠM NGỌC

Thứ hai, 19/08/2019 - 04:40 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Lao động trẻ có thể dễ dàng tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi mua nhà để an cư. Ảnh: NG.NAM

Thay vì chỉ 500 triệu đồng như trước đây và thời hạn chỉ 15 năm thì với hạn mức cho vay mới được nâng lên tối đa 900 triệu đồng, lãi suất 4,7%/năm trong thời gian 20 năm. Quyết định điều chỉnh hạn mức, thời hạn cho vay đối với đối tượng có thu nhập thấp để vay tiền mua nhà tại Quỹ Phát triển nhà TP Hồ Chí Minh (HOF) đã mở ra cơ hội cho nhiều lao động trẻ, thu nhập thấp được sở hữu nhà ở.

Đại diện HOF cho biết, 5 năm trở lại đây, giá nhà, đất tại TP Hồ Chí Minh đã tăng từ 30% - 50%, giá chung cư tăng từ 10% - 15%/năm. Nguồn cung căn hộ giá rẻ đang thiếu hụt do ít doanh nghiệp tập trung vào mảng xây nhà cho người thu nhập thấp và thu nhập trung bình khiến lao động trẻ thu nhập thấp, người nhập cư gặp khó khi mua nhà. Thống kê cho thấy, để tìm được căn hộ chung cư có giá khoảng 1,5 tỷ đồng là không dễ. Còn nhà ở riêng lẻ, những căn có diện tích nhỏ, nằm sâu trong hẻm cũng phải vài tỷ đồng mới mua được. Giá nhà, đất tăng cao, nếu không nâng hạn mức hỗ trợ cho vay thì người lao động thu nhập thấp rất khó để sở hữu nhà. Thực tế, trong quá trình tiếp xúc với những người đến HOF để tìm hiểu thông tin về gói vay, một số đủ điều kiện vay theo quy định nhưng cũng không thể vay vì với mức 500 triệu đồng, họ không có khả năng kiếm thêm một khoản tiền gấp đôi để mua nhà. Trước thực tế này, thành phố đã ban hành Quyết định số 15/2019/QĐ-UBND, điều chỉnh hạn mức, thời hạn vay tại Quỹ Phát triển nhà ở TP Hồ Chí Minh nhằm hỗ trợ những đối tượng này có thể dễ dàng tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi mua nhà để an cư.

Theo đó, đối tượng được vay vốn ưu đãi gồm cán bộ, công chức, viên chức thuộc các sở, ban, ngành, quận, huyện, cơ quan hành chính - sự nghiệp thuộc khu vực hưởng lương từ ngân sách thành phố, lực lượng vũ trang nhân dân, cán bộ công đoàn chuyên trách, công chức, viên chức hưởng lương từ tổ chức Công đoàn TP Hồ Chí Minh có hộ khẩu thường trú trên địa bàn, có thời gian công tác tại cơ quan, đơn vị từ ba năm liên tục trở lên. Mức vốn vay tối đa được hỗ trợ là 70% giá trị căn hộ/nhà nhưng không vượt quá 900 triệu đồng/hồ sơ. Lãi suất cho vay sẽ được điều chỉnh từng thời kỳ và hiện tại, mức lãi suất được áp dụng là 4,7%/năm.

Để được vay, theo quy định mới, người vay mua nhà không đứng tên sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất cũng như chưa từng được Nhà nước giải quyết chính sách về nhà ở, đất ở. Bên cạnh đó, phải có khả năng trả trước 30% giá trị căn hộ/nhà dự định mua, có nguồn thu nhập ổn định để bảo đảm khả năng trả nợ, thế chấp bằng chính căn hộ/nhà đất mà người vay mua.

Theo tính toán của HOF, với hạn mức cho vay mới, tức được vay 900 triệu đồng trong vòng 20 năm thì mỗi tháng, tính ra cả lãi và gốc người lao động phải trả là khoảng 7,3 triệu đồng (mức cao nhất và con số này sẽ giảm dần theo dư nợ). Số tiền này cũng gần bằng tiền thuê nhà trong một tháng của một hộ gia đình. Về sau, khi người lao động đóng đủ số tiền đã vay thì HOF sẽ thanh lý hợp đồng và lúc đó căn nhà hoàn toàn thuộc sở hữu của người vay.

Tiếp nhận thông tin mới, chị Nguyễn Thị Thu Thanh, giáo viên Trường THCS Bình Tân (quận Bình Tân) tìm đến HOF để tìm hiểu gói vay ưu đãi mua nhà với tâm trạng háo hức. “Tôi đã tìm hiểu thông tin về gói ưu đãi này từ lâu. Tuy nhiên, trước đây với mức tối đa chỉ là 500 triệu đồng nên tôi không thể xoay thêm được, đành vẫn ở nhà thuê. Năm nay, khi biết được gói vay đã được nâng lên 900 triệu đồng tôi rất mừng. Với thu nhập của cả hai vợ chồng thì tôi hoàn toàn có khả năng chi trả mỗi tháng khoảng 7,3 triệu đồng/tháng cho HOF”, chị Thanh cho biết.

Thống kê cho thấy, mỗi ngày tại bộ phận tiếp dân của HOF có khoảng 50 trường hợp đến hỏi thông tin, chưa kể số lần hỏi thăm qua điện thoại và hộp thư điện tử. Trong năm 2018, giá nhà đất tăng cao, với mức cho vay tối đa chỉ 500 triệu đồng/căn nên HOF chỉ giải ngân được khoảng 150 tỷ đồng. Vì vậy, sau khi Quyết định 15 mới ban hành đã có rất nhiều đối tượng đến tìm hiểu thông tin và nộp hồ sơ. Theo tính toán của HOF, với việc nâng hạn mức cho vay lên tối đa 900 triệu đồng thì trong năm 2019 con số giải ngân sẽ nhiều hơn 200 tỷ đồng.