An toàn mùa mưa bão


Thứ sáu, 05/07/2019 - 05:36 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Để giảm thiểu thiệt hại, thương vong trong mùa mưa bão, mỗi người cần chủ động và chuẩn bị các biện pháp phòng, chống.

- Trước khi bão vào: Tiếp nhận thông tin, cập nhật danh sách số điện thoại cần thiết để liên hệ trong trường hợp khẩn cấp (cứu hộ cứu nạn, công an, cấp cứu y tế…). Kiểm tra, gia cố, chằng, néo nhà cửa, sử dụng bao cát chặn lên mái tôn hay tại các vị trí có đòn tay. Tuyệt đối không dùng đá viên lớn, đá nhỏ bỏ vào bao tải, gạch, hay đồ vật cứng, ngắn để chặn trên mái nhà.

- Kiểm tra lại hệ thống thiết bị điện, chuẩn bị các nguồn sáng như đèn pin, đèn dầu, nến, thuốc, đồ sơ cứu và dự trữ thực phẩm.

- Khi bão vào, cần chọn chỗ an toàn tránh trú: Nếu ở trong nhà không kiên cố nên chủ động sơ tán đến nơi an toàn (trụ sở cơ quan Nhà nước, trường học, trạm y tế, nhà văn hóa…) để trú ẩn. Tuyệt đối không ở lại các chòi canh, lồng bè nuôi trồng hải sản, cây cổ thụ, tường vách nhà để loại trừ nguy hiểm có thể xảy ra khi triều cường, các vật nặng ngã đổ đè lên hầm. Tuyệt đối không ra khỏi chỗ tránh khi bão chưa tan.

- Sau khi bão tan, lưu ý vùng nước vẫn còn dâng cao, khu vực nước còn chảy xiết, mạnh… gây nguy hiểm. Nếu nhà bị hư hỏng, kiểm tra độ an toàn trước khi vào nhà dọn dẹp, khắc phục. Thông báo cho cơ quan chức năng nếu có dây cáp bị hỏng hoặc cột điện bị đổ…