Thí điểm cho thuê xe đạp công cộng

NGUYỄN THANH

Thứ sáu, 28/06/2019 - 02:20 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Mô hình xe đạp công cộng mà TP Đà Nẵng đang dự định triển khai

Với tốc độ tăng trưởng phương tiện cơ giới cá nhân ngày càng cao, vấn đề ùn tắc giao thông của Đà Nẵng dự báo sau năm 2020 sẽ trở nên nghiêm trọng. Vì vậy mới đây, Sở Giao thông vận tải (GTVT) TP Đà Nẵng đang nghiên cứu để thí điểm phát triển dịch vụ xe đạp công cộng tại khu vực trung tâm thành phố.

Theo Sở GTVT TP Đà Nẵng, tốc độ đô thị hóa của Đà Nẵng ngày càng cao, du lịch tăng mạnh dẫn đến mật độ dân số không ngừng tăng kéo theo các vấn đề liên quan như môi trường và giao thông. Đặc biệt, với tốc độ tăng trưởng phương tiện cơ giới cá nhân ngày càng cao, số lượng ô-tô tăng bình quân 12%/năm, xe máy 10,5%/năm thì tính đến thời điểm này, thành phố đã có hơn 80.000 xe ô-tô, gần 900.000 xe máy. Như vậy, bình quân cứ một người dân Đà Nẵng sở hữu gần một xe máy. Theo dự báo của các chuyên gia giao thông, vấn đề ùn tắc giao thông sau năm 2020 sẽ gia tăng nhanh chóng và trở nên nghiêm trọng nếu thành phố không có các chính sách phát triển, quản lý giao thông bền vững.

Để giải quyết áp lực về sự gia tăng của phương tiện cơ giới cá nhân. Sở GTVT cho biết, đang tiến hành nghiên cứu thí điểm dự án phát triển dịch vụ xe đạp công cộng tại khu vực trung tâm thành phố nhằm cung cấp loại hình giao thông giá rẻ và thuận tiện, tăng tính kết nối, góp phần giảm thiểu ùn tắc giao thông trong khu vực trung tâm, giảm lượng tiêu thụ xăng dầu cũng như hạn chế ô nhiễm môi trường do khí thải. Bên cạnh đó, dự án còn giúp quảng bá hình ảnh đẹp của thành phố, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế địa phương nhờ thu hút lượng lớn khách du lịch.

Theo đó, dự án thí điểm xe đạp công cộng sẽ được Sở GTVT áp dụng tại các quận Hải Châu, Ngũ Hành Sơn, Sơn Trà. Dự kiến giai đoạn đầu sẽ đầu tư khoảng 30 - 40 điểm đặt xe đạp, mỗi điểm đặt 5 - 10 xe tùy thuộc nhu cầu dự kiến, ưu tiên vị trí các điểm đặt xe đạp trên các tuyến đường trọng điểm, gần trạm chờ xe buýt để kết nối với hệ thống vận tải công cộng, các điểm du lịch và khu vực đông dân cư. Sở cũng xây dựng một hệ thống hỗ trợ quản lý và vận hành thông minh, dễ sử dụng để khuyến khích người dân sử dụng công nghệ trong đời sống. Các trục đường ưu tiên có điểm đặt xe đạp và xây dựng hạ tầng, làn đường dành riêng cho xe gồm: Bạch Đằng, Trần Phú, Trần Hưng Đạo, Võ Nguyên Giáp, Nguyễn Văn Linh, Hùng Vương, Lê Duẩn, Phạm Văn Đồng, Võ Văn Kiệt, Nguyễn Văn Thoại...

Với người dùng, sau khi tải ứng dụng về điện thoại sẽ quét mã QR code để mở khóa xe đạp và sử dụng. Cước phí thanh toán tương ứng thời gian sử dụng (tính theo giờ, theo ngày hoặc theo tháng). Việc thanh toán sẽ đa dạng, có thể lựa chọn hình thức thanh toán online trên ứng dụng thông qua ví điện tử, dùng cổng thanh toán hay trên ứng dụng thông qua mã QR code. Bên cạnh đó, người dùng cũng có thể thanh toán trực tiếp bằng tiền mặt tại các trạm hỗ trợ dịch vụ đặt ở các nhà hàng, khách sạn, siêu thị, quán cà-phê… Đặc biệt, sau khi sử dụng, người dùng có thể trả xe đạp tại trạm hoặc ở bất cứ nơi nào được phép để xe. Trong trường hợp không trả ở trạm, hệ thống sẽ thu thêm một khoản phí thu gom xe ngoài trạm.

Được biết, trước đó Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo năm thành phố trực thuộc T.Ư là Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Hải Phòng, Cần Thơ xây dựng, phê duyệt và triển khai Đề án thí điểm phát triển cung cấp dịch vụ xe đạp công cộng trong khu vực trung tâm thành phố. Tuy nhiên, mô hình dịch vụ xe đạp công cộng hiện nay chưa được đánh giá cao. Nhiều ý kiến cho rằng, dịch vụ này không thể đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân, thiếu tính hấp dẫn bởi ngoài điều kiện hạ tầng giao thông, lý do thời tiết còn là vì thói quen khó từ bỏ phương tiện quen thuộc là xe máy chuyển sang đi xe đạp công cộng.

Nhiều chuyên gia cũng như người dân cho rằng, loại hình giao thông bằng xe đạp công cộng mà Đà Nẵng sắp triển khai trước mắt chỉ có thể phù hợp đối tượng khách du lịch và những người có sở thích đi xe đạp. Vì vậy, để dự án tồn tại đủ lâu và tiếp tục phát triển mở rộng ra toàn thành phố đang là thách thức cho chính quyền trong việc giải quyết khâu hạ tầng, bao gồm hệ thống làn đường cho xe đạp, điểm dừng, trông giữ, bảo quản và điều quan trọng nhất là việc tuyên truyền để mọi người thấy được những lợi ích mà xe đạp mang lại.