Lặn với bình dưỡng khí

NGỌC HẢI

Thứ sáu, 21/06/2019 - 04:53 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Nước ta có bờ biển đẹp, hệ thực vật đại dương phong phú nên môn lặn ngày càng được nhiều người ưa thích. Tuy nhiên, lặn với bình dưỡng khí là một hoạt động phức tạp, đòi hỏi phải có hiểu biết lẫn kinh nghiệm để không gặp phải những sự cố đáng tiếc. Những lời khuyên của thợ lặn chuyên nghiệp dưới đây sẽ cung cấp cho bạn nhiều thông tin bổ ích về bộ môn này.

Nổi: Đây là một trong những kỹ năng quan trọng nhất mà một người lặn với bình dưỡng khí cần phải làm chủ. Hít thở và điều chỉnh thế nào để chìm xuống, nổi lên hay sử dụng bình dưỡng khí ra sao nếu muốn thay đổi độ sâu... đều rất quan trọng. Đừng xuống nước khi bạn chưa nắm rõ tường tận về bình dưỡng khí và kỹ thuật lặn.

Kiểm tra chân vịt: Bạn sẽ không thể biết liệu chúng có đang gặp trục trặc, hư hỏng hay có đang va vào mặt của người lặn cùng hay không, vì vậy khi cảm nhận được chân vịt của mình vừa đạp phải thứ gì đó, hãy dừng lại và xem xét. Dùng tay kiểm tra nếu cần thiết. Ngoài ra, bất cứ khi nào lặn đến một khoảng cát trống, hãy dùng thời gian đó để kiểm tra chân vịt.

Kiểm soát ô-xy: Hãy luôn ưu tiên cho việc kiểm soát lượng ô-xy bạn đang có trong bình dưỡng khí. Không chỉ là về khoản an toàn khi lặn, biết rõ mình còn bao nhiêu dưỡng khí, bạn sẽ tận dụng thời gian lặn của mình tốt hơn.

Thổi bong bóng: Đây là một trong những nguyên tắc quan trọng khi lặn với bình dưỡng khí. Có rất nhiều cách để kéo dài thời gian lặn, do đó, bạn không cần phải giữ hơi thở quá lâu. Hành động này chẳng những không kéo dài thời gian lặn mà còn rất nguy hiểm.

Thiết bị lặn: Những người dạy lặn sẽ luôn nhắc bạn câu “hãy chăm sóc thiết bị lặn của bạn và chúng sẽ chăm sóc bạn”. Nếu để những thiết bị như đồ lặn, bình lặn, chân vịt lặn… một thời gian dài không sử dụng, hãy mang chúng ra kiểm tra để bảo đảm rằng chúng vẫn luôn ổn và sẵn sàng cho chuyến lặn tiếp theo.

Tập trung nghe hướng dẫn: Trước khi lặn, nên tập trung nghe những lời dặn dò của người hướng dẫn để không bị thiếu sót thiết bị dẫn đến bị lạc hoặc làm hỏng việc lặn của cả đội, bởi đây là một môn thể thao rèn luyện tính tự giác, kỷ luật và trách nhiệm.

Không vượt quá giới hạn bản thân: Nên nhớ, thế giới ở tầng nước sâu có thể làm bạn phấn khích tột độ nhưng đừng bao giờ vượt quá giới hạn lặn của bản thân. Những người dạy, huấn luyện có lý do để giới hạn và hướng dẫn bạn lặn ở độ sâu hợp lý, đủ để bạn có những trải nghiệm tuyệt vời nhưng vẫn cần bảo đảm an toàn tính mạng. Khi tính mạng bạn phụ thuộc vào nhiều dụng cụ và trách nhiệm của nhiều người, mạo hiểm không phải là một ý định khôn ngoan.

Không nghe lời người khác (trừ thầy dạy): Một số người lặn lần đầu, hoặc chưa có nhiều kinh nghiệm thường nghe theo lời “mách nước” từ bạn bè biết lặn hoặc từng lặn, tự ý làm sai quy tắc, lặn xuống những tầng sâu hơn hoặc trái kế hoạch là hành động vô cùng nguy hiểm. Người duy nhất có thể cho bạn lời khuyên tốt nhất khi lặn chính là người đào tạo và hỗ trợ lặn cho bạn.

Tôn trọng môi trường tự nhiên: Cũng như câu “Đừng để lại thứ gì ngoài dấu chân của bạn” khi du lịch trên cạn, thì ở dưới nước bạn nên nhớ “Đừng để lại thứ gì ngoài bong bóng khí của bạn”, điều này rất quan trọng với môi trường nước cũng như các loài vật đang tồn tại dưới đáy biển.