Phòng, chống đuối nước dịp hè

BÀI & ẢNH: THU HẰNG

Thứ tư, 15/05/2019 - 09:00 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Học bơi thành thạo là yêu cầu cấp thiết hiện nay với học sinh.

TP Hà Nội vừa ban hành văn bản và tổ chức lễ phát động toàn dân tập luyện môn bơi, phòng chống đuối nước năm 2019. Dự kiến, lễ phát động sẽ khai mạc sáng 19-5 tới tại Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Thể thao quận Long Biên. Theo đó, sẽ tổ chức dạy bơi cho trẻ em và cộng đồng cùng với việc tổ chức các cuộc thi tìm hiểu về kiến thức, kỹ năng phòng, chống đuối nước.

Đại diện Sở Văn hóa & Thể thao Hà Nội cho biết, chương trình bơi an toàn, phòng chống đuối nước ở trẻ em đang là một vấn đề trọng điểm, được Chính phủ quan tâm sâu sắc, cần quyết liệt thực hiện, qua đó nhân rộng tới các phường, trường học trong phạm vi toàn thành phố. Để bảo đảm an toàn tại bể bơi mùa hè, cần sự chung tay của các cấp, ngành ngay từ quá trình thẩm định, cấp phép hoạt động. Chẳng hạn như về chất lượng nước, phải có chứng nhận của cơ quan y tế. Ngoài ra, cần tăng cường mở các lớp đào tạo cứu hộ, còn các doanh nghiệp kinh doanh hoạt động bể bơi phải tuân thủ quy định của Nhà nước trong quá trình kinh doanh.

Thực tế cho thấy, hè năm nào cũng xảy ra những trường hợp bị đuối nước, bể bơi quá tải, hoặc chất lượng nước có vấn đề, gây ngứa, dị ứng, đòi hỏi các cơ quan quản lý, đơn vị liên quan cần thường xuyên kiểm tra chất lượng nước của các bể bơi trong quá trình vận hành, chứ không chỉ trong khâu cấp phép.

Theo ông Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội, khi bơi tại những bể bơi quá tải, nguồn nước bị ô nhiễm, người bơi có nguy cơ mắc phải một số bệnh về mắt, da, nhất là bệnh liên quan tai, mũi, họng, như viêm họng, viêm mũi, viêm xoang, viêm tai... Do đó, khi chọn bể bơi không nên chọn nơi quá đông người. Cần quan sát kỹ môi trường, nguồn nước trước khi bơi. Nếu mầu nước tối, bị vẩn đục thì môi trường nước ở đó không an toàn. Còn nếu mùi nước ở bể bơi khó chịu thì có thể là do khâu xử lý nước chưa được tốt. Trước khi xuống bể bơi, nên tắm gội sạch sẽ và khởi động làm nóng cơ thể để tránh chuột rút. Khi bơi nên trang bị đầy đủ kính bơi, nút bịt tai. Sau bơi, nên tắm lại bằng nước sạch, xà-phòng và nhỏ mũi, mắt bằng nước muối sinh lý. Người mắc các bệnh ngoài da, tiêu hóa (tả, lỵ, thương hàn...), bị hen phế quản, viêm xoang, huyết áp, tim mạch... thì không nên đi bơi.

Với các bậc phụ huynh, cần chủ động tìm hiểu, lựa chọn bể bơi an toàn, đạt tiêu chuẩn cho con em mình. Theo đó, nước bể bơi không quá lạnh hoặc quá nóng, phù hợp với trẻ em. Bể bơi dành cho trẻ phải có độ sâu thích hợp, nước phải trong suốt nhìn thấy đáy, bảo đảm tiêu chuẩn nước sinh hoạt. Có đầy đủ phương tiện, dụng cụ, thiết bị cứu đuối, bảo hiểm, đồng thời bảo đảm có đủ nhân viên cứu hộ theo quy định. Số lượng nhân viên cứu hộ phải bảo đảm ít nhất 200 m² mặt nước bể bơi/nhân viên, trường hợp có đông người tham gia tập luyện phải bảo đảm ít nhất 50 người bơi/nhân viên cứu hộ trong cùng một thời điểm. Sào cứu hộ, phao cứu sinh cần được đặt trên thành bể ở các vị trí thuận lợi, dễ quan sát và sử dụng. Mỗi bể bơi phải có ít nhất sáu sào, sáu phao cứu sinh. Ghế cứu hộ được đặt trên thành bể ở vị trí thuận lợi, dễ quan sát cho nhân viên cứu hộ. Ngoài ra, cần chuẩn bị các dụng cụ, thuốc cấp cứu để đề phòng những tình huống trẻ em gặp tai nạn, rủi ro.