Nguy cơ tăng giá

BÀI & ẢNH: NGUYỄN TUẤN

Chủ nhật, 21/04/2019 - 03:44 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Nhiều người lo ngại giá cả các mặt hàng tiêu dùng sẽ tăng lên trong thời gian tới.

Nửa cuối tháng 3, giá điện tăng 8,36%; tháng 4 giá xăng, dầu tăng liên tiếp hai lần (mỗi lần đều hơn 1.000 đồng/lít). Nhiều người lo ngại việc các mặt hàng quan trọng trên tăng giá dồn dập sẽ kèm theo nguy cơ tăng giá của nhiều loại hàng hóa trong thời gian tới.

1/ Ngày 20-3, giá bán lẻ điện bình quân năm 2019 tăng 8,36% so giá bán điện trước đó (tương ứng tăng từ 1.720,65 đồng/kWh lên 1.864,44 đồng/kWh). Như vậy, giá bán lẻ điện bình quân tăng thêm 143,79 đồng/số sau lần tăng gần nhất cách đây hơn một năm. Điều đó đồng nghĩa các doanh nghiệp, người lao động, sinh viên… sẽ có những mối lo nhất định cho các khoản chi phí sinh hoạt hằng ngày.

Trong cuộc gặp gỡ công nhân, lao động các tỉnh đồng bằng sông Hồng cách đây chưa đầy một năm, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ đạo các ngành chức năng phải bảo đảm cho người lao động ngoại tỉnh thuê trọ được hưởng giá bán điện đúng quy định. Nhờ có chỉ đạo này, không ít người lao động thuê trọ đã được chủ nhà trọ tính giá điện, nước theo đúng quy định. Từ đó, chi phí sinh hoạt cũng giảm đi phần nào, chất lượng cuộc sống được nâng lên. Tuy nhiên, giá bán lẻ điện trên cả nước lại tăng. Giá điện tăng tức là chi phí sinh hoạt sẽ tăng. Đó là chưa kể, giá điện tăng có thể kéo theo giá thực phẩm, tiền nước, tiền phòng trọ… tăng theo, khiến cuộc sống của những người lao động có thu nhập thấp sẽ lại gặp khó khăn.

Chị Thu, công nhân KCN Bắc Thăng Long (huyện Đông Anh, Hà Nội) cho biết, vợ chồng chị thu nhập khoảng hơn chục triệu đồng/tháng. Chi phí sinh hoạt gia đình, tiền ăn học của hai con, tiền gửi về quê… mỗi tháng đều chiếm phần lớn lương của hai vợ chồng. Bây giờ tiền điện tăng rồi đi chợ các bà bán hàng cũng vin cớ giá điện tăng, xăng tăng rồi tăng giá thực phẩm khiến mọi chi phí sinh hoạt đều đội lên. Để đối phó tình trạng giá điện tăng và chi phí sinh hoạt tăng theo, chị Thu đang lên kế hoạch “nhờ viện trợ” đồ ăn, thực phẩm từ quê gửi ra như gạo, thịt, cá… để giảm bớt gánh nặng tiêu dùng. “Thu nhập không tăng trong khi mọi thứ sẽ tăng, không có sự giúp đỡ của gia đình nội, ngoại chắc vợ chồng tôi không đủ khả năng nuôi con ăn học”, chị nói.

2/ Sau khi giá điện tăng, giá xăng dầu cũng được điều chỉnh tăng. Hai mặt hàng quan trọng ồ ạt tăng giá khiến nhiều người lo ngại về một đợt tăng giá tiếp theo của các mặt hàng khác. Tại chợ đầu mối phía nam, một chủ hàng rau củ cho biết, cước phí vận chuyển rau củ từ các tỉnh, thành phố lân cận về sẽ tăng theo giá xăng dầu. Tác động từ giá xăng dầu theo kiểu dây chuyền, mỗi công đoạn tăng một chút, cộng chung lại cũng phải tăng giá bán vài trăm đồng/kg.

Tuy nhiên, nhiều tiểu thương cho biết, cũng có một số mặt hàng vào thời điểm giá xăng dầu tăng nhưng do số lượng dồi dào thì thương lái không tăng giá, thậm chí còn giảm để giải phóng hàng hóa. Tuy vậy, những mặt hàng đó là không nhiều và chỉ mang tính thời điểm. Người này lấy thí dụ từ giá thịt lợn, sau một thời gian giảm nhẹ do người tiêu dùng lo ngại dịch tả lợn châu Phi, những ngày gần đây đã nhích tăng trở lại. Trong khi các mặt hàng thực phẩm khác, chủ yếu là thủy, hải sản sau một thời gian giá tăng mạnh do người dân chọn làm thực phẩm thay thế thịt lợn nay có tăng chậm lại, nhưng đã kịp tạo mặt bằng giá mới. Thực phẩm khô như hàng gia vị, hàng đông lạnh, các loại đồ trang trí nội thất, văn hóa phẩm, hóa mỹ phẩm… đều có dấu hiệu tăng giá nhẹ.

Riêng với cước vận tải hành khách, taxi chưa thấy có động thái tăng giá, dù mức tăng giá xăng dầu vừa qua cao, gây sức ép lớn lên doanh thu và lợi nhuận doanh nghiệp. “Giá cước taxi nếu điều chỉnh tăng vào thời điểm này sẽ mất lợi thế cạnh tranh với taxi công nghệ đang phát triển rầm rộ. Nhưng trong vài tháng tới, giá xăng vẫn ở mức cao như hiện nay hoặc còn tăng nữa thì bắt buộc các hãng vận tải hay taxi phải điều chỉnh tăng giá để bù đắp chi phí vận hành”, anh Thành, lái xe taxi hãng Sao Thủ Đô cho biết.

Nhiều người lo ngại việc tăng giá hàng hóa theo kiểu “té nước theo mưa” khi nguyên liệu đầu vào tăng thì các mặt hàng có liên quan sẽ tăng giá. Dẫu biết hàng hóa nào cũng phải chịu tác động chi phí vận chuyển, bảo quản và tiêu thụ. Thế nhưng, việc có “té nước” quá mức hay không mới là điều đáng bàn.

Ông Vũ Vinh Phú, nguyên Chủ tịch Hiệp hội Siêu thị Hà Nội lo ngại khi giá hàng hóa tăng cao, sức mua thấp kéo theo tình trạng gian lận thương mại như: hàng hóa không bảo đảm chất lượng và số lượng; giá bán không tăng nhưng mớ rau lại nhỏ đi, bát phở cũng không đầy, suất cơm bình dân cho người lao động cũng vơi dần… điều đó ảnh hưởng không nhỏ tới đời sống người dân.

Với việc giá của các loại mặt hàng đều tăng, nhiều gia đình đã phải thắt chặt hầu bao. Cắt giảm chi tiêu, loại bỏ bớt các khoản không cần thiết, mua bán tiết kiệm, hoặc chuyển sang các mặt hàng có giá rẻ hơn… Đó chính là các giải pháp được nhiều gia đình hiện nay lựa chọn trước sự tăng giá của thị trường.