Cùng nhau làm điều ý nghĩa

BÀI & ẢNH: TUỆ TÂM

Thứ tư, 20/03/2019 - 02:38 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Làm hộp đựng bút từ ống nhựa vừa giúp bảo vệ môi trường vừa giúp các chị có thêm kinh phí để làm từ thiện.

Tham gia nhiều hoạt động thiết thực trong việc hạn chế rác thải, đồ nhựa ra môi trường và cùng làm đồ tái chế không chỉ giúp chị em phụ nữ Chi hội Thành Vinh 4 (phường Thọ Quang, Sơn Trà, Đà Nẵng) có một môi trường sống vui vẻ, ý nghĩa, mà còn có điều kiện để hỗ trợ nhiều trường hợp khó khăn khác.

Đảm việc nhóm

Chị Nguyễn Thị Hà là giáo viên mầm non về hưu, trong nhiều lần sinh hoạt với Chi hội, nhận thấy số lượng rác thải được thu gom về quá nhiều, với “tay nghề” có sẵn, chị thử nghiệm làm ống bút cho học sinh từ chai nhựa và bìa các-tông. Ý tưởng của chị được mọi người ủng hộ, nhóm làm đồ dùng học tập từ rác tái chế ra đời. “Chúng tôi vừa làm vừa được nói tiếng Nghệ vì toàn đồng hương nên vui lắm”, chị Hà cho biết.

Các chị làm vì niềm vui và muốn thời gian rảnh không bị uổng phí. Các sản phẩm của họ là những sáng tạo thủ công bất ngờ. Mỗi sản phẩm được ghép thành ba hoặc bốn ống để đựng đồ dùng học tập cho các em. Hiện nay, Chi hội đã ký gửi sản phẩm tại hai hiệu sách, trung bình mỗi tháng nhập ra từ 40 - 50 sản phẩm, giá bán từ 15 - 20 nghìn đồng. Số tiền trừ hết chi phí được chị em trích làm quỹ của Chi hội.

Ngoài việc mỗi gia đình tự trồng rau sạch tại nhà để ăn, chị Phan Thị Hoa, Chi hội trưởng Phụ nữ Thành Vinh 4 đã mượn 80 m2 đất chưa sử dụng trong khu dân cư để chị em cùng trồng rau sạch. Mỗi sáng sớm sau khi cùng nhau tập thể dục và mỗi chiều tan ca, chị em hễ ai rảnh đều tranh thủ nhổ cỏ, bón phân, tưới nước cho rau. Chủ nhật hằng tuần, đồng loạt chị em ra vườn rau chăm sóc, cùng làm, nói chuyện với nhau rất rôm rả. Bên cạnh đó, các chị cũng đã ủ thành công phân hữu cơ từ rác thải để cung cấp cho vườn rau.

Chị Nguyễn Thị Phượng, một trong ba người đảm nhận khâu chính trong việc trồng rau chia sẻ: “Từ ngày tận dụng mảnh đất trống này, chị em ở đây có cả một vườn rau sạch để chăm sóc, vừa thư giãn vừa có rau sạch để ăn. Thay vì phải đi chợ mua, mỗi người chỉ bỏ ra 4.000 đồng là có một bó hái về. Mỗi tháng, tôi cùng hai chị nhận được mỗi người hai triệu đồng. Số tiền còn lại sử dụng làm quỹ giúp đỡ phụ nữ nghèo”.

Hỗ trợ người khó khăn

Một trong những mô hình tiết kiệm có hiệu quả nữa của phụ nữ Thành Vinh 4 là làm tốt việc phân loại rác thải tại hộ gia đình, với 100% chị em tham gia thu gom rác thải bán gây quỹ. Các chị tâm niệm chỉ cần mỗi người bớt đi vài phút tiện tay nhàn hạ thì đường phố sẽ sạch hơn. Trong sinh hoạt hằng ngày, những rác có thể bán “ve chai” như chai nhựa, giấy, thùng các-tông, lon nước… thì các chị cất lại, sáng chủ nhật hằng tuần mang ra điểm tập kết bán cho người thu mua. Hoạt động này không những nâng cao ý thức bảo vệ môi trường mà mỗi tuần còn giúp Chi hội thu về trung bình từ 300 - 500 nghìn đồng làm quỹ. Đến nay, đã có hơn 2,3 triệu đồng góp vào quỹ từ việc bán phế liệu của Chi hội.

Với số tiền có được từ các hoạt động, Chi hội đồng thuận sử dụng để hỗ trợ những trường hợp khó khăn, vươn lên trong cuộc sống. Gia đình chị Nguyễn Thị Núi thuộc diện khó khăn, chồng sửa xe máy, bản thân đau ốm nên thu nhập bấp bênh lại nuôi ba con nhỏ. Với nguyện vọng của chị, Chi hội đã hỗ trợ chị Núi một chiếc máy may trị giá 7,2 triệu đồng để sửa quần áo tại nhà. Chị Núi tâm sự: “Không chỉ được hỗ trợ máy may mà các chị em còn vận động mọi người trong khu dân cư mang đồ đến cho tôi sửa chữa nên đã bắt đầu có thu nhập cho gia đình”.

Với những nỗ lực của các chị em trong thời gian qua, Chi hội Thành Vinh 4 đã đoạt giải nhất Giải thưởng Chi hội Phụ nữ tiêu biểu năm 2018 của TP Đà Nẵng. Chị Phan Thị Hoa, Chi hội trưởng Phụ nữ Thành Vinh 4 cho biết: “Ngoài các hoạt động về môi trường, Chi hội cũng thực hiện tiết kiệm tín dụng qua đó đã giúp đỡ thêm cho các hoàn cảnh khó khăn khác và hỗ trợ các chị em khởi nghiệp. Tất cả các mô hình đều từ sự ủng hộ của các hội viên nên ai cũng vui vẻ, đoàn kết với nhau để cùng giúp nhau trong cuộc sống”.

Có một sự tương đồng để đến với nhau, có một công việc chung không nhằm lợi ích riêng để gắn kết, lan tỏa chung quanh. Những việc làm của các chị ở Chi hội Thành Vinh 4 dù nhỏ nhưng vô cùng ý nghĩa.